
ดูท่าจะไม่ราบรื่น!
ก็..คณะรัฐมนตรี ที่คุณอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี อยู่ระหว่างการคัดเลือกบุคคลผู้มีความรู้ความสามารถเข้าดำรงตำแหน่งอยู่ในขณะนี้ไง!
ไม่ต้องมีใครกระซิบบอกหรอก มองจากข้างนอกก็พอจะเห็นว่าปัญหา-อุปสรรคที่ติดขัดเกิดจากใคร และลองถ้า “ขาใหญ่” ยังยืนกราน ต้องเป็นรัฐมนตรีร่วมคณะให้ได้..
นายกฯ อนุทินก็คงยากที่จะปฏิเสธ!
แต่หากไม่ปฏิเสธ คุณอนุทินก็เสี่ยงกับอนาคตบนเส้นทางการเมือง เพราะด้วยความแค้น-อาฆาต เชื่อว่านักโทษที่อยู่หลังกำแพงคุกต้องสั่งสมุนยื่นตรวจสอบจริยธรรม..
ให้มีอันไม่ต้องได้ทำงาน-ทำการแน่!
แล้วเอาไง? ก็อยู่ที่คุณอนุทินนั่นแหละจะกล้าเลือกตัดสินใจอย่างไร ถ้าเกรงใจขาใหญ่-กลัวผิดคำพูดก็ต้องพร้อมยอมรับชะตากรรมที่จะตามมา แค่นั้นเอง!
เออแล้วนั่น.. “ได้อย่างไร”? ผมไม่ได้ถาม แต่คุณตั้ม-พิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) โน่นต่างหากที่โพสต์สงสัย ก่อนจะร่ายต่อ..
“ตั้ง ทักษิณ ชินวัตร เป็นผู้ช่วยผู้คุม ฟังผ่านๆ ก็เหมือนไม่มีอะไร แต่เดี๋ยวก่อนครับ การจะเป็นผู้ช่วยผู้คุมได้ต้องเป็นนักโทษชั้นกลางขึ้นไป
กรมราชทัณฑ์แถลงตอนแรกว่า ทักษิณ ชินวัตร ขณะเข้าเรือนจำ เป็นนักโทษชั้นกลาง ดูเหมือนปกติและสมเหตุสมผลแล้วใช่ไหม
แต่ไม่ใช่ ทักษิณ ชินวัตร เป็นผู้ต้องขังที่กระทำผิดเงื่อนไขการบังคับโทษในตอนแรก จนถูกศาลมีคำสั่งให้กลับไปรับโทษใหม่ แถมจะมีคดีใหม่ตามมาด้วย
จะเป็นนักโทษชั้นกลางไม่ได้ ต้องเป็นนักโทษชั้นเลว หรือมีการเตรียมการกันแต่ต้น
เพราะถ้าเป็นนักโทษชั้นกลาง ก็มีสิทธิ์ได้รับการพักโทษ หรือคุมขังนอกเรือนจำ หรือได้รับสิทธิ์เสนอชื่อขออภัยโทษ
ดังนั้น เรื่องชั้นของนักโทษ มองผิวเผินผ่านๆไม่ได้เด็ดขาด”
เนี่ย..เป็นพรรค์นี้เอง ยังไม่จบ-ไม่สิ้นกันเสียทีกับนักโทษผู้นี้ ขนาดจับยัดกลับเข้าคุกก็ยังพยายามหาช่อง-หาเหตุที่จะช่วยเหลืออุปถัมภ์กันอยู่ต่อไป
ทำไมหนอ..ทำไม? ไม่ปล่อยให้มันเป็นไปตามธรรมชาติ ตามกติกา-กฎระเบียบที่ถูกต้องเที่ยงธรรม โปร่งใสกันเสียที?
นายทักษิณน่ะเป็น “อดีตนายกรัฐมนตรี” และโทษจำคุกก็เกิดจากการโกง-คอร์รัปชัน ซึ่งตามหลักไม่ควรจะได้รับอภิสิทธิ์ใดๆ ศาลตัดสินกี่ปี ก็ต้องติดคุกตามนั้น..
ต้องไม่มีการลดหย่อน หรืออภัยโทษ เพื่อคนที่จะมาเป็นนายกฯ ในอนาคตจะได้เกรงกลัวไม่เอาเป็นเยี่ยงอย่าง!
ฉะนั้น เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์อย่าได้ทำอะไรที่มันยุ่งยาก พิเศษ-พิสดารเพื่อให้ได้เป็น “อภิสิทธิ์นักโทษ” ไปเลย อยู่เฉยๆ และไม่ต้องคอยรายงานความเคลื่อนไหวใดๆ
นักโทษจะนอนหลับ-ไม่หลับ กินข้าวได้-ไม่ได้ จะเครียด-ไม่เครียด ช่างแมร่งงงมันปะไรสังคมไม่ได้สนใจ ไม่ได้อยากรู้..
ลำพัง..นอกคุกก็มีข่าวให้เครียด-ปวดหัวหนึบไม่เว้นแต่ละวัน ดูนู่น คุณพุทธอภิวรรณ องค์พระบารมี นักเล่าข่าวคนดังโพสต์..
“จับตา คาดมีข่าวใหญ่ สะพัด...คนดังมีลูกศิษย์ทั่วฟ้าเมืองไทย ถูกสอบพฤติกรรมโยงผู้หญิง เงินบริจาค มโหฬาร
และคลิปลับแว่วๆ ว่า เรื่องเจ้าคุณกับสีกากอล์ฟ กลายเป็นระดับน้องๆ เลยทีเดียว งานนี้ ตำรวจ-นักวิชาการ-นักกฎหมาย ผนึกกำลังกันยิ่งกว่าแอดเวนเจอร์!”
เฮ้ออ..จะไม่ปล่อยให้สมองได้พัก-ได้ผ่อนคลายกันบ้างเชียวเหรอ? ก็คิด-เดากันไปสิรอไร..มันเป็นใคร (วะ)?
เอ้า..แล้วนั่นก็ “เป็นใคร” กันที่ทำให้คุณทาริกา ธิดาทิตย์ นักแสดงอาวุโส-ผู้จัดละครต้องโพสต์.. “ขออนุญาต กราบลาค่ะ ความรัก ความห่วงใยครอบครัว ช่อง 3 บุญคุณที่นายทุกท่านมีเมตตา
ทำให้เราทุกคนมีชีวิตที่ดีเลี้ยงลูกหลานจนโต ด้วยอนาคตทีดี ไม่เคยลืมบุญคุณเลยแม้สักขณะจนทุกวันนี้ มากกว่า 50 ปีไม่คิดเลย จะมาโดน รุ่นเด็ก รุ่นหลานมาทำลายสิ้น
ด้วยความคิดน้อย หรือไม่คิด ก้อยกตัญญูกับนาย ทุกท่านไม่มีที่สิ้นสุด แต่สายใยกับคำว่า ช่อง 3 กับผู้บริหาร จากนี้ไป 🥺🥺 จบไม่งามเลย เสียใจ เสียดาย เสียความรู้สึก
ให้อภัย อโหสิกับความคิด อันน้อยนิด (ถ้าเธอมี เธอคงไม่เคย คิด วิเคราะห์ แยกแยะ ความผูกพัน คงไม่มีอยู่แล้ว 😭)”
ครับ..ไม่ถึงที่สุด “สายใย” ไม่ขาด!.
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ประชาธิปไตยจอมปลอม
“หาดใหญ่ยังห่างไกลความปกติ.. ขยะเป็นล้านตันไม่ใช่เรื่องที่จัดการง่าย และเรายังลุยต่อกับอีกหลายหน่วยงานในทุกๆ วันค่ะ”
ร่างทรงชาวบ้าน
ว้าวว..ลูกชาย “เจ๊แดง” นั่งแคนดิเดตนายกฯ เบอร์ 1 เพื่อไทย! เสียงเพื่อนบนโต๊ะกินข้าวคนหนึ่งอุทานลั่น ทำเอาเพื่อนๆ ร่วมโต๊ะหันมองหน้าด้วยความพร้อมเพรียง ก่อนที่อีกคนจะเอ่ยถาม..
‘ขอเวลาอีกไม่นาน’!
คั่นสงครามด้วยข่าวบันเทิง!.. เริ่มที่เจ้าพ่อโหนกระแส “คุณหนุ่ม-กรรชัย กำเนิดพลอย” โพสต์ถึงใครก็ไม่รู้.. “ก่อนจะดูถูกคนอื่น ล้างมือล้างตีนตัวเองก่อนดีมั้ย ตีนยังดำอยู่เลย”
‘เด็กเสียนิสัย’?
“สงคราม” ..สนุกแต่เฉพาะในหนังฮอลลีวูด.. นอกจาก “ของจริง” ไม่ใช่เรื่องเล่น-เรื่องสนุก หรือเรื่องที่จะคุยโม้ โอ้อวด เพราะสนามสงคราม คือ “สนามแห่งความเป็น-ความตาย” ของชีวิต (จริง) เหล่าทหารกล้า!
‘ดิสนีย์แลนด์’..ฝันเก้อ?
แก้วตา...หันมาฟังพี่จะบอก เจ้าจงตั้งใจฟังไว้ให้ดี.. คืองี้..เหตุที่คณะกรรมการบริหารพรรคประชาชน และคณะกรรมการคัดสรรผู้สมัคร มีมติไม่ส่งคุณธิษะณา ชุณหะวัณ หรือ “แก้วตา” ลงสมัคร สส.กรุงเทพฯ ต่อนั้น..
เหลือไว้ความทรงจำ
สงครามมาพร้อมกับ “ซีเกมส์” แต่ด้วย “ซีเกมส์” เป็นการแข่งขันกีฬาของมวลมนุษยชาติที่จัดกันมาต่อเนื่องจนถึงครั้งที่ 33 ในปีนี้-2568

