
ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด ที่ประชุม ครม.เมื่อวันอังคารยังไม่พิจารณา ร่าง พ.ร.บ.เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ หรือบ่อนกาสิโน ขณะเดียวกัน ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล กลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) นำโดย นายจตุพร พรหมพันธุ์ นายพิชิต ไชยมงคล นายนิติธร ล้ำเหลือ ชุมนุมคัดค้านนโยบายหายนะที่จะนำพาประเทศไปสู่รัฐล้มเหลว น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ ชี้แจงถึงเหตุที่ ครม.ยังไม่พิจารณาว่า "เราต้องดูก่อน ยังไม่พร้อม" ที่ว่าไม่พร้อมคงไม่ใช่เรื่องร่างกฎหมายที่คณะกรรมการกฤษฎีกากำลังพิจารณาอย่างเดียว
แต่ไม่พร้อมเผชิญหน้ากับความจริงจากประชาชนที่กำลังลุกขึ้นต่อต้านกันทั่วประเทศ ขณะที่พรรคร่วมรัฐบาลก็ไม่มีทิศทางเดียวกัน รัฐบาลพ่อเลี้ยง จะกล้าเสี่ยงกับมวลชนและข้อกฎหมายที่ภาคประชาชนจ่อร้ององค์กรอิสระเหตุฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรงหรือ จึงลากเวลาออกไปให้พ้นศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจก่อน...0
สำหรับการแจกเงินหมื่นถอยไม่ได้ โครงการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ตเฟส 3 ให้กับกลุ่มเด็กวัยรุ่น อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน อ้างว่าเป็นกลุ่มที่มีความรู้ความสามารถในการเข้าสู่เทคโนโลยี แต่การตัด Negative List ออก เท่ากับเปิดทางให้ใช้ซื้อเหล้า บุหรี่ได้ นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รมช.การคลัง ชี้แจงว่า "ร้านค้าที่ไม่สามารถเข้าร่วมได้ประมาณ 8 กลุ่ม เช่น ร้านขายสลากกินแบ่งรัฐบาล ร้านขายสุรา ร้านขายบุหรี่ สถานีน้ำมัน เป็นต้น" สรุปแล้ว ร้านโชห่วยที่ขายขายสุรา บุหรี่ ก็ใช้เงินเงินดิจิทัลวอลเล็ตซื้อได้ ยุครัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ช่วงโควิดระบาดมีนโยบายคนละครึ่ง ด่ายับว่าปัญญาอ่อน แจกเงินสะเปะสะปะ แต่การแจกเงินหมื่นทีละล็อตแบบนี้ไม่ได้เกิดพายุหมุนทางเศรษฐกิจ เป็นการใช้เงินภาษีซื้อเสียงล่วงหน้า ขณะที่รัฐบาลจีนผลักดันหลักสูตรปัญญาประดิษฐ์ (AI) สู่ห้องเรียนระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาในกรุงปักกิ่ง มีเป้าหมายให้เป็นมหาอำนาจด้านเทคโนโลยีแห่งอนาคต แต่ประเทศไทยแจกเงินให้วัยรุ่นไปใช้เล่นๆ ผุดบ่อนกาสิโน พนันออนไลน์ ดึงคนไทยเป็นทาสพนัน สิ้นคิดจริงๆ!...0
เหตุที่ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้ผู้นำฝ่ายค้าน นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) ตัดชื่อ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ออกจากญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล หากไม่มีใบสั่ง นายวันนอร์ จะออกแรงบี้ฝ่ายค้านขนาดนี้หรือ จริงอยู่แม้ไม่เขียนชื่อทักษิณในญัตติ ผู้อภิปรายก็สามารถพาดพิงได้อยู่แล้ว แต่ข้อบังคับก็ไม่ได้ห้ามเขียนชื่อบุคคลภายนอก แต่เกรงว่าจะเป็นเหตุนำไปสู่การ ยุบพรรคเพื่อไทย หรือไม่ เพราะทักษิณก็บอกเองว่าตนมีตำแหน่ง สทร.-เสือกทุกเรื่อง และก็รับรู้กันดีว่าคือ คนในรัฐบาล คนในพรรคเพื่อไทย มีเรื่องสำคัญๆ ทุกคนก็ต้องไปหา สทร. ส่วนที่ น.ส.แพทองธาร อ้างว่า "ถ้าเราไม่ทำตามกฎตามหลักการ ตั้งกฎตั้งหลักการไว้ทำไม" แล้ว ทักษิณ ทำตามกฎหรือไม่ วันพุธนี้ หากฝ่ายค้านไม่ยอมตัดชื่อออก ประธานสภาฯ ไม่บรรจุวาระ ฝ่ายค้านอภิปรายนอกสภาไปเลย...0
ไม่แปลกใจที่หลายฝ่ายไม่เชื่อว่า พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ อดีตผู้กำกับโจ้ ฆ่าตัวตายในห้องขังหมายเลข 50 แดน 5 เรือนจำกลางคลองเปรม เพราะกระบวนการยุติธรรมไทยไร้ความน่าเชื่อถือ เช่นเดียวกับการเสียชีวิตของดาราสาว แตงโม-นิดา หลายฝ่ายก็ไม่เชื่อว่าเป็นอุบัติเหตุจากการตกน้ำ บางคนก็เชื่อว่าเป็นฆาตกรรม คดี ผกก.โจ้คลุมถุงดำผู้ต้องหาเสียชีวิตก็ต้องรับโทษไป ส่วนคดีนี้มีข้อสงสัย น.ส.ธนัญญา อุทธนผล น้องสาวอดีต ผกก.โจ้ พร้อมด้วย น.ส.สิภชา แก่นสุวรรณ แฟนสาว และทนายความ ได้ยื่นหนังสือถึง พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ขอให้ตรวจสอบการเสียชีวิต รวมถึงการถูกผู้คุมทำร้ายร่างกาย ซึ่งครอบครัวร้องเรือนจำถึง 4 ครั้ง แต่ไม่ได้รับความเป็นธรรม เป็นหน้าที่ดีเอสไอต้องรับไปสอบสวนอย่างเร่งด่วน ทีเรื่องการ ฮั้วเลือก สว. ไม่มีอำนาจหน้าที่โดยตรงกลับเอามาสอบสวน พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม พูดขึงขัง จะไม่ปกปิดคนทำผิด จะทำให้กระจ่าง แต่เผลอพูดเรื่องคราบเลือดข้างห้องขังที่อดีต ผกก.โจ้ตาย ทำเอานักข่าวงงกันใหญ่ ส่วนที่ให้รอคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ก็ไม่รู้จะหวังได้แค่ไหน เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าคุกคือ แดนสนธยา ผู้ต้องขังจะใหญ่มาจากไหน หากแข็งข้อกับเจ้าหน้าที่เรือนจำ ชะตาขาดมาเยอะ!...0.
แซมซาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
น้ำลด การเมืองผุด! หลังเพลาไปช่วงมหาวิปโยคใต้ เวลานี้กลับมาร้อนฉ่าอีกรอบ ช่วงเย็นพุธที่ผ่านมา คล้อยหลัง "นายกฯ อนุทิน" แถลงโชว์ถอนรากสแกมเมอร์เขมรยึดทรัพย์หมื่นล้าน
บันทึกหน้า 4
ต้องยอมรับว่าแม้ “มหาอุทกภัยในภาคใต้” เริ่มคลี่คลายเข้าสู่จุดการเยียวยา-ฟื้นฟูแล้วก็ตามที แต่ยอดผู้เสียชีวิตและความเสียหายก็ยังไม่นิ่งเสียทีเดียว แต่อย่างไรยอดผู้เสียชีวิตก็คงไม่ถึงพันศพตามที่ “พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล” อดีต รอง ผบ.ตร. วาดหวังแน่ๆ แล้ว
บันทึกหน้า 4
หลังวิกฤตน้ำท่วม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา คลี่คลาย น้ำตาก็ท่วมเมือง เมื่อชาวหาดใหญ่เห็นสภาพบ้านเรือนของตัวเองกลายเป็นซากปรักหักพัง ทรัพย์สินที่สร้างมาพังพาบไปกับกระแสน้ำแทบสิ้นเนื้อประดาตัว นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ร่วมประชาสัมพันธ์กิจกรรมความร่วมมือ “รวมใจไทย ฟื้นแดนใต้” ซึ่งรัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์เป็นแกนกลางในการประสานงานร่วมกับภาคเอกชนและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
ภายใต้วิกฤตหาดใหญ่ครั้งนี้ ผู้นำรัฐบาลอย่าง อนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ และ รมว.มหาดไทย ถูกเรียกร้องให้แสดงความรับผิดชอบ แม้ต้นตอของปัญหาไม่ได้มาจากเขาคนเดียว
บันทึกหน้า 4
ขึ้นต้นเดือนสุดท้ายของปี บรรยากาศสังคมไทยยังคงซึมๆ เศร้าๆ อยู่กับเหตุและเภทภัยที่พี่น้องชาวใต้กำลังเผชิญ "น้ำลดตอผุด" ถูกขุดขึ้นมาเป็นรายวัน เหมือนมีใครบางคนกำลังช่วงชิงสถานการณ์หวัง "ตีกิน" สร้างดรามา แต่งคอนเทนต์ไล่ล่าเอาคะแนนนิยมคืนจากรัฐบาลที่นำโดยพรรคภูมิใจไทย
บันทึกหน้า 4
น้ำใจไทยไม่เคยเหือดแห้ง ถนนทุกสายจากทั่วประเทศมุ่งสู่ใต้ โดยเฉพาะ "มหาวิปโยคหาดใหญ่" ไม่ใช่แค่ทั้งเมืองจมบาดาล ทรัพย์สินเสียหาย แต่รวมถึงชีวิตที่ประเมินค่าไม่ได้ ซึ่งมีการอัปเดตตัวเลขช่วงเย็น 27 พ.ย.


