ฤกษ์สะดวก

เก็บตกการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดพิเศษ เมื่อค่ำวันจันทร์ที่ 6 เมษายนที่ผ่านมา บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก ตามประสาของคนเข้ารับตำแหน่งใหม่ๆ จิตใจเบิกบาน

ขณะที่ต้นการประชุม เสี่ยหนู-อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ปรารภยาวหลายเรื่อง โดยเฉพาะแนวทางการทำงานในรัฐบาลชุดนี้

ขณะเดียวกัน ยังมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมกฤษฎีกา ไปดูเรื่อง Work anywhere หรือ ทำงานที่ใดก็ได้ เพื่อเป็นการประหยัดพลังงาน หลังหน่วยงานที่ปรึกษากฎหมายรัฐบาลแห่งนี้ทำประสบความสำเร็จมาแล้ว จึงอยากให้หน่วยงานอื่นๆ ทำด้วย

อีกไฮไลต์คือ นายกฯ มีบัญชาให้เหล่าเสนาบดีทั้งหลายเข้าปฏิบัติหน้าที่ที่กระทรวงตามปกติ เพราะฤกษ์ที่ดีคือ ฤกษ์สะดวก เพราะถ้าตนเองอยู่ไม่ได้คนอื่นก็อยู่ไม่ได้

คำสั่งนายกฯ เล่นเอาฤกษ์งามยามดีที่เหล่ารัฐมนตรีวางเอาไว้ต้องขยับกันใหม่ รุ่งขึ้นเช้าวันที่ 7 เมษายน ต้องเข้ากระทรวงไปทำงาน รอฤกษ์พานาทีไม่ได้อีกแล้ว

บรรยากาศเช้าวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา ตามกระทรวงต่างๆ เลยคึกคัก รัฐมนตรีป้ายแดงเข้าไปกราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำแต่ละแห่ง เอาฤกษ์เอาชัย บางคนนั่งประชุมหัวหน้าส่วนราชการภายใต้บังคับบัญชากันเคร่งเครียดเลย

ส่วน เสี่ยหนู สั่งแล้วทำด้วยเหมือนกัน เช้าวันดังกล่าว ควง 3 รัฐมนตรีช่วยก๊วนลูกเทพ เข้ากระทรวงมหาดไทย ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และเรียกหัวหน้าส่วนราชการประชุมทันที

แต่ใครคิดว่า ไวแล้ว ต้องโทษที คนที่ครองแชมป์ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ไวสุด สนองนโยบายทำทันที ฤกษ์ที่ดีคือ ฤกษ์สะดวก ไม่ต้องรอเช้าวันรุ่งขึ้นคือ รองเล็ก-ปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย ที่พอประชุม ครม.นัดพิเศษเสร็จปุ๊บ นั่งรถยนต์จากตึกสันติไมตรี ปรี่มาที่ศาลพระภูมิเจ้าที่ ศาลตายายปั๊บ

เตรียมพวงมาลัยมาเสร็จสรรพ ยกมือพนมไหว้ ธูปไม่ต้อง เครื่องบวงสรวงไม่มี ลดปริมาณ PM 2.5 เสร็จแล้ว ยกมือไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์บนตึกไทยคู่ฟ้า บอกกับนักข่าวว่า “ผมไม่มีฤกษ์อะไร ใช้ฤกษ์สะดวก”

มาทำงาน เจตนาดีเพื่อบ้านเมือง ไม่ต้องพูดเยอะ แต่สิ่งศักดิ์สิทธิ์รู้.

ฌ.เฌอ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สั่งวันนี้ เสร็จเมื่อวานซืน

“สั่งวันนี้ เสร็จเมื่อวานซืน” ไม่ใช่แค่วลีขำๆ แต่กำลังจะกลายเป็นมาตรฐานใหม่ของรัฐบาลชุดนี้หรือไม่ หลัง “นายกฯหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย

น้ำใจการเมือง

ขณะที่อุณหภูมิและการเมืองไทยกำลังร้อนระอุ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องในสภาหรือนอกสภา แต่ทว่าในบรรยากาศของความโศกเศร้าที่เกิดขึ้น ณ วัดบางบอน เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา กลับมีภาพความประทับใจที่ทำให้คนการเมืองต้องหันมามองด้วยรอยยิ้ม

‘ในฐานะประชาชนคนหนึ่ง’

ช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงหน้าร้อนของประเทศไทย ซึ่งผลกระทบของอากาศร้อนนั้นมีมากมาย แต่ปัญหาหนักที่สุดคือเรื่องฝุ่น PM 2.5 ที่ทั้งประเทศไทยได้รับผลกระทบอยู่ในขณะนี้ โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือที่มีผู้ได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมากและเป็นวงกว้าง

ชงแก้ต้นตอฝุ่นพิษ

ตอนนี้พื้นที่ภาคเหนือยังจมฝุ่น PM 2.5 เรียกว่าเข้าขั้นวิกฤตในหลายจังหวัด โดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงใหม่ติดอันดับ 1 ของโลกเรื่องมลภาวะค่าฝุ่น PM 2.5 และยังแก้ไม่ได้เด็ดขาด ทำประชาชนเดือดร้อนสาหัส

ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น

ชัดถ้อย ชัดคำ ไม่ต้องอ่านสคริปต์ อภิปรายความเดือดร้อนประชาชนแบบเข้าใจปัญหา ต้องบอกว่า ก๊อปปี้ร่าง มิสเตอร์เกษตร-สัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ สส.ชัยภูมิ เขต 3 พรรคภูมิใจไทย ผู้เป็นพ่อมาเลย

'ตอบแทนคนทำงาน'

แม้ชื่อจะหายไปจากหน้าสื่อมวลชนบ้าง แต่ไม่เคยหลุดสายตาผู้ใหญ่พรรคภูมิใจไทย สำหรับ "เจ๊รวย" สุขสมรวย วันทนียกุล สส.อำนาจเจริญ พรรคภูมิใจไทย ที่ล่าสุดมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาล "ครม.อนุทิน 2"