
อีกไม่กี่วันก็จะปี พ.ศ.2569 แล้ว..
แต่..วานซืน คุณตั้ม-ชรัมภ์ เทพชัย ก็มาจากลาโลกไปซะก่อน โดยผมได้ทราบข่าว (เศร้า) จากคุณธานินทร์ อินทรเทพ นายกสมาคมนักร้องแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ฯ ว่า..
“ตั้มไปแล้วนะ”..“ตั้มไหนพี่” ผมงงๆ “ก็ตั้ม-ชรัมภ์ไง” คุณธานินทร์ตอบ.. “เอ้า ก็เห็นดูแข็งแรงอยู่นะ เป็นอะไร”
“ได้ยินว่าล้มในห้องน้ำ แต่ไม่รู้รายละเอียดเหมือนกัน เดี๋ยวถ้ารู้ศพไว้วัดไหนจะบอกนะ”
ครับ..ก็เชื่อว่าท่านผู้อ่าน “ไทยโพสต์” จะรู้จัก-คุ้นหูกับชื่อ “ชรัมภ์ เทพชัย” เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในห้วงเวลาหนึ่งที่บทเพลงอย่าง “รักเหมือนเหล็กไหล” เป็นที่นิยม
และคุณชรัมภ์-คนร้องได้รับรางวัล “เสาอากาศทองคำพระราชทาน” จากเพลงนี้นั้น ต้องถือเป็นยุคทองที่ส่งให้ตัวเขามีผลงานพรั่งพรูออกมาอย่างต่อเนื่อง
ที่โดดเด่น เป็นอมตะมาจนปัจจุบันนี้ ก็จะมีเพลง “ฐานันดรรัก” กับเพลง “หนึ่งใจสองรัก” ที่ประพันธ์โดย ครูจงรัก จันทร์คณา
ส่วนเพลง “คนไกลบ้าน” ผลงานประพันธ์ของ “ครูทวีพงษ์ มณีนิล” นักแต่งคู่บารมีของคุณธานินทร์ คนที่อยู่แดนไกลได้ยิน-ได้ฟังทีไรก็ให้รู้สึกซาบซึ้ง-ประทับใจ!
ครูทวีพงษ์ประพันธ์เพลงนี้เหมือนนั่งอยู่ในหัวใจของคนไกลบ้าน.. “จะมีบ้างไหมผู้นอนลืมตา ห่วงอาวรณ์หาฉันคนอยู่ไกล”!
ซึ่งคุณชรัมภ์ไม่ได้เป็นเพียงนักร้องน้ำเสียงไพเราะหวานซึ้ง หากแต่เป็นผู้ถ่ายทอดความงดงามของบทเพลงในยุคหนึ่งให้ยังคงมีชีวิต มีความหมาย และไม่เลือนหายไปตามกาลเวลา
วันนี้ แม้ตัวเขาจะจากไป แต่บทเพลงที่คุณชรัมภ์ได้ขับขานเอาไว้จะไม่ได้เลือนราง เงียบหาย จะยังคงอยู่ในความทรงจำของผู้รักเพลงลูกกรุงตลอดไป!
ก็..ขอแสดงความอาลัยอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัว ญาติและผู้ใกล้ชิด ขอให้ดวงวิญญาณของคุณชรัมภ์จงไปสู่สุคติด้วยเทอญ!
เอ้า..คนที่ยังมีชีวิต-มีลมหายใจอยู่ ก็ต้องดิ้นรนต่อสู้กันต่อไป และไหนๆ พูดถึงนักร้อง-พูดถึงเพลงแล้ว ก็พอดีเห็นข้อความของคุณดี้-นิติพงษ์ ห่อนาค นักดนตรี-นักแต่งเพลง โพสต์..
“ฉันขอขึ้นรถเมล์สีน้ำเงิน สาย 37 จ้ะ ขอบคุณที่พรรคภูมิใจไทยให้เกียรติฉันทำเพลงให้จ้ะ... คนร้องชื่อ นาย สุเมธ องอาจ ขึ้นรถสายเดียวกับฉันอยู่แล้วจ้ะ..#ใครจะไปยกมือขึ้น”
จึงเลยต้องขออนุญาตแกะบทเพลงที่คุณดี้แต่งและคุณสุเมธร้องมาให้ลองทัศนาเนื้อหากันดู บอกก่อนผมไม่รู้เรื่องดนตรี แต่เอาว่า ฟังแล้วชอบทำนอง-จังหวะ โจ๊ะๆ คึกคักมันดี
“จะพูดอะไรต้องพูดแล้วทำ เป็นคำในใจพวกเราเรื่อยมา ที่ต้องแก้ไขไม่ให้ค้างคา ลุงป้าน้าอาต้องมีชีวิตที่ดี
ภูมิใจไทย ภูมิใจไทย ภูมิใจไทย ภูมิใจไทย ภูมิใจไทย ภูมิใจไทย พูดอะไร พูดแล้วทำ พลัส
เกิดมาเป็นไทยต้องภูมิใจไทย ต้องทำอะไรเพื่อบ้านเพื่อเมือง เพื่อความเจริญเพื่อความรุ่งเรือง เพื่อบ้านเพื่อเมืองเพื่อลูกเพื่อหลาน
ภูมิใจไทย ภูมิใจไทย ภูมิใจไทย ภูมิใจไทย ภูมิใจไทย ภูมิใจไทย พูดอะไร พูดแล้วทำ พลัส (x3)”
เนี่ย..หนักแน่นกับน้ำเสียง ลีลาของคุณสุเมธ และเร้าใจ-เร้าอารมณ์กับดนตรีที่คุณดี้ควบคุม-ดูแล ซึ่งเพจพรรคภูมิใจไทยได้เผยเบื้องหลังการแต่งเพลงนี้ว่า..
เพลงมีเนื้อหาเกี่ยวกับ “ความรักชาติ” สร้างแรงบันดาลใจให้คนไทย ผลงานที่โดดเด่นและเป็นที่จดจำมากที่สุดมักจะเป็นเพลงที่แต่งขึ้นในโอกาสสำคัญของบ้านเมือง
ในช่วงวิกฤตหรือเหตุการณ์สำคัญ พี่ดี้มักจะแต่งเพลงเพื่อปลุกใจให้คนไทยสู้ต่อ
ซึ่งสไตล์การแต่งเพลงรักชาติของพี่ดี้จะไม่ใช้คำที่หนักอึ้งหรือดูเป็นทางการจนเกินไป แต่จะใช้ “ภาษาใจ” ที่ซื่อตรง เรียบง่าย
และดึงเอาความรู้สึกร่วมของคนไทยออกมา ทำให้เพลงเหล่านี้เข้าถึงคนทุกกลุ่มได้ง่าย”
ครับ..ผมฟังมาแล้ว 2 รอบ บอกเลยเพลงนี้ลงตัวมากทั้งน้ำเสียง ดนตรีและเนื้อหา เชื่อว่าพรรคภูมิใจไทยจะเปิดใช้หาเสียงกระหึ่มไปทั่วทุกหย่อมหญ้า
ว่าแต่..ใครจะขึ้นรถเมล์สีน้ำเงิน สาย 37 บ้าง..
ไม่ต้องยกมือ..กระโดดขึ้นเลย!.
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ฝากถึง ‘อาจารย์เชน’
“สรรพลี้หวน” (อ่านว่า สับ-พะ-ลี้-หวน).. ใครที่เป็นคนปักษ์ใต้ ก็น่าจะพอได้ยิน-ได้รู้มาบ้างหมายถึงอะไร หรือหากสงสัยด้วยไม่คุ้นตา-คุ้นหูมาก่อน ก็ลองอ่านจากที่วิกิพีเดียบันทึกไว้ก็ได้..
ใครต้องการ?
ธาตุไฟแตกอาการเป็นอย่างไร? ดูได้จากคุณอนุดิษฐ์ นาครทรรพ ประธานยุทธศาสตร์พรรคกล้าธรรม ที่โพสต์เมื่อวานนี้.. “การเมืองที่ดี ต้องพาประเทศไปข้างหน้า ไม่ใช่พากลับไปซ้ำรอยเดิม
‘อภิสิทธิ์’ระเบิดสะพาน(อีกแล้ว)
เพจเฟซบุ๊ก “พรรคประชาธิปัตย์”..ได้โพสต์คลิปวิดีโอการให้สัมภาษณ์ของคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค..
‘ฝ่ายค้าน’นิรันดร์กาล!
“เวลานี้ด้วยความที่ทุกคนกล่าวขานกันอย่างชัดเจนว่า พวกส้มมาแน่ วันนี้เราจึงเจอปฏิบัติการ IO ปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารพยายามทำลายดิสเครดิตพรรคประชาชนกันอย่างถ้วนหน้า
‘ทนาย’..ไม่ต้อง!
เรื่องใกล้ตัว! บางคนท่านอาจเคยมีประสบการณ์ทั้งกับตัวเอง ทั้งกับการที่ตาได้แลเห็น ผมหมายถึงกรณีมีการแชร์คลิปวิดีโอเหตุการณ์ทะเลาะกันหน้าร้านสะดวกซื้อ
เหตุเกิดที่‘ไทยพีบีเอส’
“ช็อกตาตั้ง” ครับ! เปล่า..ไม่ได้ช็อกที่ทัพเซปักตะกร้อ “ทีมเดี่ยวชายไทย” พลาดท่าแพ้ให้กับเวียดนาม 1-2 เซต ชวดเข้าชิงชนะเลิศเซปักตะกร้อ ทีมเดี่ยวชาย กีฬาซีเกมส์ 2025 นั่นหรอก!

