
ในยุคที่ทุกคนก้มหน้าจอโทรศัพท์ จีนได้ใช้มินิซีรีส์แนวตั้ง หรือ “ดรามาสั้นแนวตั้ง” ความยาวตอนละ 1-2 นาที เป็นอาวุธลับในการฟื้นฟูค่านิยมกตัญญู อย่างเป็นระบบ
จึงไม่ต้องแปลกใจเลยที่คลิกไปตรงไหน เราก็จะเจอซีรีส์เนื้อหาซ้ำซากๆ แบบเดียวกัน เพียงแต่เปลี่ยนตัวเล่นเท่านั้น
อย่างไรก็ตาม ดูซีรีส์แล้วก็ต้องหันมาดูชีวิตจริง ซึ่งก็พบข้อเท็จจริงว่า จีนกำลังมีปัญหาทางสังคมมากเท่ากับประชากรของบ้านตัวเอง นั่นคือ ประชากรสูงวัยพุ่งสูงสุดในโลก คนรุ่นใหม่ย้ายไปเมืองใหญ่ ทำงานหนัก จนพ่อแม่ถูกทิ้งให้อยู่คนเดียวหรือส่งบ้านพักคนชรา รัฐบาลจึงมองว่าค่านิยม “อกตัญญู” กำลังกัดกร่อนสังคม
ฉะนั้น National Radio and Television Administration (NRTA) ออกแนวทางชัดเจนตั้งแต่ปี 2024-2025 ให้ผู้ผลิตซีรีส์สั้นเลิกใช้เนื้อหาแบบแม่ยายชั่วร้าย ลูกสะใภ้เลว แล้วหันมาสร้างตัวละครผู้สูงอายุที่ “ใจดี รักลูก รู้จักปรับตัว” พร้อมเน้นธีมกตัญญูต่อผู้ใหญ่ รักครอบครัว และสังคมกลมเกลียว
ทุกแพลตฟอร์มอย่าง Douyin, Kuaishou ต้องขออนุญาตก่อนเผยแพร่ ห้ามเนื้อหาที่สร้างความขัดแย้งหรือส่งเสริมวัตถุนิยม หากฝ่าฝืนถูกตัดสิทธิ์ทันที
นอกจากนี้ยังมีโครงการ “Micro Drama Plus” ปี 2025 ที่ผนวกซีรีส์สั้นเข้ากับอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อสร้างงานและกระจายค่านิยมดีๆ ไปทั่วประเทศ
จีนพิสูจน์แล้วว่า สื่อดิจิทัลไม่ใช่แค่ความบันเทิง แต่เป็นเครื่องมือทางการเมืองและสังคมที่ทรงพลังที่สุดในยุคนี้
เมื่อไทยเราก็เผชิญปัญหาครอบครัวแตกแยกเหมือนกัน บทเรียนจากจีนชวนให้คิดว่า… บางทีเราอาจนำ “ซีรีส์สั้นส่งเสริมกตัญญู” มาใช้บ้างก็ได้นะ.
"ป้าเอง"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
น้ำมันแพง..ได้เวลาดับไฟ?!?
ลูกหลานเจนใหม่ X Y Z คงจะนึกภาพไม่ออกกระมังว่า สถานการณ์ระส่ำระสายวุ่นวายอันเกิดจากน้ำมันขาดแคลนนั้น มันเป็นอย่างไร แต่มนุษย์ลุงป้าน้าอา เจอะเจอกันมาแล้วหลายครั้งนะ
โลกมันก็เป็นแบบนี้!!
เปิดทีวี ฟังวิทยุ หรือคลิกเข้าไปในโลกโซเชียล รู้สึกแบบมนุษย์ป้า!! ไหมคะว่า โลกทุกวันนี้เต็มไปด้วยข่าวสารที่ดูเหมือนจะหนักหน่วงขึ้นทุกวัน วุ่นวายปั่นป่วนเกินกว่าจะรับไหว ใจรู้สึกเบื่อหน่าย เหนื่อยล้า และกังวลอย่างบอกไม่ถูก และบางคนคงถึงขั้นอยากจะตะโกนบอกว่า “โลกทุกวันนี้มันช่างไม่น่าอยู่เอาเสียเลย”
เรื่องเล่าที่งดงาม "ลุงแฟรงก์กับสมาร์ทโฟน"
“ผมชื่อแฟรงก์ อายุ 73 ปี ปีที่แล้วลูกสาวซื้อสมาร์ทโฟนให้เป็นของขวัญคริสต์มาส บอกให้เลิกใช้โทรศัพท์ฝาพับเสียที” ผมไม่ได้อยากได้มัน ใช้แค่โทร.ออกเหมือนเครื่องเก่า จนวันหนึ่งเผลอเปิดแอปชุมชนชื่อ Nextdoor และเกือบลบทิ้ง กระทั่งเห็นโพสต์หนึ่งถามว่า “มีใครรู้วิธีปะถุงเท้าไหมคะ? ถุงเท้าคุณปู่จากสงครามโลกครั้งที่สองกำลังเป็นรู แต่ฉันอยากเก็บมันไว้”
กระต่าย..ตื่นทอง
เห็นภาพข่าวที่คนไปยืนต่อคิวหน้าร้านทองแถวเยาวราช ก็ให้รู้สึกว่า คนไทยเรานี่หนา ทันเหตุการณ์โลกเสียจริงๆ
วิตามิน...เพื่อน
เมื่อพูดถึงการดูแลสุขภาพในวัยสูงอายุ หลายคนมักนึกถึงอาหารดีๆ การออกกำลังกาย การกินยาให้ตรงเวลา หรือการตรวจสุขภาพสม่ำเสมอ แต่มี “ยาวิเศษ” อีกอย่างหนึ่งที่ไม่ต้องซื้อหา และไม่มีขายในร้านยา นั่นคือ…การมีเพื่อน
หุ่นยนต์จีน..ไปไกลมาก
ปี 2026 นี้ตรุษจีน (หรือ Spring Festival) ที่ประเทศจีน โดยเฉพาะในงาน Spring Festival Gala (ชุนหว่าน) ซึ่งเป็นรายการโทรทัศน์ใหญ่ที่สุดของจีน ออกอากาศเมื่อคืนวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2026 มีการนำหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ (humanoid robots) มาใช้ในการแสดงเพื่อความบันเทิงอย่างเห็นได้ชัดมากจริงๆ ค่ะ

