
ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด ตรรกะวิบัติจริงๆ สำหรับคำชี้แจงของ อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ กรณีแพทยสภามีมติลงโทษแพทย์ที่รักษาตัว นายทักษิณ ชินวัตร ที่ชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ ว่า "ความจริงแล้วเรื่องนี้ยังไม่มีข้อยุติ และยังไม่มีแพทยสภาคนใดออกมาพูดว่านายทักษิณป่วยจริงหรือไม่จริง ยังไม่ได้มีข้อสรุปตรงนี้ ทุกอย่างเป็นไปตามกรอบกระบวนการ" ส่วนที่พูดหลายรอบแล้วคนไม่เชื่อเพราะเขาเชื่อ หมอ มากกว่า แม้ว กับ ลูกแม้ว ย้อนความจำอีกครั้งว่า ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา ประธานในการประชุมคณะกรรมการแพทยสภาชุดใหญ่
แถลงว่าที่ประชุมลงมติตักเตือนแพทย์ 1 ราย อีก 2 รายพักใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม เนื่องจากให้ข้อมูลเอกสารทางการแพทย์ไม่ตรงกับความเป็นจริง และ "ข้อมูลที่เราได้รับไม่ได้มีหลักฐานเชิงประจักษ์ที่ชัดเจนว่ามีภาวะวิกฤตเกิดขึ้น" ก็หมายความว่า พ่อนายกฯ ไม่ได้ป่วยถึงขั้นวิกฤตที่ต้องส่งตัวไปรักษานอก รพ.ราชทัณฑ์ถึง 6 เดือน ตาม ม.55 พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ 2560 เรื่องแค่นี้เข้าใจไม่ยากเว้นแต่แกล้งไขสือเพื่ออุ้มพ่อตัวเอง ...0
คดีฮั้ว สว.ถึงจุดเดือด ภายหลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ร่วมกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ออกหมายเรียก สว. จำนวน 55 ราย มารับทราบข้อกล่าวหากรณีมีเหตุอันควรสงสัยว่าได้กระทำการอันเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว. พ.ศ. 2561 แม้ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม จะยืนยันว่าทำตามกฎหมาย แต่ปฏิเสธยากว่าไม่เกี่ยวข้องกับเกมการเมืองที่พรรคเพื่อไทยภายใต้การบงการของ "นายใหญ่" ต้องการลดอำนาจการต่อรองของพรรคภูมิใจไทย ขณะที่ตัวเองกำลังโดนคดีชั้น 14 บุตรสาวซึ่งเป็นนายกฯ ก็โดนร้องเรียนเพียบ สว.ก็จ้องยื่นถอดถอนเหมือนกัน นอกจาก 55 สว.รายล็อตแรกแล้ว จะมีล็อตต่อไปรวมประมาณ 130 คน พ่วงด้วยผู้บริหารพรรคสีน้ำเงิน และรัฐมนตรีในรัฐบาลอีก ล่าสุดพบเส้นทางการเงิน 1,200 ราย โดนข้อหาอั้งยี่ ฟอกเงิน เล่นกันแรงขนาดนี้หากไปถึงสุดซอย ก็พังกันทั้งสองฝ่าย อาจต้องหาทางเจรจากันแล้วชักดาบกลับ เพื่อรักษาฐานอำนาจของ 2 ขั้ว ...0
กรณี "สจ.กอล์ฟ"-นายสิรดนัย พลายด้วง ส.อบจ.สงขลา ลูกชาย นายสมยศ พลายด้วง สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ สั่งลูกน้องไปรุมทำร้าย ด.ต.นิสาธิต คงเทพ สังกัด ตชด.43 ขณะปฏิบัติหน้าที่ในหน่วยเลือกตั้งที่ 7 หมู่ 2 ต.พะวง อ.เมือง จ.สงขลา ก็เหมือนกับกรณี พีช-สมิทธิพัฒน์ หลีนวรัตน์ ลูกชายนายกฤษฎา หลีนวรัตน์ หรือนายกเบี้ยว อดีตนายกเทศมนตรีตำบลธัญบุรี จ.ปทุมธานี ขับรถบีเอ็มดับเบิลยูปาดหน้าชนรถกระบะลุงบนทางด่วนโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย เพราะสังคมอุปถัมภ์นักการเมือง-ตำรวจ สนิทสนมพึ่งพาซึ่งกันและกัน ถึงขั้นหากทำผิดกฎหมายก็เคลียร์คดีได้ ลูกคนมีอิทธิพลจึงไม่เกลงกลัวกฎหมาย ส่วนประชาชนผู้มิสิทธิ์เลือกตั้งก็ไม่สนใจว่าผู้มีอิทธิพลเหล่านี้จะทำผิดกฎหมาย มีธุรกิจสีเทา ฮั้วประมูลงาน จนร่ำรวย เพราะเมื่อตัวเองไม่ได้รับความสะดวกหรือเดือดร้อนเรื่องใดก็พึ่งพาผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ได้ ถึงเวลาเลือกตั้งจึงตอบแทนด้วยการลงคะแนนให้ "ลูกพีช" จึงได้เป็น สท. แม่ก็ได้เป็นนายกเทศมนตรี การเมืองไทยจึงยังติดหล่มอยู่ใน วงจรอุบาทว์ เหมือนเดิม ...0
ด้อมส้ม บุกมาสาปแช่งด่าทอทันที ขณะ น.ส.กฤษฎิ์ ชีวะธรรมานนท์ สส.ชลบุรี เขต 6 พรรคประชาชน (ปชน.) แถลงข่าวที่รัฐสภาประกาศแยกทางกับพรรค ปชน. เตรียมย้ายซบพรรคกล้าธรรม ทำให้ สส.กฤษฎิ์ ต้องหลบออกประตูข้างห้องแถลงข่าว โดย สส.กฤษฎิ์ บอกว่า “ตนเองอภิปรายขอบคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่เสด็จฯ ไปทรงสร้างอ่างเก็บน้ำบนเกาะสีชัง ตนได้ขออนุญาตเป็นตัวแทนราษฎรในการเข้าเฝ้า แต่เมื่อตนหารือจบก็มี สส.ท่านหนึ่งมาต่อว่า ว่าเหมาะสมหรือไม่ที่พูดเช่นนี้ ตนเองจึงยืนยันว่าเหมาะสม” นั่นคือปมสำคัญที่ทำให้เกิดผลกระทบ ทำให้ถูกพรรคส้มลดบทบาทลงบวกกับไม่ลงรอยกับทีม สส.พรรคส้ม จ.ชลบุรี อยู่ด้วย จึงถึงจุดแตกหัก พร้อมท้าให้ขับออก เพราะหากลาออกจากสมาชิกพรรคก็จะสิ้นสภาพ สส. ต้องจัดเลือกตั้งใหม่และจ่ายเงินเลือกตั้งเอง แต่พรรค ปชน.ก็ไม่ขับออก เตรียมยื่นให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตีความ เนื่องจากในหนังสือไม่ได้จั่วว่าขอลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค แต่ต้องยอมรับว่า สส.พรรคส้ม ชนะเลือกตั้งเพราะกระแสพรรค หาก สส.คนใดย้ายพรรคโอกาสจะกลับมาไม่ง่าย! ...0
แซมซาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
การประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันอาทิตย์ที่ 15 มีนาคม เพื่อเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรและรองประธานสภาฯ อีกสองคน ก็ชัดเจนลงตัวแล้ว โดยประธานสภาฯ คือ โสภณ ซารัมย์ สส.บุรีรัมย์หลายสมัย สายตรงเนวิน ชิดชอบ
บันทึกหน้า 4
ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ประกาศพระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมรัฐสภา พุทธศักราช 2569 แล้วโดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคม พ.ศ.2569 เป็นต้นไป ซึ่ง “ศิโรจน์ แพทย์พันธุ์” เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรก็ระบุว่า
บันทึกหน้า 4
ประชุม ครม.เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ลาป่วย มอบหมายให้ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกฯ เป็นประธานแทน ต่อมาเวลา 11.45 น. นายกฯ
บันทึกหน้า 4
การจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ใกล้ได้ข้อสรุป หลังการเจรจาพรรคร่วมรัฐบาลคืบหน้าอย่างชัดเจน โดยสูตรรัฐบาลที่มี “พรรคภูมิใจไทย” เป็นแกนนำสามารถรวบรวมเสียงสนับสนุนได้ 291 เสียง ประกอบด้วย พรรคภูมิใจไทย พรรคเพื่อไทย พรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาชาติ และพรรคขนาดเล็กบางส่วน
บันทึกหน้า 4
บันทึกบอกกล่าวเล่าสิบ ..หลังผ่านการเลือกตั้งมาตั้งแต่ 8 ก.พ. ได้ฤกษ์แล้วว่า ในวันที่ 14 มี.ค.ศกนี้ จะมีรัฐพิธีเปิดประชุมสภาอย่างเป็นทางการเพื่อเลือก "ประธานรัฐสภา" อันถือเป็นลำดับขั้นตอนแรกก่อนที่จะมีการโหวต "นายกรัฐมนตรี" คนที่ 33 ให้ไปบริหารจัดการราชการแผ่นดินต่อไป ...
บันทึกหน้า 4
กลับสู่โหมดการเมืองเต็มตัว หลัง กกต. ปลดล็อก รับรอง สส. ระบบเขต และปาร์ตี้ลิสต์ 499 คน เหลือแค่สุพรรณบุรี เขต 2 นายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ จากพรรคภูมิใจไทย ที่โดนแขวน เนื่องจากกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งส่อทุจริต "ศิโรจน์ แพทย์พันธุ์"

