
น่าเห็นใจ “นายกฯอิ๊งค์” แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ เวลาจะพูดอะไรประชาชนจึงไม่ค่อยเชื่อ หลังยอมเปิดปากพูดเรื่องอาการป่วยของ “ทักษิณ ชินวัตร” ว่าป่วยจริง
“แต่อย่างที่เคยพูดในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ถ้าพูดไปแล้วจะเชื่อหรือไม่ ถ้าตัวเองพูดจะเชื่อหรือไม่” นายกฯกล่าวหลังประชุมครม. 6 พ.ค.
สาเหตุที่คนไม่เชื่อ คำพูดนายกฯ ไม่เฉพาะปม “ทักษิณ” ป่วยทิพย์ หรือไม่เท่านั้น แต่สังคมไม่เชื่อ เริ่มตั้งแต่ยอมรับดีลสัญญาปีศาจ ในการจัดตั้งรัฐบาล
ไล่ตั้งแต่บทบาทหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ก็ประกาศก่อนเลือกตั้ง “ให้ดูหน้าดิฉัน ไว้ ไม่จับมือกับคนทำรัฐประหาร”
แต่ภายหลังการจัดตั้งรัฐบาลก็ ถีบพรรคส้ม และไปร่วมงานกับพรรคสองลุง เพื่อให้ตัวเองเป็นแกนนำรัฐบาลและ ทักษิณ ได้กลับบ้าน
ต่อมา “นายกฯอิ๊งค์” ตอบคำถามเรื่องนี้อีกครั้ง “ใช่คะ ที่บอกดูหน้าดิฉันนะคะ จะไม่จับมือคนทำรัฐประหาร อันนี้นี้คือ 2 ปีที่แล้วใช่ไหม เผอิญคะแนนมันไม่ถึง ก็เลยต้องจับกันหน่อยแล้วเหมือนกัน ทำไมคำถามดีเลย์“
คำพูดนี้ถูกชาวโซเชียลฯถล่มยับว่า ไม่ใช่คำถามดีเลย์ แต่เป็นคำถามหลักการตลอดกาล ที่นักการเมืองจะต้องยึดสัจจะและไม่กลับคำพูด เพราะต่อไปเวลาไปหาเสียงแล้วรับปากไว้กับประชาชนไว้ ก็จะได้เกิดความแน่ใจว่าจะรักษาสัญญา มิใช่ต้องไปเสี่ยงเอาเหมือนแทงหวย
นอกจากนี้ในเรื่องนโยบายต่างๆที่เป็นเรือธงของพรรคเพื่อไทย ก็ยังทำตามที่พูด ไม่ว่าจะเป็นดิจิทัลวอลเล็ต แจกเงินหมื่น ก็เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา เฟส 3 กลุ่มเด็กวัยรุ่น เฟส4 ประชาชนทั่วไปที่เหลือจะได้หรือไม่ยังไม่ทราบ
รวมถึงการแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับก็ยังไม่ไปไหน แตกต่างจากเรื่องเปิดบ่อนกาสิโน ไม่ได้อยู่ในนโยบายหาเสียงแต่รัฐบาลเพื่อไทย พยายามจะเอาได้ ท่ามกลางปัญหาปากท้องของประชาชน เศรษฐกิจ ภัยพิบัติ และไฟใต้ ที่เร่งด่วนกว่า
ด้วยเครดิตของรัฐบาลเพื่อไทย และ คำพูดของ นายกฯ ที่เป็นเช่นนี้ จึงทำให้ เวลาพูดอะไรไปคนจึงไม่เชื่อใช่หรือไม่
คางดำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ได้ทั้งรักได้ทั้งวิตามิน
ควันหลงวันแห่งความรัก วันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่มีคู่รักคนดังออกมาเปิดตัวและบ้างควงกันออกหวานโชว์สื่อ อย่างคู่รักการเมือง เช่น นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ที่ควงภริยา “คุณจ๋า-ธนนนท์ นิรามิษ” จดทะเบียนสมรสชื่นมื่น ส่วนที่ฮือฮาอีกคู่คือการเปิดตัวของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่เปิดตัวหวานใจสวยเก่ง “ก้อย-อรัชพร โภคินภากร” ดารานักแสดง จนสาวๆ อกหักกันเป็นแถว
เดินเท้าขอบคุณ
ทุ่มเทมาตลอด 5 ปี สอบตกไป 2 ครั้ง แต่ยังไม่หยุดทุ่มเท รอบนี้สมหวัง เสี่ยโบ๊ต-อนุกูล พฤกษานุศักดิ์ ผู้สมัคร สส.สงขลา เขต 6 พรรคภูมิใจไทย เข้าวินถล่มทลาย กวาดไปกว่า 48,000 คะแนน ทิ้งขาดอันดับสองแบบไม่ต้องลุ้นอะไรมากนัก
'นับสักกี่ครั้งก็ชนะ'
ศึกเลือกตั้งศรีสะเกษรอบนี้ ต้องยอมรับว่า “สีน้ำเงิน” มาแรงแบบไม่เกรงใจใคร เพราะนอกจากพรรคภูมิใจไทยจะกวาดชัยอย่างไม่เป็นทางการเกือบยกจังหวัด เปลี่ยนพื้นที่สีแดงให้กลายเป็นน้ำเงินได้แล้ว บทสรุปสุดท้ายต้องลุ้นว่าจะได้ 7 หรือ 8 ที่นั่ง จากทั้งหมด 9 เก้าอี้ เนื่องจากยังมีประเด็นเรื่องการร้องขอนับคะแนนใหม่ในบางเขต
"พักก่อนพี่เต้"
บรรยากาศการเลือกตั้ง ก.พ.2569 นี่มันช่างระอุยิ่งกว่าอากาศเมืองไทย โดยเฉพาะสมรภูมิเมืองน้ำเค็ม “ชลบุรี เขต 1” ที่ดรามาพุ่งกระฉูด พรรคประชาชนแพ้ให้ สุชาติ ชมกลิ่น บ้านใหญ่ที่นี่ เพียงไม่กี่คะแนน ทำด้อมส้มปรี๊ดแตก ขอให้นับคะแนนใหม่ อีกทั้งยังพบทั้งบัตรเขย่ง ยันใบคะแนนในถังขยะ ทำเอาชาวบ้านตาค้างกันทั้งบาง
'อยากดูแลทุกคน'
การเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ. ได้เสร็จสิ้นลงไปแล้ว ซึ่งคิดว่าแต่ละพรรคการเมืองได้ทำเต็มที่ที่สุดเท่าที่ทำได้ ทั้งเรื่องการหาเสียงหรือเรื่องการประกาศนโยบายให้ถึงชาวบ้านให้ได้มากที่สุด
บันทึกหน้า 4
เรียกได้ว่า หักปากกาเซียน กันทั้งประเทศ สำหรับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ ที่พรรคน้ำเงิน พรรคภูมิใจไทย ผงาดขึ้นมาแบบเหนือความคาดหมาย กวาดคะแนนนำเป็นอันดับหนึ่งอย่างขาดลอย ด้วยผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการถึง 194 เสียง ทิ้งห่างพรรคประชาชนที่ตามมาเป็นอันดับสอง 116 เสียง และพรรคเพื่อไทยที่ได้เพียง 76 เสียง

