บันทึกหน้า 4

ต้องบอกว่าเป็นเรื่องระดับโลกทันทีเมื่อ Cloudflare-คลาวด์แฟลร์” บริษัทสัญชาติอเมริกันที่ให้บริการเครือข่ายการจัดส่งเนื้อหา, การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ และระบบการตั้งชื่อโดเมน ฯลฯ ซึ่งใครต่อใครเคยบอกว่าไม่มีโอกาสล่ม ได้เกิดเหตุเป็นครั้งแรก เมื่อช่วงเย็นวันที่ 18 พ.ย.ต่อเนื่องมาจนถึงช่วงค่ำ เล่นเอาเว็บไซต์หลายแห่งไม่สามารถเข้าไปใช้บริการต่างๆ ได้ งานนี้ “ไชยชนก ชิดชอบ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ก็ระบุว่า “ยังไม่พบผลกระทบต่อระบบคลาวด์กลางภาครัฐ (จีดีซีซี) เว็บไซต์และการให้บริการทางอินเทอร์เน็ตภายในหน่วยงานสังกัดดีอี” แหม! สงสัยลืมบอกไปว่าเว็บเอกชนรวมถึงสื่อสังคมออนไลน์เกิดอาการป่วนกันเป็นทิวแถว ...๐

ชาวบ้านยังสงสัยในผลงานของ “รมต.นก” ซึ่งท่าดีในก่อนดำรงตำแหน่งและนั่งเก้าอี้ช่วงแรกๆ โดยเฉพาะการปูดเรื่องสินบน 40 ล้านบาทไม่ให้ปราบสแกมเมอร์ แต่ทำไมยิ่งนานยิ่งออกอาการเรื่อยๆ มาเรียงๆ เหมือนกับอดีต รมต.ไอซีทีคนเก่าๆ อีกแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง การเก็บภาษีแอฟช็อปปิ้งออนไลน์ต่างชาติก็เงียบหายไม่เคยพูดถึง ล่าสุดปัญหา “อินฟลูเอนเซอร์” ที่ไปสร้างชื่อฉาวในต่างประเทศทำให้ชาติเสียหาย ก็ไม่เคยออกมาตำหนิติติง ซึ่ง ล่าสุด “รศ.ประไพพิศ มุทิตาเจริญ” ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและอาจารย์ประจำคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ก็เสนอแนะให้มีการกำหนดจริยธรรม จรรยาบรรณ และมีมาตรการกำกับดูแลเพื่อป้องกันผลกระทบเชิงลบและพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมแพร่สู่สังคม โดยเฉพาะ เนื้อหาละเอียดอ่อนในด้าน “สุขภาพ การเงิน กฎหมาย” ซึ่งเป็นเรื่องน่าพิจารณาอย่างยิ่ง ...๐

พูดถึงโลกออนไลน์ไม่เอ่ยอ้างถึง “กัมพูชา” ไม่ได้ เพราะดูเหมือนช่วงนี้เขมรได้ปฏิบัติการข่าวสารหรือไอโอหนักข้ออย่างยิ่ง หลังเริ่มจนแต้มจากการละเมิดปฏิญญาสันติภาพ ด้วยการฝังทุ่นระเบิดใหม่ โดย “พล.ต.วินธัย สุวารี” โฆษกกองทัพบกระบุว่า นอกจากเป็นข่าวปลอมแล้ว ยังส่อเจตนาไอโอชัดแจ้ง เพราะมีการเตรียมการและประสานงานกันอย่างผิดสังเกต ทั้งด้านความสอดประสานของเวลา โดยออกแถลงการณ์โจมตีฝ่ายไทยอย่างพร้อมเพรียงจากหลายหน่วยงาน ได้แก่ กระทรวงแรงงานฯ กระทรวงวัฒนธรรมฯ สหภาพแรงงาน และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนกัมพูชา (CHRC) …๐

ขณะที่ น.อ.ธรรมนูญ วรรณา ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจ นาวิกโยธินตราด (ผบ.ฉก.นย.ตราด) ก็ชี้ชัดกรณีเขมรสร้างสถานการณ์ในขณะนําคณะผู้สังเกตการณ์อาเซียน หรือ AOT ลงพื้นที่ โดยระบุว่าเป็น ยุทธวิธีที่ผู้ก่อการร้ายใช้กันคือสร้างข่าวลือกระพือข่าวชั่วป้ายสีไทย จึงไม่แปลกที่ “พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์” รมต.กลาโหมสายพิราบยังเหลืออด แต่ยัง ติดว่าเป็นสายบุ๋นเลยไฟเขียวเรื่องกฎการใช้กำลัง 3 ขั้นคือ “เจรจา-เตือน-ยิงตรง” นี่ถ้าเป็นสายเหยี่ยวอาจเหลือแค่ 2 ขั้น หรือขั้นเดียวก็เป็นได้ ...๐

หันกลับมาดูการเมืองไทยกันบ้าง ต้องบอกว่า “วันมูหะมัดนอร์ มะทา” ประธานสภาผู้แทนราษฎรถูกถอนหงอกเป็นว่าเล่นเมื่อช่วงวันพุธจากการให้สัมภาษณ์ดักคอรัฐบาล โดยเฉพาะ “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่บอกว่าหากฝ่ายค้านยื่นอภิปรายรัฐบาลเมื่อใดก็ไม่สามารถใช้อำนาจยุบสภาได้ คนแรกที่ถอนหงอกออกมาคือ “สิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีที่จัดไปดอกเล็กว่าย้อนแย้ง และตีความคับแคบ ตามมาด้วย “บวรศักดิ์ อุวรรณโณ” รองนายกรัฐมนตรีที่ดูแลด้านกฎหมายที่ร่ายยาวแบบถอนหงอกให้หน้าหงายแบบเจ็บๆ อายๆ บอกว่า เป็นประธานสภาฯ หลายครั้งแล้ว ควรตีความญัตติซักฟอกอย่างที่เคยทำมา ...๐

พูดถึงการเมืองไม่เอ่ยถึงนายกฯ หนูก็ไม่ได้ เพราะเป็นครั้งแรกที่เจ้าตัวในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยประกาศชื่อ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีคนที่ 2 ของพรรค คือ “เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ” รองนายกฯ และ รมว.การคลัง ที่หัวหน้าหนูประกาศว่ากำลังจีบอยู่ และพรรคจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเลยจะเพิ่มรายชื่อแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพิ่มเติม ก็เล่นเอาพลพรรค ภท.สะดุ้งและอิจฉา “เอกนิติ” กันเป็นทิวแถวว่า ทำ “คนละครึ่งพลัส” ครั้งเดียวได้รับอานิสงส์พะเรอเกวียนกันเลยทีเดียว ...๐

พูดถึงปากท้องไม่เอ่ยเรื่องงบประมาณรายจ่ายปีงบประมาณ 2570 ไม่ได้ เพราะ “นายกฯ อนุทิน” นั่งหัวโต๊ะ แต่ “ภราดร ปริศนานันทกุล” รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีแถลงผลประชุมว่ายังเป็นงบประมาณขาดดุลอีก 1 ปี  โดยมีรายจ่าย 3.788 ล้านล้านบาท ขาดดุล 788,000 ล้านบาท หรือขาดดุล 3.9% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ซึ่งถือเป็นที่ปี 20 ที่ขาดดุล แม้ตัวเลขขาดดุลจะสู้ปี 2569 ซึ่งทำสถิติสูงสุดไม่ได้ แต่ก็เริ่มคิดเรื่องการเดินหน้าสู่งบประมาณสมดุลหรือเกินดุลบ้างแล้ว ...๐

 

ท.ศักดิ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

บันทึกท่ามกลางอากาศร้อน แต่ยังร้อนไม่เท่ากับบรรยากาศด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมในบ้านเรา เพราะ "หน้าตา ครม.ชุดใหม่" ทำท่าว่ามิได้ไฉไลไปกว่าเก่า เพราะยังคงยึดโยงอยู่กับวัฒนธรรม "แบ่งโควตา" เก้าอี้สนองก๊วนแก๊งบ้านเล็กบ้านใหญ่เหมือนเดิม .

บันทึกหน้า 4

ท่วมท้น! 293 เสียง "อนุทิน ชาญวีรกูล" ฉลุยนายกฯ สมัย 2 ถึงจะโดนฝ่ายค้านรุมอภิปรายกังขาปมจริยธรรมในเรื่องคดีฮั้ว สว. ก็ตาม "

บันทึกหน้า 4

ต้องบอกว่าการเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 ได้ถึงทางแยกที่สำคัญประการหนึ่ง เมื่อศาล รัฐธรรมนูญมีมติ 6 ต่อ 3 รับคำร้องที่ “ผู้ตรวจการแผ่นดิน” ขอให้พิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 213 ในการจัดพิมพ์บัตรเลือกตั้งที่มีการใช้รหัสแท่งหรือบาร์โค้ดและรหัสคิวอาร์ ที่จะทำให้การออกเสียงลงคะแนนไม่ได้เป็นไปโดยลับตามรัฐธรรมนูญ

บันทึกหน้า 4

สงครามสหรัฐ-อิสราเอลบุกอิหร่าน ส่งผลกระทบไปทั่วโลก โดยเฉพาะการขนส่งน้ำมันดิบผ่านช่องแคบฮอร์มุซไม่ได้ ประเทศไทยก็โดนกันทั่วหน้า ประชาชนแตกตื่นแห่ไปเติมน้ำมัน แต่ปั๊มไม่มีน้ำมันพร้อมขึ้นป้าย "อยู่ระหว่างการขนส่ง" และในวันที่ 18 ส.ค.

บันทึกหน้า 4

ท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลางที่กำลังส่งผลกระทบต่อราคาพลังงานทั่วโลก หนึ่งในประเด็นที่เริ่มถูกจับตาในประเทศไทยคือ ความเสี่ยงเรื่องการขาดแคลนน้ำมัน ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ รัฐบาลจึงเริ่มออกมาตรการประหยัดพลังงานในภาครัฐ เช่น การให้หน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจทำงานที่บ้าน หรือ Work from Home (WFH) ลดการเดินทาง รวมถึงชะลอการดูงานต่างประเทศ

บันทึกหน้า 4

เลือกกันไปเรียบร้อยตำแหน่งประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎร โผไม่พลิก “โสภณ ซารัมย์” จากพรรคภูมิใจไทยนั่งตำแหน่งประธาน เอาชนะ “ไอติม-พริษฐ์ วัชรสินธุ” จากพรรคประชาชนไปด้วยคะแนน 289 ต่อ 123 คะแนน ที่น่าสนใจคือ มีผู้งดออกเสียงมากถึง 80 เสียง และบัตรเสียอีก 5 ใบ