ของขวัญรัฐบาล

อีกไม่ถึง 2 สัปดาห์ก็จะเข้าสู่ช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แล้ว ก็เป็นธรรมเนียมของรัฐบาลและ ครม.ที่จะมีมาตรการเป็นของขวัญมอบให้กับประชาชน ซึ่งการประชุม ครม.ล่าสุดเริ่มมีการเคาะมาตรการต่างๆ ออกมาช่วยเหลือประชาชนกันแล้ว

เริ่มจากในส่วนกระทรวงคมนาคม มติที่ประชุม ครม.เห็นชอบร่างกฎกระทรวงคมนาคม ซึ่งมีสาระสำคัญในการยกเว้นค่าธรรมเนียมการใช้ยานยนต์บนทางหลวงหมายเลข 7 สาย กทม.-บ้านฉาง กทม.-เมืองพัทยา แล้วก็ทางหลวงหมายเลข 9 วงแหวนรอบนอก กทม.

ถนนกาญจนาภิเษก ตอนพระประแดง-บางแค ต่างระดับบางขุนเทียน และตอนบางปะอิน-บางพลี, ทางพิเศษบูรพาวิถี และทางพิเศษกาญจนาภิเษก บางพลี-สุขสวัสดิ์ รวมทั้งหมด 4 เส้นทาง โดยคาดการณ์ว่าจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม จนถึงวันที่ 2 มกราคม เป็นเวลาทั้งหมด 8 วัน โดยวันที่ 26 เริ่มตั้งแต่ 00.01 น. จนถึงวันที่ 2 เวลา 24.00 น. โดยรัฐบาลคาดหวังว่าประชาชนจะได้รับความสะดวกสบายเป็นของขวัญปีใหม่ในการเดินทางในครั้งนี้ เพื่อการกลับสู่ภูมิลำเนาฉลองความสุขในปีใหม่

พร้อมกันนี้ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ยังอนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงการจ่ายประโยชน์ทดแทนกรณีสงเคราะห์บุตร เพื่อช่วยบรรเทาภาระเลี้ยงดูบุตรของผู้ประกันตนเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ ในวันที่ 1 ม.ค.2568 โดยก่อนหน้านี้คณะกรรมการประกันสังคมได้เห็นชอบหลักการร่างกฎกระทรวงดังกล่าว โดยจะมีการเพิ่มอัตราการจ่ายเงินประโยชน์ทดแทนสงเคราะห์บุตร เป็นอัตรา 1,000 บาท ในรูปแบบเหมาจ่ายต่อเดือนต่อบุตร 1 คน จากเดิม 800 บาท ซึ่งจะเริ่มในวันที่ 1 ม.ค.นี้

ข้ามมาที่กระทรวงพลังงาน ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) มีการพิจารณาถึงสถานการณ์ราคาก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) ของตลาดโลก รวมถึงสถานะกองทุนน้ำมัน โดยที่ประชุมได้มีมติให้คงราคาขายส่งก๊าซ LPG หน้าโรงกลั่นที่ 20.9179 บาทต่อกิโลกรัม (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) โดยมีกรอบเป้าหมายให้ราคาขายปลีก LPG อยู่ที่ประมาณ 423 บาทต่อถังขนาด 15 กิโลกรัม มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2568 ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2568

ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ก็มีการคิกออฟของขวัญปีใหม่ New Year Mega Sale 2025 ภายใต้โครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจของรัฐบาล โดยกระทรวงพาณิชย์ร่วมมือกับผู้ผลิตสินค้าผู้จำหน่าย ร้านสะดวกซื้อ ห้างค้าปลีกค้าส่ง ห้างสรรพสินค้าและแพลตฟอร์มออนไลน์ กว่า 300 ราย ยกทัพสินค้าราคาถูกกว่า 40,000 รายการ สูงสุดถึง 80% ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 ม.ค.68 ร่วม 46 วัน เพื่อช่วยลดค่าครองชีพคนไทยทั้งประเทศกว่า 4,800 ล้านบาท และกระตุ้นเศรษฐกิจกว่า 14,400 ล้านบาท ส่งมอบความสุขข้ามปีในช่วงเทศกาลปีใหม่

โดยสินค้านำมาลดราคา ได้แก่ อาหารและเครื่องดื่ม ของใช้ประจำวัน เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องแต่งกาย ของแต่งบ้าน อุปกรณ์ช่าง ยาและเวชภัณฑ์ บริการทางการแพทย์ ศูนย์บริการรถยนต์ โรงแรมที่พัก สายการบินประกันภัย บริการอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์ ร้านอาหาร และแพลตฟอร์มออนไลน์ (บริการส่งอาหาร ขนส่ง-พัสดุ) และกลุ่มสินค้าเกษตร สินค้าชุมชน เป็นต้น อีกทั้งยังจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายร่วมมือกับอีคอมเมิร์ซชั้นนำผ่านแพลตฟอร์ม Lazada, Shopee, Grab Food, Lineman, Foodpanda, Robinhood มอบส่วนลดสุดพิเศษในการซื้อสินค้าและบริการช่วงเทศกาลปีใหม่

ส่วนกระทรวงการคลังก็ออกมาเกริ่นแล้วว่า เตรียมจะมีมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายที่คาดว่าจะนำมาลดหย่อนภาษีได้ ซึ่งคาดว่าจะเข้า ครม.ในสัปดาห์หน้า

ที่ไล่เรียงมาทั้งหมดแค่น้ำจิ้ม การช่วยเหลือจากภาครัฐ ซึ่งคาดว่าจะมีอีกหลายโครงการเร่งออกมาเป็นของขวัญให้ประชาชนมากกว่านี้.

 

ลลิตเทพ ทรัพย์เมือง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปลด 5 จุดล็อก SME ไทย

วันนี้โลกกำลังเผชิญกับการเปลี่ยนผ่านเชิงโครงสร้างรวด เร็วมาก ทั้งภาวะโลกร้อน ภูมิรัฐศาสตร์ และการเปลี่ยน แปลงทางเทคโนโลยี วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SME ซึ่งเปรียบเหมือนรากฐานสำคัญของระบบเศรษฐกิจไทยที่มีจำนวนกว่า 3.28 ล้านราย ขับเคลื่อนGDP ถึง 35%และจ้างงานคนไทยถึง 13.6 ล้านคน หรือมากกว่า 99.5%ของธุรกิจทั้งประเทศ จึงไม่อาจปล่อยให้ผู้ประกอบการเผชิญหน้ากับพายุเศรษฐกิจโลกเพียงลำพังได้ เราต้องการเปลี่ยนมุมมองระดับโลกให้กลายมาเป็นแนวทางที่นำมาลงมือปฏิบัติจริงได้ในท้องถิ่น เพื่อยกระดับความยืดหยุ่นและการเติบโตที่สมดุล

AI ยิ่งเก่ง...คนมีประสบการณ์ยิ่งได้เปรียบ

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) ได้เปลี่ยนวิธีการทำงานของผู้คนอย่างรวดเร็ว งานที่เคยใช้เวลาหลายชั่วโมงสามารถสรุป วิเคราะห์

‘หนี้สูง-ศก.เปราะบาง’ฉุดฝันมีบ้าน!?!?

‘บ้าน’ ไม่ได้เป็นเพียงสถานที่อยู่อาศัย แต่ยังสะท้อนถึงคุณภาพชีวิต ความมั่นคงทางเศรษฐกิจ และความหวังของผู้คนในการสร้างอนาคตของตัวเอง อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ความฝันในการมีบ้านเป็นของตัวเองกลับกลายเป็นเรื่องที่ท้าทายมากขึ้นสำหรับประชาชนจำนวนไม่น้อย ท่ามกลางสภาพเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องและปัจจัยรอบด้านที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัย

‘พลังงาน-Ai'แกนหมุนใหม่ศก.อาเซียน

นับเป็นเวลาเกือบสองทศวรรษที่ประเทศไทยห่างหายจากการเป็นศูนย์กลางจัดงานประชุมพลังงานระดับโลก แต่การกลับมาเปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่ของ “Gastech 2026” ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมนานาชาติไบเทค (BITEC) ระหว่างวันที่ 14-17 ก.ย.2569 นี้ ถือเป็น "การกลับมาเป็นเจ้าภาพครั้งสำคัญในรอบ 18 ปี" ที่เต็มไปด้วยความหมายเชิงยุทธศาสตร์

ไทยปักหมุดฮับเวลเนสโลก

ปัจจุบันกระแสการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Wellness Tourism) กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วทั่วโลก ท่ามกลางพฤติกรรมนักท่องเที่ยวยุคใหม่ที่ให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพกายและใจควบคู่ไปกับการพักผ่อน

เพิ่มสภาพคล่อง ใช้สินเชื่ออย่างฉลาด

SME หรือวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ที่มาจากฐานรากหรือประชาชนคนทั่วไปที่ประกอบธุรกิจ ซึ่งเป็นอีกภาคธุรกิจที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากของไทย ซึ่งมูลค่าทางเศรษฐกิจของ SME ต่อ GDP ประเทศมีมากกว่า 35% และยังเป็นแหล่งการจ้างงานที่สำคัญของแรงงานในประเทศ โดยมีสัดส่วนการจ้างงาน 71% ของการจ้างงานทั้งประเทศ