จาริสตาร์ 32

ช่วงที่สถานการณ์สู้รบในตะวันออกกลางยังไม่สิ้นสุด ซึ่งส่งผลกระทบไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยที่กำลังเผชิญปัญหาพลังงานและน้ำมัน ที่ “นายกฯ หนู-อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรี ได้ออกมากล่าวขอโทษประชาชนเป็นครั้งแรกในงาน “Meet the Press” ภายใต้หัวข้อ “1 เดือนวิกฤตโลก : แผนรับมือไทยในโลกที่ไม่เหมือนเดิม”

พร้อมมีมาตรการแก้ไขปัญหาเร่งด่วน 7 มาตรการ อาทิ 1.เห็นชอบให้กระทรวงการคลังกลับไปพิจารณาการปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิต 2.การดูแลกลุ่มเปราะบางผ่านกลไกของบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เห็นชอบการเติมเงินในการใช้จ่ายเพื่อสินค้าอุปโภคบริโภค จากเดิมวงเงิน 300 บาทต่อเดือนต่อคน เพิ่มให้อีก 100 บาท เป็น 400 บาทต่อคนต่อเดือน

ระยะเวลา 1 เดือนระหว่างที่เป็นรัฐบาลรักษาการ 3.มาตรการดูแลผลกระทบกลุ่มขนส่งทั้งกลุ่มรถบรรทุก และกลุ่มรถโดยสารสาธารณะ รวมถึงกลุ่มที่เป็นมอเตอร์ไซค์รับจ้าง เป็นต้น นอกจากนี้ยังรณรงค์ให้ร่วมกันประหยัดพลังงาน

และล่าสุด นายกฯ หนูยังเช่ารถขับมาลงพื้นที่สุ่มตรวจหน้าปั๊มน้ำมัน ที่อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม เพื่อดูสถานการณ์หน้าปั๊มด้วยตัวเอง พร้อมยืนยันตอนนี้สถานการณ์น่าจะดีขึ้น แต่ต้องใช้ประหยัดหน่อย และช่วยกันรณรงค์ โดยได้เน้นย้ำให้จังหวัดนครพนมประชาสัมพันธ์เรื่องการประหยัดพลังงานเพิ่มขึ้น และติดตามสถานการณ์ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ให้มีปริมาณน้ำมันเพียงพอต่อผู้ใช้บริการ

และเมื่อพูดถึงการรณรงค์ประหยัดพลังงาน โดยเฉพาะการประหยัดน้ำมัน ซึ่งนายกฯ หนูได้ถอยรถยนต์ไฟฟ้าส่วนตัว มาใช้ขับทำงานทุกวัน เป็นรุ่น BYD Sealion 7 สี Shark Grey  ทะเบียน จต 32 กรุงเทพมหานคร

โดยเลข 32 หมายถึงเลขลำดับนายกรัฐมนตรี คนที่ 32 ของประเทศไทย ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติที่นายกฯ ส่วนใหญ่จะใช้รถยนต์ที่มีทะเบียนเป็นเลขลำดับที่นายกฯ ของตัวเอง แต่ทว่าเมื่อสังเกตมาที่ตัวอักษร “จต” ของทะเบียนรถดังกล่าว หลายคนก็สงสัยว่ามีความหมายด้วยหรือเปล่า เพราะทั้งบังเอิญและประจวบเหมาะ “จ๋า-ธนนนท์ นิรามิษ” ภริยา ของนายอนุทิน เปิดร้านกาแฟ ชื่อ Jaristaa/จาริสตาร์” ซึ่งชื่อของร้านผสานชื่อของจ๋าไว้ด้วย

เอ๊ะหรือว่า “จต” จะย่อมาจาก “จาริสตาร์” รวมเป็นจาริสตาร์ 32 หรือเปล่านะ?

งานนี้ก็ตีความกันไปต่างๆ นานา ด้วยก่อนหน้านี้นายกฯ หนูก็ชอบโชว์หวานกับภริยา ถ้าเจ้าตัวออกรถที่มีป้ายทะเบียนสื่อถึงภริยาคนสวยด้วยก็ไม่แปลก ช่างเป็นทะเบียนรถที่เหมาะสม เหมาะเจาะจริงๆ อิอิ.

บรรจง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝ่ายค้านครั้งแรก

ดรามา “ข้าวฟรี สส.” ที่เคยร้อนแรง วันนี้เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ทำให้คนเสียภาษียิ้มมุมปากได้บ้าง หลัง “หมอวรงค์” สส.พรรคไทยภักดี ออกมาจุดประเด็นซ้ำในช่วงโหวตประธานสภาผู้แทนราษฎร จนเรื่องนี้กลับมาอยู่ในกระแสสังคมอีกครั้ง

ผู้จุดประเด็น

ดรามา “ข้าวฟรี สส.” ที่เคยร้อนแรง วันนี้เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ทำให้คนเสียภาษียิ้มมุมปากได้บ้าง หลัง “หมอวรงค์” สส.พรรคไทยภักดี ออกมาจุดประเด็นซ้ำในช่วงโหวตประธานสภาผู้แทนราษฎร จนเรื่องนี้กลับมาอยู่ในกระแสสังคมอีกครั้ง

‘ตื่นเต้นนิดๆ’

จบลงไปแล้วสำหรับฤดูกาลเลือกตั้งไทย แต่เรื่องราวที่น่าจดจำยังมีอีกมาก โดยเฉพาะวีรกรรมต่างๆ จากคนในสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ล่าสุดบุคคลระดับบิ๊ก กกต. ร.ต.อ.ชนินทร์ น้อยเล็ก รองเลขาธิการ กกต. ฝ่ายสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย ซึ่งปกติเรามักจะเห็นภาพท่านในมาดนักสืบสวนสุดเนี้ยบ ยอมเปิดใจย้อนรอยเหตุการณ์ระทึกขวัญที่ทำเอาคน กกต.หลายคนนั่งไม่ติดเก้าอี้

‘บ่นแทนประชาชน’

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เกิดสงครามที่ตะวันออกกลาง จึงทำให้เกิดผลกระทบแทบจะทั่วทั้งโลก ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เพราะนอกจากจะกระทบกับความเป็นอยู่ของประชาชนแล้ว ยังกระทบถึงคุณภาพชีวิตที่สินค้าขึ้นราคา รวมถึงปัญหาใหญ่คือน้ำมันที่ส่งผลกระทบกับประชาชนทุกคน

ลุยแก้ทุกข์ชาวบ้าน

เริ่มปฏิบัติหน้าที่กันแข็งขันสำหรับสส.ป้ายแดงทั้งหลาย หลังผ่านขั้นตอนการแต่งตั้งอย่างสมบูรณ์

ครบเครื่อง

เป็นข้าราชการพลเรือน มันสมองระดับหัว เสธ. สำหรับ เดอะอู-นายดนุชา พิทยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ