
ในที่สุดคนไทยทั้งประเทศก็ได้เห็น “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรีใส่ชุดนักโทษและถูกจับกุมคุมขังในเรือนจำกลางคลองเปรมเหมือนทุกผู้ทุกนามที่กระทำผิดกฎหมายกบิลเมืองเสียที เรียกว่า ต้องใช้เวลาเกือบจะ 2 ปีทีเดียวที่จะพิสูจน์ต่อสังคมทั้งหลายว่า “สทร.” ป่วยทิพย์ ซึ่งบรรดาสาวกและสมุนต่างก็เศร้าไปตามๆ กัน แต่ที่อนาถมากคือ การให้ความเห็นของ “ภูมิธรรม เวชยชัย” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี ที่บอกมาได้ว่า “ไม่ได้รู้สึกว่าได้ทำอะไรผิดมาตั้งแต่ต้นทาง ...ถ้าจะหนีไปเลยก็ไปได้ เพราะอยู่นอกประเทศอยู่แล้ว..นายทักษิณเป็นวีรบุรุษประชาธิปไตยคนหนึ่ง” ...๐
พระเจ้าจอร์จ นี่หรือคือผู้ปฏิบัติหน้าที่นายกฯ และยังเป็นเจ้ากระทรวงที่มีสโลแกนว่า “บำบัดทุกข์ บำรุงสุข” เพราะ แค่ตรรกะเรื่องทำผิดกฎหมายกบิลเมืองยังตะแบงได้ขนาดนี้ ชาวบ้านร้านถิ่นเลยได้แต่สงสัยว่า แล้วที่ผ่านมาทำไม “ทักษิณ” ต้องระเห็จไปอยู่ดูไบถึง 15 ปี แล้วที่สำคัญ “ฎีกาอภัยโทษ” ที่ทำให้ลดโทษจาก 8 ปีเหลือ 1 ปี ที่บอกว่า “ยอมรับผิดในการกระทำ มีความสำนึกในความผิด” นั้น เป็นการตอแหลไปวันๆ อย่างนั้นเหรอ เพราะเจ้าตัวก็บอกเองว่าทำผิด แต่เจ้ากระทรวงมหาดไทยกลับบอกว่าไม่มีผิดมาตั้งแต่ต้น งานนี้คงต้อง เอาคำของ “จตุพร พรหมพันธุ์” แกนนำคณะหลอมรวมประชาชนเคยพูดไว้ ที่ระบุว่า “การยกย่องให้เป็นผู้นำจิตวิญญาณนั้น ถ้าสบายใจก็ทำไป แต่ผู้นำจิตวิญญาณในคดีเกี่ยวข้องกับการทุจริตประพฤติมิชอบในโลกไม่เคยมี” ...๐
นอกจากเรื่องพ่อแล้ว เรื่องลูกก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เมื่อเพจดังอย่าง CSILA ออกมาแฉโพยตัวละครรอบตัว “แพทองธาร ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรีที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญมีมติให้พ้นจากเก้าอี้จากการละเมิดมาตรฐานทางจริยธรรม โดยเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวมากกว่าผลประโยชน์ส่วนรวมหรือประเทศชาตินั้น ก็ มีตัวละครที่น่าสนใจ ทั้ง “ปิฎก สุขสวัสดิ์” สามี และ “คณาพจน์ โจมฤทธิ์” คณะทำงานและเพื่อนสนิทแพทองธาร ที่เมื่อไปทริปต่างประเทศหรือไปไหนก็จะเห็นเสมอ ซึ่ง “บิ๊กอ้วน” เมื่อถูกจี้ถามเรื่องนี้ก็บอกว่า “เรื่องนี้ก็พูดยากว่าใครใกล้ตัวขนาดไหน” สตั๊นกันเป็นแถบๆ สามีหรือผัว และเพื่อนสนิทที่เห็นตามไปทุกที่ยังบอกว่าพูดยากว่าใกล้ตัวขนาดไหน สงสัยคนใกล้ตัวคงมีแค่ “เงา” เท่านั้นละมั้ง ดูอาการตอบแบบนี้ “ภูมิธรรม” ก็น่าจะไปเลี้ยงลูกเลี้ยงหลาน อย่าให้ใครมาถอนหงอกเลยดีกว่า ...๐
แล้วที่ชาวบ้านเขาสงสัยกันหนักหนาในเรื่องที่ดินเขากระโดงที่ “บิ๊กอ้วน” จะเป็นจะตายในเรื่องนี้ตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่ง รมว.มหาดไทยนั้น เขาถามกันว่าแล้วคดีที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์เล่า ทำไมเงียบยิ่งกว่าป่าช้าเสียอีก ตั้งแต่มารับตำแหน่งจนถึงจะพ้นเก้าอี้อยู่รอมร่อแทบไม่เคยพูดหรือเอ่ยอ้างถึงแต่ประการใดเลย อีหรอบนี้เลยทำให้เรื่องอนุมัติโป๊กเกอร์เป็นเกมกีฬาเอย การโยกย้ายข้าราชการทั้งระดับอธิบดีและผู้ว่าราชการจังหวัดเอย ของ “รมว.มท.” ที่ผ่านมานั้น ทำเพียงเพราะอะไรกันแน่ ...๐
พูดถึง “ทักษิณ” แล้วไม่พูดถึงนักวิชาการอย่าง “คมสัน โพธิ์คง” นักวิชาการกฎหมายอิสระ และอดีตกรรมการร่างรัฐธรรมนูญปี 2550 ไม่ได้ เพราะอาจารย์ชี้ชัดว่าการบังคับโทษคงไม่จบง่ายๆ แค่ปีเดียว เพราะ ยังมีคดีที่จะตามมาอีกเป็นลูกโซ่ ในฐานะตัวการ รวมถึงบรรดาขาเชลียร์ทั้งหลายที่คดีอยู่ในชั้น ป.ป.ช.งานนี้ก็คงต้องหนาวสะท้านขึ้นมาแน่นอน โดยอาจารย์คมสันประเมินแบบขั้นต่ำอาจติดคุกเพิ่ม 6-8 ปี ซึ่งเป็นความผิดในแต่ละกระทง แต่หากรวมทุกการกระทำอาจยาวถึง 40 ปีก็เป็นได้ ...๐
ใครต่อใครอาจมองว่าเป็นความคิดของฝ่ายอคติ แต่ “พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน” อดีตกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม ก็มองเรื่องนี้แทบไม่ต่างกัน “เป็นผู้ร่วมกระทำผิดในฐานะผู้สนับสนุนการกระทำความผิด ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริต” รวมทั้งฟันธงด้วยว่าจะต้องมีผู้ร่วมเผชิญวิบากกรรมป่วยทิพย์อีกพะเรอเกวียน งานนี้ใครมีช่องทางหนีเหมือนที่รองนายกฯ ภูมิธรรมบอกไว้ก็รีบหนีนะจ๊ะ เพราะขนาดนายใหญ่ยังไปไม่รอด แล้วบรรดา “ปลาซิวปลาสร้อยทั้งหลาย” จะเหลืออะไร เพราะ อย่าลืมว่าประเทศไทยยังคงมีพระสยามเทวาธิราชคอยพิทักษ์บ้านเมืองอยู่ ใครที่คิดหาประโยชน์ใส่ตนโดยมิพักได้สำนึกสำเหนียกบุญคุณก็เตรียมรับกรรมสนองไม่ช้าก็เร็วแน่นอนตัวอย่างก็เห็นๆ กันอยู่ในเรือนจำคลองเปรมแล้ว ...๐
ท.ศักดิ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
บันทึกท่ามกลางอากาศร้อน แต่ยังร้อนไม่เท่ากับบรรยากาศด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมในบ้านเรา เพราะ "หน้าตา ครม.ชุดใหม่" ทำท่าว่ามิได้ไฉไลไปกว่าเก่า เพราะยังคงยึดโยงอยู่กับวัฒนธรรม "แบ่งโควตา" เก้าอี้สนองก๊วนแก๊งบ้านเล็กบ้านใหญ่เหมือนเดิม .
บันทึกหน้า 4
ท่วมท้น! 293 เสียง "อนุทิน ชาญวีรกูล" ฉลุยนายกฯ สมัย 2 ถึงจะโดนฝ่ายค้านรุมอภิปรายกังขาปมจริยธรรมในเรื่องคดีฮั้ว สว. ก็ตาม "
บันทึกหน้า 4
ต้องบอกว่าการเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 ได้ถึงทางแยกที่สำคัญประการหนึ่ง เมื่อศาล รัฐธรรมนูญมีมติ 6 ต่อ 3 รับคำร้องที่ “ผู้ตรวจการแผ่นดิน” ขอให้พิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 213 ในการจัดพิมพ์บัตรเลือกตั้งที่มีการใช้รหัสแท่งหรือบาร์โค้ดและรหัสคิวอาร์ ที่จะทำให้การออกเสียงลงคะแนนไม่ได้เป็นไปโดยลับตามรัฐธรรมนูญ
บันทึกหน้า 4
สงครามสหรัฐ-อิสราเอลบุกอิหร่าน ส่งผลกระทบไปทั่วโลก โดยเฉพาะการขนส่งน้ำมันดิบผ่านช่องแคบฮอร์มุซไม่ได้ ประเทศไทยก็โดนกันทั่วหน้า ประชาชนแตกตื่นแห่ไปเติมน้ำมัน แต่ปั๊มไม่มีน้ำมันพร้อมขึ้นป้าย "อยู่ระหว่างการขนส่ง" และในวันที่ 18 ส.ค.
บันทึกหน้า 4
ท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลางที่กำลังส่งผลกระทบต่อราคาพลังงานทั่วโลก หนึ่งในประเด็นที่เริ่มถูกจับตาในประเทศไทยคือ ความเสี่ยงเรื่องการขาดแคลนน้ำมัน ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ รัฐบาลจึงเริ่มออกมาตรการประหยัดพลังงานในภาครัฐ เช่น การให้หน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจทำงานที่บ้าน หรือ Work from Home (WFH) ลดการเดินทาง รวมถึงชะลอการดูงานต่างประเทศ
บันทึกหน้า 4
เลือกกันไปเรียบร้อยตำแหน่งประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎร โผไม่พลิก “โสภณ ซารัมย์” จากพรรคภูมิใจไทยนั่งตำแหน่งประธาน เอาชนะ “ไอติม-พริษฐ์ วัชรสินธุ” จากพรรคประชาชนไปด้วยคะแนน 289 ต่อ 123 คะแนน ที่น่าสนใจคือ มีผู้งดออกเสียงมากถึง 80 เสียง และบัตรเสียอีก 5 ใบ

