จะพังกันทั้งโลก

สถานการณ์ย่ำแย่ครับ

อเมริกา อิสราเอล กับ อิหร่าน ขู่กันไปมา จะบอมบ์โรงงานไฟฟ้า โลกก็ฉิบหายเพิ่ม

หุ้นตก ราคาน้ำมันพุ่ง

มีเสียงเตือนจาก "ฟาติห์ บิโรล" หัวหน้าสำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ ว่า เศรษฐกิจโลกกำลังเผชิญกับ "ภัยคุกคามครั้งใหญ่"

"จะไม่มีประเทศใดที่จะรอดพ้น"

ทางจีนก็เตือนว่าการโจมตีตะวันออกกลางเพิ่มเติมอาจก่อให้เกิด "สถานการณ์ที่ควบคุมไม่ได้"

ฟังแล้วขนลุก!

นี่ขนาดยังไม่เลวร้ายสุด ก็เริ่มเห็นผลแล้ว

วิกฤตน้ำมันมาถึงประตูบ้านแล้ว

ล่าสุด โรงงานผลิตพลังงาน ๔๐ แห่งใน ๙ ประเทศทั่วภูมิภาค ไม่ว่าจะเป็นท่าเรือ คลังน้ำมัน โรงกลั่น ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงจากการถล่มของทั้ง ๒ ฝ่าย

พอ "โดนัลด์ ทรัมป์" ขู่จะถล่มโรงไฟฟ้าของอิหร่าน ทางอิหร่านก็ตอบโต้ทันที จะถล่มโรงไฟฟ้าทั่วอ่าวเปอร์เซียเช่นกัน

ถ้าเกิดขึ้นจริง เตรียมปลูกผักเลี้ยงไก่กันได้เลย ถ้าโครงสร้างด้านพลังงานถูกโจมตีจนศักยภาพเป็นศูนย์ น้ำมันขุดไม่ได้ กลั่นไม่ได้ ส่งออกไม่ได้ ธุรกิจทุกแขนงต้องหยุด ก็กระทบไปทั่วโลก                 

ไปดูว่าแต่ละประเทศเตรียมการอะไรเอาไว้บ้าง

อินโดนีเซียกำลังพิจารณาหามาตรการประหยัดงบประมาณสูงถึง ๘๐ ล้านล้านรูเปียห์ (๔.๗ พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) เพื่อบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจจากสงครามในตะวันออกกลาง

รวมถึงมาตรการประหยัดพลังงาน เช่น การให้พนักงานรัฐบาลและพนักงานภาครัฐบางส่วนทำงานจากที่บ้านสัปดาห์ละ ๑ วัน

ออสเตรเลียและสิงคโปร์ตกลงที่จะร่วมมือกันเพื่อให้มั่นใจได้ว่าห่วงโซ่อุปทานน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติเหลว และดีเซลจะดำเนินไปอย่างราบรื่น

ในออสเตรเลีย ราคาน้ำมันเบนซินพุ่งสูงขึ้น รัฐบาลได้ออกประกาศเตือนให้ประชาชนซื้อเฉพาะสิ่งที่จำเป็นเท่านั้น เนื่องจากเกิดการแห่ซื้อและมีการกล่าวหาว่ามีการฉวยโอกาสขึ้นราคา

คริส โบเวน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ยืนยันว่าประเทศยัง "ห่างไกล" จากสถานการณ์การปันส่วนน้ำมัน ขณะเดียวกันก็ยอมรับว่าสถานีบริการน้ำมันบางแห่งน้ำมันหมด

รัฐบาลสวีเดนประกาศว่ากำลังเสนอให้ลดภาษีน้ำมันเบนซินและดีเซลเป็นการชั่วคราว

หากรัฐสภาอนุมัติ การลดภาษีที่เสนอจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ ๑ พฤษภาคม และมีผลจนถึงสิ้นเดือนกันยายน

นอกจากนี้รัฐบาลสวีเดนกำลังจะพิจารณาออกเงินอุดหนุนเพื่อชดเชยครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบจากราคาค่าไฟฟ้าที่สูงขึ้น

"จิมมี อาเคสสัน" ผู้นำพรรคประชาธิปไตยสวีเดนฝ่ายขวาจัด ที่ให้การสนับสนุนรัฐบาลผสมฝ่ายขวาเสียงข้างน้อย บอกว่า "ความจำเป็นในการมีรถยนต์นั้นชัดเจนในหลายพื้นที่ของประเทศ"

"แต่การลดต้นทุนเชื้อเพลิงยังเป็นมาตรการที่ช่วยยับยั้งภาวะเงินเฟ้อ ซึ่งเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ควรทำเช่นนั้น"

รัฐบาลจีนประกาศว่า ได้จำกัดการเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศ

ในแถลงการณ์ว่า "เพื่อบรรเทาผลกระทบจากการเพิ่มขึ้นอย่างผิดปกติของราคาน้ำมันในตลาดโลก ลดภาระของผู้ใช้ปลายทาง และสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจและสวัสดิการสาธารณะ จึงได้มีการนำมาตรการควบคุมชั่วคราวมาใช้"

จะปรับขึ้นราคาน้ำมันเบนซินและดีเซลสูงสุด ๑,๑๖๐ หยวน (๑๖๘ ดอลลาร์สหรัฐฯ) และ ๑,๑๑๕ หยวนต่อเมตริกตัน ตามลำดับ โดยมีผลตั้งแต่เที่ยงคืนเป็นต้นไป

จะทำให้ราคาน้ำมันเบนซินและดีเซลเพิ่มขึ้น ๒,๒๐๕ หยวนและ ๒,๑๒๐ หยวนต่อเมตริกตันตามลำดับ

นายกรัฐมนตรีคีเรียโกส มิตโซทาคิส ของกรีซ ประกาศมาตรการเพิ่มเติมหลายประการเพื่อบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายด้านพลังงานจากสงครามในตะวันออกกลาง

ในการแถลงการณ์ มิตโซทาคิสกล่าวว่ารัฐบาลได้จัดสรรเงิน ๓๐๐ ล้านยูโร (๓๔๖ ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) เพื่อช่วยเหลือครัวเรือนและเกษตรกรในเดือนเมษายนและพฤษภาคม

เงินอุดหนุนดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อลดต้นทุนของน้ำมันดีเซล น้ำมันเบนซิน และปุ๋ย

บริษัทผู้จำหน่ายพลังงานรายใหญ่ในกัมพูชาประกาศว่าจะหยุดจำหน่ายก๊าซปิโตรเลียมเหลวตั้งแต่ต้นเดือนหน้า เนื่องจากปัญหาการหยุดชะงักของอุปทานอันเป็นผลมาจากสงครามในตะวันออกกลาง

บริษัท Sokimex ผู้จำหน่ายเชื้อเพลิงคุณภาพสูงสำหรับประกอบอาหารและการเผาไหม้ในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกาศเมื่อค่ำวันอาทิตย์ว่า จะ "ระงับการจัดส่งก๊าซ LPG ชั่วคราว โดยมีผลตั้งแต่วันที่ ๑ เมษายน"

นายกรัฐมนตรีเวียดนามเดินทางไปเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการ ทั้งสองประเทศจะลงนามในข้อตกลงหลายฉบับ รวมถึงความร่วมมือด้านน้ำมันและก๊าซ

บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของฝรั่งเศส TotalEnergies ระบุ หากสงครามยืดเยื้อเกินหกเดือน "เศรษฐกิจของโลกทั้งหมดจะได้รับความเสียหาย"

สัปดาห์นี้บรรดาผู้นำในอุตสาหกรรมพลังงานจะไปรวมตัวกันที่รัฐเท็กซัส เพื่อประชุมประจำปี หัวข้อหลักจะเน้นไปที่ปัญหาการหยุดชะงักของอุปทานน้ำมันและก๊าซอันเนื่องมาจากสงคราม

คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงาน CERAWeek มากกว่า ๑ หมื่นคน ซึ่งเป็นการประชุมประจำฤดูใบไม้ผลิในเมืองฮิวสตัน

"เรากำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของตลาดน้ำมันโลก" แดเนียล เยอร์กิน รองประธานของ S&P Global และประธานการประชุมกล่าว

"ไม่เคยมีเหตุการณ์ใดในระดับนี้เกิดขึ้นมาก่อน"

ครับ...นี่คือความเคลื่อนไหวของชาวโลก

แต่ละประเทศมีแนวทางแก้ปัญหาเป็นของตัวเอง

ไทยก็ย่ำแย่ครับ ตอนนี้ถือว่าเผาหลอก เผาจริงยังมาไม่ถึง

มาตรการในขณะนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าจะเอาอย่างไร จะไปทางไหน ที่แน่ๆ ปิดไฟวันละชั่วโมงไม่ใช่ทางออก

จะมีแต่เสียงด่าไล่หลัง

จะใช้กองทุนน้ำอุ้มไปเรื่อยๆ ระวังจะมีปัญหาอื่นตามมา อย่าให้ถึงขั้นต้องไปกู้เงินมาชดเชย

ล่าสุด "ทรัมป์" สร้างเซอร์ไพรส์อีกแล้ว อ้างว่า  สหรัฐฯ และอิหร่านได้เจรจา "ด้วยดีมาก" เพื่อยุติสงครามในตะวันออกกลางที่ยืดเยื้อมาสามสัปดาห์

ทรัมป์ บอกว่า ได้สั่งการให้กระทรวงกลาโหม "เลื่อนการโจมตีทางทหารทั้งหมดต่อโรงไฟฟ้าและโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของอิหร่านออกไปเป็นเวลา ๕ วัน"

ผลคือราคาน้ำมันดิบตลาดโลกร่วง แต่ข่าวร้ายคือน้ำมันจากอ่าวเปอร์เซียยังออกมาไม่ได้อยู่ดี

ฉะนั้นขอให้รัฐบาลไทย "ไว" ต่อสถานการณ์ ตกขบวนไม่ได้เด็ดขาด

เพราะมันไม่มีอะไรแน่นอนจริงๆ

ที่จริงรัฐบาลควรจะมีคำตอบแล้วว่าสามารถหาแหล่งพลังงานใหม่ได้หรือยัง เพราะการรอให้สงครามจบอาจไม่ทันการณ์

คล้ายๆ กับช่วงที่โลกชิงกันหาวัคซีนโควิดนั่นแหละครับ

และนี่จะพิสูจน์ให้เห็นว่ารัฐบาลเก่งจริงหรือเปล่า.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สัญญาของ 'หนู'

๒๐ มีนาคม "วันความสุขสากล" สหประชาชาติ เชิญชวนร่วมฉลองวันความสุขสากล พร้อมรำลึกถึงความสุขอันเป็นเป้าหมายพื้นฐานของมนุษยชาติ เสริมสร้างความสุขอย่างยั่งยืนให้แก่ตนเองและช่วยเหลือคนรอบข้าง

บรรทัดฐานใหม่

เรียบร้อยครับ... สภาผู้แทนราษฎรวานนี้ (๑๙ มีนาคม) มีมติ ๒๙๓ คะแนน "เห็นชอบ" อนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกรัฐมนตรี

สิ่งที่สองเสือหิวต้องการ

อย่าคาดหวังว่าราคาน้ำมันจะลดลงในเร็ววัน กลับกันนับจากนี้ราคาจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนกว่าถึงจุดที่ไม่เป็นภาระกองทุนน้ำมันมากนัก

เพราะ 'น้ำมัน'

"...น้ำมันขาดแคลน คุยกับแฟนก็ต้องดับไฟ ถึงตอนดับไฟ มีอะไรเราก็เริ่มฝอย ใกล้เข้าไปอีกนิด ชิดเข้าไปอีกหน่อย น้ำมันมีน้อยมืดหน่อยก็ทนเอานิด..."