
"สนธิญา สวัสดี" นักร้องเรียนตัวยงของวงการการเมืองไทย ล่าสุดเมื่อ 26 พ.ค.ไปยื่นเรื่องต่อ กกต.อีกแล้ว คราวนี้เกี่ยวกับการเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปไม่นาน แหม..พี่คนนี้ไม่เคยทำให้เราผิดหวังในความขยันร้องจริงๆ
เริ่มจากได้ยินข่าวว่าพี่แกไปยื่นร้อง กกต.ว่าการเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 8 นครศรีฯ มีอะไรไม่ชอบมาพากล โดยเฉพาะประเด็น "แจกวัวกว่า 60 ตัว" และ "แจกเงิน 2,000 บาทต่อหัว" เพื่อซื้อเสียง ฟังแล้วก็ต้องขยี้หู เพราะนี่มันยุค 2568 แล้ว แจกวัวกันเป็นฝูงเลยเหรอ! ด้วยอยากรู้เรื่องราวความเป็นมาเลยเลียบเคียงถามพี่แกไปแบบเนียนๆ ว่า “พี่ครับ ช่วยเปิดข้อมูลคำร้องเกี่ยวกับเรื่องนี้ที่พี่บอกว่าจะยื่นเพิ่มเติมใน 3 ประเด็นให้ฟังหน่อย เพราะพี่ไม่ได้บอกเลยว่ามีประเด็นไหนบ้าง”
คิดว่าแกจะเล่าให้ฟังยาวๆ แต่กลับตอบสั้นๆ ว่า "อย่าเลย เมตตาพี่บ้าง พี่เฉียดเข้าไปใต้ถุนศาลหลายรอบแล้ว" เอ้า..อะไรกันเนี่ยพี่สนธิญา ยิ่งชวนสงสัยมากกว่าเดิม เหมือนพี่แกจะรู้สึกว่าเดินเข้าใกล้ประตูศาลบ่อยไปแล้ว แต่ก็ยังไม่วายไปยื่นร้องอีก
ต้องยอมรับว่าพี่สนธิญาคือนักร้องเรียนในยุคปัจจุบัน เริ่มมีชื่อในหน้าข่าวตั้งแต่รัฐบาลลุงตู่ "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ไม่ว่ากี่การเลือกตั้ง ก็ยังคงยื่นคำร้องไม่หยุดหย่อน ตั้งแต่เรื่องเล็กๆ อย่างปราศรัยหาเสียงไม่เหมาะสม ไปจนถึงเรื่องใหญ่โตอย่างการยุบพรรคการเมือง เรียกว่าเป็นขาประจำของ กกต.และหน่วยงานอื่นๆ จนแอบนึกในใจว่าถ้า กกต.มีบัตรสะสมแต้ม พี่แกคงได้รางวัลวีไอพีไปนานแล้ว แต่ที่ตงิดๆ คือคำพูด "เฉียดเข้าไปใต้ถุนศาล" มันเหมือนบอกใบ้ว่าแกเองก็รู้ว่าการร้องเรียนแต่ละครั้งมีความเสี่ยง ไม่ใช่แค่เรื่องผลแพ้ชนะในคำร้อง แต่บางทีมันอาจย้อนมาทำร้ายตัวเองได้เหมือนกัน
ถ้าย้อนกลับไปนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ เพราะ "เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส" ก็เคยฟ้องพี่สนธิญา ในข้อหาหมิ่นประมาทจากการยื่นร้องเรียน จึงไม่แปลกที่จะแหยงๆ ไม่กล้าทุ่มสุดตัวเหมือนแต่ก่อน ซึ่งปัญหาก็ชิ่งมาที่สื่อ เพราะเมื่อข้อมูลไม่ครบก็ทำให้การเขียนข่าวลำบากมากขึ้น.
วอชเชอร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ขออะไรทำให้หมด’
ช่วงนี้เข้าสู่เทศกาลหาเสียงเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ เพราะได้มีการจับหมายเลขกันแล้วเรียบร้อย ซึ่งแต่ละพรรคการเมืองต่างก็กระจายสรรพกำลังลงพื้นที่หาเสียงทั่วทั้งประเทศ
สู้ครั้งสุดท้าย
สนามเลือกตั้งคึกคักทั่วไทย หลังผู้สมัครและทุกพรรคจับเบอร์กันเรียบร้อย ก็ลุยหาเสียงทันที ทั้งพรรคเล็ก พรรคใหญ่ ต่างงัดกลยุทธ์และไม้เด็ดต่างๆ มาสู้คู่แข่ง ที่สำคัญคือนโยบาย ตัวผู้สมัคร และตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของแต่ละพรรค ที่จะช่วยกันโกยคะแนน งานนี้ทุกพรรคต่างฟิตสู้ศึกรอบนี้
หลายคนนับถือหัวใจ
ถือว่าสะเทือน หลัง ลุงป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ประกาศถอนตัวจากการเป็นแคนดิเดตพรรคพลังประชารัฐ ด้วยเหตุเรื่องสุขภาพ ทำให้ว่าที่ผู้สมัคร สส.หลายคนถือจังหวะกระโดดหนีไปหาต้นสังกัดใหม่เพื่อลงสมัครรับเลือกตั้ง สส.ในครั้งนี้
เข้าใจคนชายแดน
ถ้าเอ่ยชื่อ กวาง–ไตรศุลี ไตรสรณกุล นาทีนี้ หลายคนคงนึกถึงเลขาธิการนายกรัฐมนตรีหญิงของ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ที่ทำงานเงียบ สุขุม แต่เดินเกมเร็ว ไม่หวือหวา ทว่าจับงานอยู่หมัด
เปิดซีเกมส์อีกรอบ
การเมืองช่วงนี้ทำให้เราเหนื่อยมากพอแล้ว ย้ายมาวงการการเมืองผสมกีฬาหน่อย ช่วงนี้ใครๆ ก็พูดถึง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีคนเก่งของเรา ที่ไปสร้างตำนานโป๊ะแตกในงานพิธีปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่ราชมังคลากีฬาสถาน กรุงเทพฯ นี่เอง
'แนะนำหนังสือ'
หลังจากที่ พรรคเพื่อไทย เปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ แล้ว หลายคนทราบประวัติของ อ.เชน ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ หนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทยไปแล้ว ทำให้เห็นว่า อ.เชน เคยเป็นอาจารย์ของมหาวิทยาลัย แถมเป็นนักวิชาการที่ทั้งมีงานวิจัยและผลงานมากมาย

