
“จริงๆ สิ่งที่พวกเราทำได้คือการประท้วงด้วยการไม่เข้าใช้บริการปั๊ม PT และร้านกาแฟพันธุ์ไทย
อย่างน้อยๆ ถ้าประชาชนไม่ทำอะไร ประชาชนก็น่าจะส่งสัญญาณได้ว่าผลประโยชน์ทับซ้อนแบบนี้ไม่โอเค..”
ครับ..ก็แอบชื่นชมความรู้ ความสามารถ และมองว่าอนาคตข้างหน้าน่าจะเจริญรอยตามบิดา เป็น “นักการเมืองคุณภาพ” ของประเทศไทยคนหนึ่ง
แต่พลันเห็นข้อความที่คุณฟูอาดี้ พิศสุวรรณ บุตรชายของคุณสุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน โพสต์ ก็ให้เกิดคำถามขึ้นในใจ..
ยุให้คนแอนตี้ไม่ใช้บริการปั๊มพีที และร้านกาแฟพันธุ์ไทยนี่นะ คือปัญญา-มันสมองของอาจารย์สาขาวิชาการระหว่างประเทศ คณะรัฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์?
ความจริง “เรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน” นั้น มันง่ายในการครหา แต่มันยากที่จะเห็นสปิริตของคนเป็น “รัฐมนตรี” ซึ่งไม่แต่เฉพาะคุณพิพัฒน์ ท่านอื่นก็มีให้ข้อครหามากยุค-ทุกรัฐบาล!
อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีที่มีผลประโยชน์ทับซ้อน ตาม รธน. และ พ.ร.บ.ป.ป.ช.2561 มีโทษทางอาญาและอาจพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีอยู่แล้ว
ซึ่งหากมั่นใจ รัฐมนตรีพิพัฒน์มีผลประโยชน์ทับซ้อน ก็อาศัย ป.ป.ช. ในการร้องเรียนเพื่อเอาผิดได้..
ไม่ใช่ปลุกปั่นหรือยุยงให้คนแอนตี้ปั๊ม PT ร้านกาแฟพันธุ์ไทย อันเป็นวิถีทางของนักปลุกม็อบ!
และเวลานี้ นายกรัฐมนตรี-คุณอนุทิน ชาญวีรกูล ก็กำลังตรวจสอบ ครม.ชุดใหม่อย่างรอบคอบเข้มข้นด้วยมือกฏหมายระดับเกจิอยู่..
หากคุณพิพัฒน์มีผลประโยชน์ทับซ้อนจริง ก็เห็นจะยากที่คุณอนุทินจะแต่งตั้งให้ตัวเองต้องพลอยเดือดร้อน..หมดอนาคตทางการเมือง!
ฉะนั้น..นักประชาธิปไตยอย่างคุณฟูอาดี้ต้องเดินตามตรอก อย่าเที่ยวยุยง-ปลุกระดมคนให้แอนตี้ปั๊มพีที-กาแฟพันธุ์ไทยไปเลย มันบาปกรรม!
เอ้า..แต่นั่นไม่ได้บอกให้ใครแอนตี้ เป็นเพียงความรู้สึกตัวเองที่อยากระบาย คุณนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตรัฐมนตรีจึงได้โพสต์.. “ฐานันดร 4 (The Fourth Estate) ตายแล้ว
ผมไม่ติดตามการวิเคราะห์ข่าวทางทีวีนานแล้ว เพราะคิดว่า ผมก็วิเคราะห์ได้ ไม่จำต้องฟังการวิเคราะห์ของใคร
ที่สำคัญเดี๋ยวนี้ สื่อในเมืองไทยเป็นสื่อเลือกข้างไปหมดแล้ว ดูช่องก็รู้ว่าเชียร์ใคร เห็นหน้าผู้จัดรายการ ก็รู้ว่าเชียร์ใคร
นับว่าไร้สาระ และ ไม่ประเทืองปัญญา ฟังมากสมองซีกซ้ายอาจฝ่อได้ เพราะจะคิดไม่เป็น
สื่อที่เราเคยเรียกว่า เป็นฐานันดร 4 (The Fourth Estate) น่าจะหมดไปจากเมืองไทยแล้ว แต่มิใช่ว่า ผมจะไม่ติดตามข่าวเสียทีเดียว ก็ติดตามอยู่ 3-4 รายการ
1.รายการของคุณสุทธิชัย หยุ่น ฟังเพื่ออัปเดต (update) สถานการณ์ต่างๆ เพื่อให้ทันสมัย ฟังเอาข้อมูลเท่านั้น
แต่การวิเคราะห์ เราวิเคราะห์เองดีกว่า คุณสิทธิชัยก็ยังมีอะไรในใจบางอย่างที่ทำให้การวิเคราะห์ของท่านไม่คืบหน้า
2.ฟังรายการของ ดร.วีระ ธีรภัทร (ฟังอยู่บ้าง) เพื่อเอาความรู้ เพราะถือว่า ดร.วีระ เป็นพหูสูต คนหนึ่งในเมืองไทย
แต่การวิเคราะห์เราวิเคราะห์เอง เพราะคุณวีระ เข้าไปใกล้ชิดนักการเมืองมากไป เหมือนจะไม่เห็นขนตาของตัวเอง
3.แต่หากเป็นเรื่องสงครามหรือความมั่นคง ผมก็ฟังการวิเคราะห์ของ รองศาสตราจารย์ ดร.ปณิธาน วัฒนายากร อันนี้ ฟังท่านวิเคราะห์เลยล่ะ
เพราะสงครามระหว่างประเทศมีปัจจัยเยอะ เราไม่มีความรู้ลึกซึ้ง ก็ต้องเชื่อการวิเคราะห์ของท่านไว้ก่อน แต่แปลกที่สื่อสัมภาษณ์ท่านน้อยเกินไป
สื่อเมืองไทยก็เป็นประเภทง่ายๆ วิเคราะห์สงครามเหมือนหยิบมีดสั้นมาแทงพุงกัน ซึ่งโลกมันซับซ้อนกว่านั้น”
ครับ..ใครจะเถียงก็เชิญ ผม..โน!.
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กระบอกเสียง..อาสา!
“#อินฟลูฯ คือ ผู้มีอิทธิพล คำถามคือมีอิทธิพลกับใคร ถ้าเป็นดาราแล้วมีอิทธิพลกับคนดู อันนี้เข้าใจได้ แล้วถ้าเป็นครูแล้วมีอิทธิพลกับเด็กนักเรียน แบบนี้เป็นอินฟลูฯ ไหม
สังคมของวาทกรรม
ไม่รู้จะทำได้กันสักกี่มื้อ? ผมหมายถึงการหิ้วปิ่นโตก็ดี การจัดอาหารแบบบุฟเฟต์ก็ดี การซื้อ (ข้าว) กินเองก็ดีของบรรดาท่าน สส.ผู้ทรงเกียรติที่รัฐสภานั่นแหละ
จะเลือกทำไม?
“ขณะนี้รู้สึกเหมือนว่าประเทศเราได้กลับไปสู่ยุคมืด แม้กระทั่ง สส.ที่เป็นตัวแทนของประชาชนยังไม่มีความปลอดภัยในชีวิต ต่อจากนี้จะมีใครอยากจะมาเป็น สส.
ไม่รู้จะห่วงไปทำไม?
“ถึงเวลาหรือยัง.. ที่เราจะปลดล็อกสนุกเกอร์ออกจาก พ.ร.บ.การพนันให้กลายเป็นกีฬาที่ทุกคนสามารถฝึกฝนเป็นอาชีพหรือเล่นเพื่อการบันเทิงได้”
ชุดไทยพระราชนิยม
ต้องบอกว่า..สะอาดตา-สบายใจที่ได้เห็น.. ผมหมายถึง “ป้ายโฆษณาบิลบอร์ด” และจอดิจิทัลที่มีสาวงามสวม “ชุดไทย” เป็นนางแบบของกระทรวงวัฒนธรรมที่ตั้งเด่นตระหง่านอยู่ทั่วกรุงเทพฯ ในขณะนี้น่ะ!
ปลดแล้วให้ตั้งใคร?
แวะไปเยี่ยม-ไปหามาอีกรอบ.. ก็..บอกเพื่อให้รู้ ตลกชั้นครู “คุณเด๋อ ดอกสะเดา” หน้าตาสดใส มีกำลังใจดี ทำกายภาพทุกวันด้วยความมุ่งมั่น หวังว่าอีกไม่นานก็น่าจะพยุงตัวยืนเองได้!

