
กลุ่มการเมืองไทยที่คึกคัก และสร้างสีสันมากที่สุดคงหนีไม่พ้นกลุ่ม สว.สำรอง ที่บุกสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำทุกสัปดาห์ เพื่อทวงถามความคืบหน้าคดี “ฮั้วเลือก สว.” จากการเลือกสมาชิกวุฒิสภาปี 2567 แต่คนที่ขโมยซีนไปเต็มๆ คงหนีไม่พ้น “พี่เจี๊ยบ” พิสุทธิ์ ทรัพย์วิจิตร อดีตร็อกเกอร์ยุค 90 จากค่ายอาร์เอส ที่ผันตัวมาเป็น สว.สำรอง งานนี้พี่เจี๊ยบไม่ได้แค่ยื่นหนังสือร้องเรียน แต่คว้าไมค์โชว์พลังลูกคอด้วยเพลงแต่งใหม่ “ดีเอสไอ ช่วยด้วย” กลายเป็นไฮไลต์ที่ทำให้ประเด็นการเมืองกลับมาร้อนแรง
หลังกลุ่ม สว.สำรองยื่นหนังสือเรียกร้องให้ กกต.เร่งสอบสวนข้อกล่าวหาการสมยอมเลือก สว.ที่อาจขัด พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา 2561 พี่เจี๊ยบในสูทเรียบร้อย แต่ยังคงกลิ่นอายร็อกเกอร์ ขึ้นเวทีชั่วคราวหน้า กกต.พร้อมกีตาร์และทีมประสานเสียง เพลง "ดีเอสไอ ช่วยด้วย" มาในสไตล์ป๊อปร็อกติดหู โดยท่อนฮุก “ดีเอสไอ ช่วยด้วย ความยุติธรรมต้องมา” ช่างทรงพลังเฉียบคมเหมือนสมัยรุ่งเรือง พร้อมยื่นไมค์ให้นักข่าวช่วยคอรัสตรงคำว่า "ช่วยด้วย" เรียกเสียงปรบมือและรอยยิ้มจากสื่อและผู้อยู่ในเหตุการณ์ พี่เจี๊ยบพูดติดตลกกับสื่อว่า “ถ้าคดีไม่คืบ อาจมีเพลงใหม่ให้ฟังอีก” การแสดงนี้ไม่เพียงทำให้คดีฮั้ว สว.กลับมาเป็นที่สนใจ แต่ยังเผยให้เห็นเสน่ห์ของพี่เจี๊ยบที่ยังไม่จาง
ทำไมสื่อถึงให้ความสนใจพี่เจี๊ยบเป็นพิเศษ ส่วนหนึ่งเพราะเขาเป็นตำนานร็อกเกอร์ เจ้าของเพลงฮิต “รักไปช้ำไป” ที่ครองใจแฟนเพลงยุค 80-90 การปรากฏตัวในฐานะ สว.สำรอง พร้อมโชว์ดนตรีที่ผสมการเมืองและบันเทิง จึงเป็นอะไรที่แปลกใหม่และดึงดูดใจ ซึ่งถ้าไม่มีเขา กลุ่ม สว.สำรองคงจืดชืดน่าดู เพราะเรื่องร้องเรียนที่ยื่นมักเป็นเรื่องเดิมๆ ที่ให้ข่าวกับสื่อมวลชนมาก่อนแลัว การมาของพี่เจี๊ยบเป็นหน้าเป็นตา ช่วยให้กลุ่ม สว.สำรองยังพอมีจุดดึงดูดอยู่
การที่พี่เจี๊ยบมาพร้อมโชว์ทุกสัปดาห์ ช่วยให้ประเด็นไม่เงียบและอาจเร่งให้หน่วยงานขยับตัว ส่วนเรื่องลูกชายสุดหล่อของพี่เจี๊ยบนั้น ถือเป็นโบนัสที่ทำให้สื่อและแฟน ๆ ยิ่งจับตา
เมื่อคดี สว.สำรองจบ ไม่แน่ว่าเราอาจจะเห็นพี่เจี๊ยบนำเพลงที่แต่งเพื่อ สว.สำรองทัังหมดออกอัลบั้มขายก็ได้ แฟนๆ ยุค 80-90 เตรียมสะสมกันได้เลย.
วอชเชอร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กัดไม่ปล่อย
ไม่ปล่อยผ่านเด็ดขาด!! หลัง “หัวหน้าตุ๋ย” พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ และอดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ที่เคยกำกับดูแลเรื่องน้ำมันและพลังงานของประเทศไทย และทิ้งผลงานการตรากฎหมายต่างๆ ด้านพลังงาน เพื่อคนไทยไว้ในรัฐบาลที่ผ่านมา
'ไผ่' มา 'ไอซ์' ไป
การเลือกตั้งครั้งนี้คึกคัก หลายพรรคเนื้อหอม มีนักการเมืองทยอยมาสมัครไม่ขาดสาย หนึ่งในนั้นคือพรรคกล้าธรรมของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรค ที่ราวกับมีแม่เหล็กดึงดูดบรรดา สส.
‘เซนส์’ ที่ดี
นอกจาก “นายกฯ หนู” อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีคนที่ 32 จะเป็นคนเหนือโพล ดวงดี และจังหวะตัดสินใจทางการเมืองดีแล้ว
'เสือกระดาษ' ยามสงคราม
สถานการณ์ชายแดนไทย-เขมรยังคงเดือดขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่เดือน ก.ค. 68 ที่ปะทะกันแถวปราสาทตาเมือนธม จนเลือดตกยางออก พลเรือนไทยเจ็บตายระนาว โรงพยาบาลโดนถล่ม แต่ทำไม คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.)
“พบกันในสนามอ่างทอง”
ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีการยุบสภา ในที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวันที่ 10 และ 11 ธ.ค.ที่ผ่านมา
สู้เต็มที่
เตรียมพร้อมเข้าสู่สนามเลือกตั้งกันทุกพรรคในเวลานี้ ภายหลังรัฐบาลประกาศยุบสภา ซึ่งหนึ่งในพรรคที่พร้อมสู้ศึกเลือกตั้งมากคือ พรรครวมไทยสร้างชาติ ของนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค ที่ก่อนหน้านี้ได้ร่อนแถลงการณ์ทันที โดยมองว่าการยุบสภาไม่ส่งผลดีต่อการแก้ไขปัญหาหลายสถานการณ์ที่รุมเร้าประเทศ

