
ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net "นายกฯ หนู" ออกโรงสยบข่าวลือโผ "ครม.อนุทิน" สะดุด ควงดรีมทีมเศรษฐกิจ 4 ว่าที่รัฐมนตรี แนะนำตัวกับภาคเอกชน ประกาศพร้อมลุยงานทันที หลังโปรดเกล้าฯ และแถลงนโยบายต่อรัฐสภาเสร็จสิ้น ขณะที่คู่ตกลง MOA พรรคส้มประเดิมส่งสัญญาณเตือน โชว์เอกสารหลักฐานบางส่วนบี้ให้ทบทวนหนึ่งในรายชื่อรัฐมนตรี มีชนักติดหลัง ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดฐานทุจริตประพฤติมิชอบ ช่วงปี 2565 "ชุติพงศ์ พิภพภิญโญ" สส.ระยอง พรรคประชาชน ยังไม่เปิดชื่อจริง เกริ่นนำร่องเป็นน้ำจิ้มให้เห็นพฤติการณ์คร่าวๆ พร้อมขู่ว่าวันอภิปรายนโยบายเจอฉบับเต็มแน่ ส่วนว่าที่ รมช.คนนี้มาตามโควตาของกลุ่มการเมือง เป็นอดีตนักการเมืองท้องถิ่น และเคยร่วมงานกับคณะก้าวหน้า
ก่อนจะก้าวเข้าสู่การเมืองระดับชาติ ได้ดำรงตำแหน่งข้าราชการการเมือง ลง สส. แต่สอบตก ทีแรกคิดว่าชำแหละนโยบายคราวนี้จะไม่เผ็ดร้อน เพราะเป็นตัวแปรสำคัญโหวตตั้งนายกฯ กลายเป็นว่าเวทีนี้จะเปิดโอกาสให้ สส.ส้มหลายคนที่ไม่แฮปปี้ แต่จำต้องทำตามมติพรรคหนุนรัฐบาลภูมิใจไทย แว่วมาว่าบางคนเตรียมอภิปรายเช็กบิลรัฐมนตรีที่เป็นโจทก์อย่างเสี่ยเฮ้ง "ไอซ์-รักชนก" ไม่พลาดแน่ แถมวันก่อนยังพูดถึง "พัฒนา พร้อมพัฒน์" ว่าที่รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ที่มานั่งแทนพ่อ โดยเฉพาะประเด็นที่เป็นเจ้าของ บริษัท วอเตอร์เกท พาวิลเลี่ยน จำกัด อดีตเจ้าของตึก SKYY9 รอฟังกันได้เลย
๐ ยังไม่เข็ด! ชะตากรรมแต่ละคนจบไม่สวยสักราย นึกว่าจะเลิกลากครอบครัวมาสังเวยการเมือง วันก่อนเพื่อแม้วดี๊ด๊าเหมือนปลาได้น้ำ "คุญหญิงอ้อ" เข้าพรรคเพื่อไทย ปลุกขวัญให้เดินหน้าสู้ต่อ หลังนายใหญ่ต้องเข้าคุกรับโทษชดใช้กรรมที่ก่อไว้ ถึงแม้ "ลูกอิ๊งค์" ยังนำทัพอยู่ แต่เป็นแคนดิเดตนายกฯ ไม่ได้แล้ว ต้องหาคนใหม่ คอนเซปต์ "ทักษิณ" ไม่ไว้ใจใครเท่ากับคนในครอบครัวตัวเอง แต่ลูกชายคนโตคงตัดทิ้งได้เลย เวลานี้หายเข้ากลีบเมฆ ขนาดวันที่พ่อถูกศาลฎีกาฯ สั่งบังคับโทษส่งเข้าคุก หรือวันเยี่ยมญาติ ครอบครัวมากันพร้อมหน้าพร้อมตา แต่โอ๊คไม่เห็นแม้แต่เงา ทำให้เวลานี้มีการพูดถึง "เอม" พินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์ ยิ่งวันก่อนตามน้องสาวเข้าพรรคเพื่อไทย แต่ที่ผ่านมาเอมมีท่าทีชัดเจนมาโดยตลอดในทำนองขยาดการเมือง พอฟังแกนนำเพื่อไทย "ภูมิธรรม เวชยชัย" บอกปัดแทนกลายๆ ว่า เอมทำธุรกิจดีอยู่แล้ว แต่พอถามถึงสามีเอม "ณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์" กลับอวยทันทีว่าสมาร์ท หล่ออยู่แล้ว แถมแย้มว่าถ้าเสียงเชียร์ดังจะไปขอจากแม่และภรรยาเลย เท่ากับว่าชื่อของเขยใหญ่โผล่มาเป็นทางเลือกอีกครั้ง ถ้าจำกันได้ย้อนไป 7 ปีที่แล้ว ช่วงปลายปี 61 ก่อนการเลือกตั้งปี 62 "พงศ์" ลูกเขยคนโปรดของพ่อตาแม้ว ที่มีโปรไฟล์ดีกรีนักเรียนนอก ทายาทนักธุรกิจส่งออกเสื้อผ้ารายใหญ่ และยังเป็นเจ้าของคอนโดมิเนียมถนนสุขุมวิท ความหล่อเหล่าก็ไม่ธรรมดา เคยได้รับการโหวตให้เป็นขวัญใจไฮโซของนิตยสารคลีโอในปี ค.ศ.2007 ในเวลานั้นมีข่าวหนาหูว่าวางตัวเป็นแคนดิเดตนายกฯ แต่ไม่แน่ใจว่าเจ้าตัวไม่รับหรือพ่อตาเปลี่ยนใจ พอถึงตอนนี้ "พงศ์" สะสมประสบการณ์พอสมควร นั่งตำแหน่งซีอีโอบริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SC Asset และเป็นรองประธานกรรมการบริษัทด้วย พ่อตาที่หมดอิสรภาพ คงกล่อมอีกรอบ ให้เป็นตัวตายตัวแทนของครอบครัวชินวัตร
๐ ปชป.เคาะวันเวลาที่จะได้ผู้นำคนใหม่ 18 ต.ค. แต่ปัญหาคือใครจะยอมเสี่ยงตายมานั่งเก้าอี้นี้ ในภาวะที่พรรคพระแม่ธรณีฯ ขาลงสุดๆ ถึงแม้เสี่ยต่อจะไปแล้ว แต่ขั้วอำนาจเดิม (ที่ทำให้พรรคตกต่ำสุดขีด) ยังอยู่ ในขณะที่เสียงเรียกร้องทั้งในพรรคและคนนอกพรรค โดยเฉพาะแม่ยกทั้งหลาย เชียร์สนั่นให้ "มาร์ค" อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ คัมแบ็ก! ผ่านมาเกือบสัปดาห์นับตั้งแต่ "เฉลิมชัย ศรีอ่อน" ไขก๊อก ยังไม่มีปฏิกิริยาหรือท่าทีใดๆ จากนายอภิสิทธิ์ มีแต่ข่าวคราวว่าศิษย์เก่า ปชป. อาจตบเท้าคืนถิ่น ถ้ามาร์คยอมกลับมา เท่าที่เช็กความเคลื่อนไหวผ่านเพจ "Abhisit Vejjajiva" เฟซบุ๊กส่วนตัวของอภิสิทธิ์ ยังเดินสายร่วมเวทีเสวนา และกิจกรรทางสังคม ล่าสุดเมื่อวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา ร่วมการประชุม Leader's Forum: Rethinking Thailand's Future เพื่อระดมสมองและนำเสนอหนทางในการขับเคลื่อนการยกระดับความสามารถของประเทศไทย จัดโดยสมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย (TMA) ที่น่าสนใจคือผู้ติดตามเพจได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันกว่า 100 คน ส่วนใหญ่หนุนให้กลับมานำกอบกู้ประชาธิปัตย์อีกครั้ง อาทิ "พร้อมเลือก ปชป.อีกครั้ง ถ้าท่านกลับมา" แต่มีบางคนที่ไม่เห็นด้วย เช่น "ไม่อยากให้คุณอภิสิทธิ์กลับมาเลยค่ะ พรรคประชาธิปัตย์วันนี้แทบไม่เหลืออะไรแล้ว เข้ามาก็เปลืองตัวเปล่าๆ เหนื่อยแล้วอาจจะไม่มีอะไรดีขึ้น" คาดว่าเจ้าตัวกำลังคิดหนักกับภาระหนักอึ้งและโจทย์ที่ยากเย็นแสนเข็ญ อีก 1 เดือนได้รู้คำตอบแน่.
ลี้คิมฮวง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
น้ำลด การเมืองผุด! หลังเพลาไปช่วงมหาวิปโยคใต้ เวลานี้กลับมาร้อนฉ่าอีกรอบ ช่วงเย็นพุธที่ผ่านมา คล้อยหลัง "นายกฯ อนุทิน" แถลงโชว์ถอนรากสแกมเมอร์เขมรยึดทรัพย์หมื่นล้าน
บันทึกหน้า 4
ต้องยอมรับว่าแม้ “มหาอุทกภัยในภาคใต้” เริ่มคลี่คลายเข้าสู่จุดการเยียวยา-ฟื้นฟูแล้วก็ตามที แต่ยอดผู้เสียชีวิตและความเสียหายก็ยังไม่นิ่งเสียทีเดียว แต่อย่างไรยอดผู้เสียชีวิตก็คงไม่ถึงพันศพตามที่ “พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล” อดีต รอง ผบ.ตร. วาดหวังแน่ๆ แล้ว
บันทึกหน้า 4
หลังวิกฤตน้ำท่วม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา คลี่คลาย น้ำตาก็ท่วมเมือง เมื่อชาวหาดใหญ่เห็นสภาพบ้านเรือนของตัวเองกลายเป็นซากปรักหักพัง ทรัพย์สินที่สร้างมาพังพาบไปกับกระแสน้ำแทบสิ้นเนื้อประดาตัว นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ร่วมประชาสัมพันธ์กิจกรรมความร่วมมือ “รวมใจไทย ฟื้นแดนใต้” ซึ่งรัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์เป็นแกนกลางในการประสานงานร่วมกับภาคเอกชนและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
ภายใต้วิกฤตหาดใหญ่ครั้งนี้ ผู้นำรัฐบาลอย่าง อนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ และ รมว.มหาดไทย ถูกเรียกร้องให้แสดงความรับผิดชอบ แม้ต้นตอของปัญหาไม่ได้มาจากเขาคนเดียว
บันทึกหน้า 4
ขึ้นต้นเดือนสุดท้ายของปี บรรยากาศสังคมไทยยังคงซึมๆ เศร้าๆ อยู่กับเหตุและเภทภัยที่พี่น้องชาวใต้กำลังเผชิญ "น้ำลดตอผุด" ถูกขุดขึ้นมาเป็นรายวัน เหมือนมีใครบางคนกำลังช่วงชิงสถานการณ์หวัง "ตีกิน" สร้างดรามา แต่งคอนเทนต์ไล่ล่าเอาคะแนนนิยมคืนจากรัฐบาลที่นำโดยพรรคภูมิใจไทย
บันทึกหน้า 4
น้ำใจไทยไม่เคยเหือดแห้ง ถนนทุกสายจากทั่วประเทศมุ่งสู่ใต้ โดยเฉพาะ "มหาวิปโยคหาดใหญ่" ไม่ใช่แค่ทั้งเมืองจมบาดาล ทรัพย์สินเสียหาย แต่รวมถึงชีวิตที่ประเมินค่าไม่ได้ ซึ่งมีการอัปเดตตัวเลขช่วงเย็น 27 พ.ย.


