อยู่ในช่วงคลื่นลมสงบ

ช่วงนี้มรสุมทางการเมืองสงบลงชั่วคราว หลังผ่านช่วงร้อนระอุในการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ผ่านมา จนมาถึงปัจจุบันที่สถานการณ์บ้านเมืองเจอเหตุปะทะตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ทำให้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราวตามคำสั่งศาลมาแล้วเดือนกว่า

ขณะที่ความเคลื่อนไหวของพรรคการเมืองต่างๆ ในช่วงนี้ถือว่าอยู่ในเกณฑ์สงบ รวมถึงพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) หลังอกแตก ภายในพรรคแบ่งเป็นสองกลุ่ม คือกลุ่มของ “ตุ๋ย” พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน ในฐานะหัวหน้าพรรค และกลุ่มของ “เสี่ยเฮ้ง” สุชาติ ชมกลิ่น รมช.พาณิชย์ ในฐานะรองหัวหน้าพรรค

โดยกลุ่มของเสี่ยเฮ้งได้รวบรวมขุนพลแยกตัวไปตั้ง “กลุ่ม 18 และนัดดินเนอร์ระดมกำลังกันอยู่ตลอดในช่วงแรก

แต่ด้วยสถานการณ์คลื่นลมที่สงบลง ช่วงนี้กลุ่ม18 ห่างหายจากวงนัดดินเนอร์มื้อค่ำไปนาน โดยรัฐมนตรีสุชาติบอกว่าช่วงนี้ลุยงานเต็มที่เหมือนเดิม ล่าสุด กระทรวงพาณิชย์ระดมช่วยเหลือลดค่าครองชีพประชาชน ที่ได้ไปเปิดงานมหกรรมธงฟ้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจภูมิภาคที่ชลบุรี ตามนโยบาย “ไทยทำ ไทยใช้ ไทยช่วยไทย”

ในการเชื่อมโยงสินค้าจากผู้ผลิต มาจำหน่ายให้พี่น้องประชาชนในราคาที่เป็นธรรม และนอกจากลดค่าครองชีพแล้ว ยังเพิ่มโอกาสทางการค้าให้เกษตรกรในพื้นที่ที่ประสบภัยความเดือดร้อนจากการปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชา และอุทกภัยน้ำท่วม เกษตรกรไม่สามารถจำหน่ายผลผลิตได้ จึงประสานให้นำมาจำหน่ายภายในงาน

ขณะเดียวกันยังมีงานธงเขียวราคาประหยัด “ปุ๋ยถูก ยาดี ต้องที่ธงเขียว” โดยนำปุ๋ยและปัจจัยการผลิตราคาถูกมาจำหน่าย อาทิ ยาป้องกันกำจัดศัตรูพืช และอุปกรณ์ทางการเกษตร รวมถึงสินค้าอุปโภคบริโภคราคาประหยัด เพื่อช่วยลดต้นทุนการผลิต และลดค่าครองชีพให้เกษตรกรและประชาชนใน จ.ฉะเชิงเทรา

เมื่อนักข่าวถาม “เสี่ยเฮ้ง” ถึงความเคลื่อนไหวภายในพรรค ก่อนสังเกตเห็นว่ารัฐมนตรีเฮ้งช่วงนี้ดูผอมลง จึงถามว่าช่วงนี้ผอมลงไปหรือไม่ ด้านเจ้าตัวยอมรับว่าผอมลง ก่อนปล่อยมุกอย่างอารมณ์ดีว่า “ไม่ค่อยได้นัดกินข้าวกับเพื่อน ช่วงนี้คลื่นลมสงบ” พร้อมทำท่าลูบพุงให้ดูว่าผอมลงจริงๆ

แหม..ช่วงนี้คลื่นลมสงบเงียบจริงๆ แต่ระวังไว้ก็ดี เผื่อมีพายุคลื่นลมหลงฤดูเข้ามาจะได้ตั้งรับทัน แหะๆๆ. 

บรรจง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ได้มีดีแค่ ‘เกษตร’

ถ้าใครเข้าไปรัฐสภา ถามหา มิสเตอร์เกษตร ตั้งแต่แม่บ้าน ตำรวจ ข้าราชการ ยัน สส. สว. รู้หมดว่าหมายถึง สัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ สส.ชัยภูมิ พรรคภูมิใจไทย

'ทำอะไรต่อ?'

หลัง "เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร" สส.พรรคประชาชน โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับกรณีจะไม่ลงสมัคร สส.กทม.ในการเลือกตั้งครั้งหน้า

'ไม่ตรงกับความจริง'

ช่วงนี้ภาคใต้บ้านเราน้ำท่วมหนักซะจนหาดใหญ่กลายเป็นเมืองบาดาลไปเลย ฝนเทลงมาแบบไม่ยั้งมือ จนชาวบ้านหลายคนบอกว่าเหมือนฟ้าผ่ากลางใจ ใครจะไปคิดว่าน้ำจะทะลักเข้ามาเร็วขนาดนี้ โดยเฉพาะในหาดใหญ่พื้นที่เศรษฐกิจสำคัญของสงขลา

“ขอบคุณทุกน้ำใจ”

ช่วงนี้ถึงแม้ว่าน้ำท่วมอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จะลดลงในบางพื้นที่แล้ว แต่สิ่งที่หนักต่อมาคือผลกระทบหลังน้ำลด ที่ไม่ใช่มีแค่น้ำ แต่เป็นความสูญเสียทั้งเรื่องของสิ่งของและชีวิต รวมถึงจิตใจที่ต้องมีการฟื้นฟูด้วยเช่นกัน

ไม่ยอมป่วย

ช่วงนี้ภาระหนักเต็มมือ “นายกฯ หนู” นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ทั้งสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ยังไม่คลี่คลาย และมาเกิดเหตุอุทกภัยครั้งใหญ่ที่เมืองหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ที่หัวหน้ารัฐบาลอย่างนายอนุทินต้องวางแผนบริหารจัดการแก้ไขปัญหาเร่งด่วน

มีแต่คนรัก

ทุกๆ ครั้งที่กองทัพต้องเข้าไปมีบทบาทในเรื่องใดๆ หากต้องมีเรื่องการสื่อสาร เสธ.เบิร์ด-พล.ท.วันชนะ สวัสดี รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย ต้องถูกเรียกใช้งานเสมอ