บันทึกหน้า 4

จะบอกว่ายามนี้เข้าใกล้สุญญากาศทางการเลือกตั้งและการเมืองก็อาจไม่เกินเลยเท่าใดนัก เพราะแม้การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและการออกเสียงประชามติจะผ่านไปแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 แต่การนับคะแนนและสรุปผลรับรองผลการเลือกตั้งยังไม่เสร็จสิ้นกระบวนความ แม้คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. จะมีเส้นตายถึง 60 วันภายหลังการเลือกตั้ง หรือจนถึงวันที่ 9 เมษายน 2569 ก็ตามที ...๐

แต่การยื้อยุดในเรื่องดังกล่าวให้ทอนเวลาออกไป ต้องบอกว่านับวันมีแต่จะน่าเป็นห่วง ดูง่ายๆ ในการเลือกตั้งและออกเสียงใหม่ใน วันอาทิตย์ที่ 22 ก.พ.2569

ซึ่งประกอบด้วยกรุงเทพมหานคร เขตเลือกตั้งที่ 15 หน่วยเลือกตั้งที่ 9 (แขวงคันนายาว), น่านเลือกตั้งใหม่บางหน่วย, อุดรธานีเลือกตั้งใหม่บางหน่วย และพะเยาออกเสียงลงคะแนนใหม่ในเขต 1 หน่วยที่ 6 นั้น จนป่านนี้ก็ยังไม่รู้ว่าจะใช้บัตรดรามาฉบับเดิมหรือแบบใหม่ ...๐ คงเป็นไปตามที่ “สมชัย ศรีสุทธิยากร” อดีต กกต.วิเคราะห์ไว้นั่นแล ว่า เป็นทางเลือกที่ยาก เพราะหากใช้บัตรที่มีบาร์โคดเดิม แล้วถูกสายสืบไขปริศนากาใครได้ก็จบเห่ แต่หากใช้บัตรใหม่ก็เท่ากับยอมรับว่าบัตรเก่ามีปัญหา งานนี้จึง เข้าข่าย “ซ้ายก็หมดท่า ขวาก็เสี่ยงคุก” กันเลยทีเดียว ...๐

กกต.ภายใต้บังเหียนที่มี “ณรงค์ กลั่นวารินทร์” กุมบังเหียนก็คงรู้ดี และเพื่อหลีกเลี่ยงข้อซักถามเรื่องดังกล่าว กกต.เลยงดประชุมสัปดาห์นี้เสียเลย เรียกว่า “ตัดไฟตั้งแต่ต้นลม” แต่เชื่อหัวไอ้เรืองเถอะว่าสุดท้ายเรื่องบัตรเลือกตั้งมีบาร์โค้ดจะสั่นสะเทือนไปจนถึง การเลือกตั้งเป็นโมฆะหรือไม่ และ กกต.ทั้งหลายต้องเข้าไปนอนซังเตหรือเปล่า ต้องไปจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ ที่ “นครินทร์ เมฆไตรรัตน์” นั่งเป็นประธานวินิจฉัยอยู่นั่นเอง ...๐

ดูเหมือนอาการของนักการเมืองยามนี้ก็เหมือนจะรู้อย่างไรอย่างนั้น เพราะ “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ซึ่งปกติมักไม่ปฏิเสธการให้สัมภาษณ์ แต่ตลอดวันพุธกลับเงี่ยบฉี่ และก่อนเดินทางออกจากทำเนียบรัฐบาลก็แสดงท่าทางเหมือนเจ็บคอขึ้นมาอย่างไรอย่างนั้น ...๐

ในขณะที่ “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” รองนายกฯ และ รมว.เกษตรฯ ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม ตอนแรกให้สัมภาษณ์ก็ระบุแปลกๆ ว่า ให้โฟกัสไปที่บัตรเขย่งและบาร์โค้ดดีกว่ามาจดจ่อเรื่องจัดตั้งรัฐบาล ต่อมาก็ให้สัมภาษณ์ย้ำอีกครั้งว่ากังวลว่าการเลือกตั้งอาจผิดรัฐธรรมนูญ และอาจต้องมีการเลือกตั้งใหม่ ...๐

เรียกว่าเป็น “สัญญาณ” หรือลางที่ไม่ดีที่ต้องเกาะติดกันอย่างไม่กะพริบตา เพราะขนาด “เต้ ไดโนเสาร์” ยังบอกว่าพรรคการเมืองที่มีดีลจัดตั้งรัฐบาลที่ต้องวางเงินมัดจำ 5-10 ล้านบาท ขอให้เลิกมัดจำ และให้รอดูก่อนว่าการเลือกตั้งเป็นโมฆะหรือไม่ งานนี้ทั้งระดับบิ๊กและระดับหิวแสงต่างออกอาการแบบไม่ได้นัดหมายกันเลยทีเดียว ...๐

หันมาดูความเคลื่อนไหวของพรรคแดงของตระกูลชินวัตรกันบ้าง เพราะล่าสุด “อ้วน-ภูมิธรรม เวชยชัย” แกนนำพรรคเพื่อไทยออกมาโพสต์เฟซบุ๊กว่าจะเอาเรื่องถึงที่สุด ภายหลังมีเพจหนึ่งไประบุว่า ถ้าได้คุมกลาโหม เขมรมีหนาว เจอของจริงแน่ จัดหนักจัดเต็มเพื่อคนไทย โดย “ภูมิธรรม” ระบุว่า เป็นเฟกนิวส์ชัดเจน เพราะขณะนี้ยังไม่มีการประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง และยังไม่มีการแบ่งโควตากระทรวงแต่ประการใด ซึ่งก็เป็นอย่างที่ “ภูมิธรรม” ประกาศนั่นแลว่าข่าวปลอม เพราะจะไปกล้าจัดหนักจัดเต็มประเทศของอังเคิลได้อย่างไรเล่า แหม! จะกุจะปั้นข่าวทั้งทีไม่ย้อนดูประวัติศาสตร์หรือทำการบ้านกันบ้างเลย ...๐

อีกรายที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ “ประเสริฐ จันทรรวงทอง” เลขาธิการพรรคเพื่อไทย อดีต รมว.ดีอี ที่พยายามผลักดันพนันออนไลน์ให้มาอยู่บนดินแต่รัฐบาลเพื่อไทยไปเสียก่อน ได้ให้การกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ในคดีพิเศษการลงนามเอ็มโอยูระหว่างดีอี กับบริษัท ไพรม์ ออพ พอร์ทูนิตี้ ฟันด์ วิซีซี จากสิงคโปร์ ในธุรกิจสแกนม่านตาแลกเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี ซึ่ง “ประเสริฐ” เล่นโยนขี้กองโตแบบพ้นตัว โดยพาดพิงไปยัง 3 ตัวละคร ทั้งได้รับการประสานงานจาก “ร.อ.ธรรมนัส” หรือการมอบให้ “วัลลภ รุจิรากร” เลขานุการรัฐมนตรี รวมถึง “วิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ” อดีตปลัดดีอีด้วย เรียกว่าตัวเองลอยตัวแบบหล่อๆ กันเลยทีเดียว ...๐

ทิ้งท้ายด้วย ข่าวศาลฎีกาในคดีมาตรา 112 ที่ต้องบอกว่าจะเป็นบรรทัดฐานต่อไป เพราะล่าสุดในคดีที่ฟ้องพนักงานบริษัทชาวอยุธยา ศาลฎีกายืนตามศาลอุทธรณ์จำคุก 3 ปี 4 เดือน นั้น ศาลระบุตอนหนึ่งว่า “การดูหมิ่นหรือหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ที่เสด็จสวรรคตไป ...เป็นการตีความตามวัตถุประสงค์ของบทบัญญัติประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 มิได้เป็นการตีความเกินขอบเขตหรือขัดต่อเจตนารมณ์ของกฎหมาย” ก็ต้องบอกว่า อาจมีคนหลายคนหนาวสันหลังกันทีเดียวเชียว ...๐

 

ท.ศักดิ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

การเมืองช่วงนี้ด้วยความดุเดือด ตอกย้ำอุณหภูมิที่ร้อนแรงของคดีข้อครหาฮั้วเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ที่พรรคประชาชน ไอลอว์ และ สว.สำรอง เป็นโต้โผจุดกระแสรายวัน

บันทึกหน้า 4

เริ่มต้นบันทึกด้วยวาระมหามงคลเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2569 เครือข่ายธุรกิจห่วงโซ่อุปทานแห่งประเทศไทย (TSCN) พร้อมด้วย บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และภาคีเครือข่าย ร่วมจัดงาน “ทศวรรษแห่งการพัฒนา สืบสาน รักษา ต่อยอด ใต้ร่มพระบารมี” เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ เพลนารี ฮอลล์ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ตั้งแต่เวลา 14.30 ของวันนี้

บันทึกหน้า 4

ควันหลงสีกากี! หลังที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) นำโดยนายกฯ อนุทิน เท 12 เสียง ให้ "บิ๊กราญ" พล.ต.อ.สำราญ นวลมา ขึ้นแท่น ผบ.ตร. คนที่ 16 รับไม้ต่อจาก "บิ๊กต่าย" พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์

บันทึกหน้า 4

ในที่สุดที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ที่มี “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยนั่งหัวโต๊ะเป็นประธาน ได้มี มติเป็นเอกฉันท์ 12 ต่อ 0 เห็นชอบแต่งตั้ง “พล.ต.อ.สำราญ นวลมา” รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) คนที่ 16 แทนที่ “พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์” ผบ.ตร.คนที่ 15 ที่จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายนนี้แล้ว ซึ่งหากเป็นไปตามวาระเดิม “บิ๊กต่าย” ก็จะถือเป็น ผบ.ตร.คนที่ 10 ที่ได้เกษียณอายุตามวาระ ...๐

บันทึกหน้า 4

รัฐบาลยอมถอยกรณีการตรวจสอบคุณสมบัติโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐปี 2569 หรือ "บัตรคนจน" ซึ่งมีผู้ลงทะเบียน 18.82 ล้านคน จากผู้ถือบัตรกลุ่มเดิม 13.18 ล้านคน โดยมีผู้ผ่านเกณฑ์คุณสมบัติ 9.51 ล้านคน

บันทึกหน้า 4

ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่ถาโถมเข้าใส่รัฐบาลอย่างหนักหน่วงในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา อันเนื่องมาจากเกณฑ์การคัดกรองผู้มีสิทธิ์ในโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ที่เพิ่งผ่านมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งสร้างผลกระทบในวงกว้างต่อประชาชนผู้มีรายได้น้อย