Line ID : @thaipost เกาะติดทุกสถานการณ์ ไม่พลาดข่าวสารสำคัญ สำหรับสถานการณ์สู้รบรัสเซียกับ ยูเครนยังตึงเครียด หลายประเทศเฝ้าจับตาอย่างใกล้ชิด ผลการสู้รบครั้งนี้ นอกจากความสูญเสียของทั้ง 2 ฝ่าย ขณะที่ราคาพลังงาน น้ำมัน ปรับตัวพุ่งขึ้นสูง ประเทศที่พึ่งพานำเข้าน้ำมันเป็นปัจจับขับเคลื่อนได้รับผลกระทบไปตามๆ กัน หันมามองรัฐบาลไทย “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นรายวันว่า ‘ขอให้ทุกคนช่วยกันประหยัดพลังงานให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะการใช้รถเท่าที่จำเป็น เพราะราคาน้ำมันสูงขึ้นทุกวัน เราก็ดูแลไปได้ในระดับหนึ่งแล้ว ถ้ามันสูงขึ้นไปกว่านี้ มากขึ้นไปเรื่อยๆ จะทำอย่างไร งบประมาณเราก็มีจำกัดอยู่เท่านี้ แล้วอย่างอื่นจะเดือดร้อนตามไปด้วยหรือเปล่า และยังมีความเดือดร้อนจากกลุ่มอื่นๆ ขอให้ทุกคนเข้าใจ’
พรรคภูมิใจไทย โดย 2 คีย์แมน สำคัญ เสี่ยหนู-นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุขและหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และ เสี่ยโอ้ง-นายเนวิน ชิดชอบ กำลังเนื้อหอม ไม่กี่วันก่อนเพิ่งมีภาพหลุด อนุทินร่วมรับประทานอาหาร ส.ส.ศรีสะเกษ คนร่วมโต๊ะมีทั้ง ส.ส.ภูมิใจไทย และ ส.ส.เพื่อไทยร่วมอยู่ด้วย รวมทั้งเนวิน เพิ่งชักภาพร่วมกับเสี่ยเต๋า-นายศุภชัย นพขำ ส.ส.ปทุมธานี เพิ่งถ่ายภาพร่วมกับเนวิน ทำให้ถูกโยงเข้าไปในเรื่องย้ายพรรคในการเลือกตั้งครั้งหน้า งานนี้อนุทินออกตัวเหตุการณ์ทางอีสานไว้ว่า ‘ไปเปิดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ คนที่เป็นเจ้าภาพคือ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย ที่ศรีสะเกษ ส.ส.เป็นญาติกันหมด เวลาไปส่วนใหญ่ ส.ส.ก็มาต้อนรับ เพราะเราไม่มีอะไรกับใครอยู่แล้ว’ ไม่รู้เป็นเพราะว่ามีคนเย้ย รัฐบาลมีไม่ถึง 260 เสียงสนับสนุนหรือเปล่า เลยต้องบอกเป็นนัย ใช้ภาพอธิบายแทน เป็นการตอกย้ำชัดๆ กันไปเลย
ปัจจัยภายในรัฐบาลประยุทธ์คงต้องวางแผนรับมือให้ดีๆ มีทั้งเกมการเมืองจากฝ่ายเดียวกัน ที่พร้อมเขย่าเสถียรภาพ และจากฝ่ายค้าน ที่เตรียมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 นับแต่สมัยการประชุมหน้าตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค.เป็นต้นไป รัฐบาลต้องวางแผนตั้งรับให้ดี นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน บอกว่า ‘เมื่อวันที่ 7 มี.ค. แกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้านได้มีการประชุมร่วมกันผ่านระบบซูม เพื่อหารือเกี่ยวกับการเตรียมการอภิปรายไม่ไว้วางใจ คุยถึงกรอบเวลาการยื่นเนื้อหา จำนวนผู้อภิปราย ในเรื่องเสียงสนับสนุนนั้นตนมองว่ารัฐบาลมีแต่เสียงสั่นคลอนมากกว่าสนับสนุน ส่วนนายกฯ จะยุบสภาหนีการอภิปรายหรือไม่ อ่านใจ พล.อ.ประยุทธ์ยาก รู้แต่ว่าสถานการณ์ปิดล้อมจนทำให้นายกฯ หนักใจกว่าทุกครั้ง’ ฝ่ายค้านปฏิบัติการจิตวิทยาเขย่าขวัญรัฐบาล
สถานการณ์การเลือกตั้งสนามผู้ว่าฯ กทม.เริ่มเด่นชัดขึ้นมาตามลำดับ หลังมีกระแสข่าวแพร่สะพัดออกมา จะมีการเลือกตั้งวันที่ 29 พ.ค. ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ที่มาจากพรรคการเมืองสนับสนุนโดยตรง แอบสนับสนุน รวมทั้งผู้สมัครในนามอิสระ ทยอยเปิดตัว เสนอตัวเป็นทางเลือกให้ชาว กทม. ล่าสุด เดอะจั้ม-นายสกลธี ภัททิยกุล ลาออกจากตำแหน่งรองผู้ว่าฯ กทม. โดยเข็มมุ่งต่อไป จะลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.ในนามอิสระอย่างแน่นอน แม้ก่อนหน้าจะมีกระแสข่าวพรรคพลังประชารัฐพยายามทาบทามให้ลงสมัครในนามพรรค แต่ก็ไม่เป็นผล ว่ากันว่าสกลธีได้ยาดีจากอดีตรัฐมนตรีคนสำคัญในรัฐบาลประยุทธ์ ที่มีเครือข่ายกว้างขวางใน กทม.สนับสนุน รวมทั้งมีภาพหลุดเดอะจั้มร่วมรับประทานอาหารกับกลุ่มดาวฤกษ์แห่งพลังประชารัฐ สะท้อนให้เห็นเดอะจั้มไม่ได้มาตัวเปล่า ไร้แบ็กอัพสนับสนุน
ม้าไม้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
ไส้เดือนถูกขี้เถ้า! ดิ้นทุรุนทุรายอะไรกันหนา กับการที่คณะองคมนตรีเข้าร่วมสังเกตการณ์ ให้คำแนะนำ และข้อห่วงใย ในการประชุมกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (บกปภ.ช.)
บันทึกหน้า 4
หลายคนอาจสงสัยคำร้องคดีการเลือกตั้ง 8 ก.พ.ไม่เป็นความลับ เพราะมีการพิมพ์บาร์โค้ด-คิวอาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้ง ทำไมเงียบหายไป มีอะไรคืบหน้าหรือไม่ ก็พบว่าคดีนี้ศาลรัฐธรรมนูญก็อยู่ระหว่างการไต่สวน
บันทึกหน้า 4
ประชุม ครม.เห็นชอบ "โครงการไทยช่วยไทยพลัส" โดย นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกฯ และ รมว.การคลัง นำแถลงว่า "เพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพประชาชนและรักษาไม่ให้กำลังซื้อลดลงมากเกินไป โดยจะช่วยเหลือประชาชนกว่า 43 ล้านคน
บันทึกหน้า 4
หลังการเปิดเวที “ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง” เมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา สิ่งที่น่าสนใจไม่ใช่เพียงภาพของบรรดาเจ้าสัว นักธุรกิจรายใหญ่ และภาคเอกชนที่เข้ามาสะท้อนปัญหาต่อรัฐบาลเท่านั้น แต่คือท่าทีของรัฐบาล อนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ และ รมว.มหาดไทย ที่สั่งการให้นำข้อเสนอทั้งหมดเข้าสู่ที่ประชุม ครม. พร้อมกำหนดหน่วยงานรับผิดชอบอย่างชัดเจน เพื่อผลักดันให้เกิดผลเป็นรูปธรรม
บันทึกหน้า 4
เปิดบันทึกวันนี้ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต 8 ราย บนรถเมล์สาย 206 อันเนื่องมาจากอุบัติเหตุรถไฟชนบนทางแยกถนนอโศก เมื่อวันเสาร์ที่ 16 พ.ค. ...0 เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดนี้ จะโทษหรือโยนเป็นความผิดของใคร?!? ฝ่ายใด?!? ระหว่างพนักงานขับรถเมล์โดยสาร พนักงานขับรถไฟ พนักงานควบคุมระบบการจราจรของการรถไฟแห่งประเทศไทย ยังอยู่ในกระบวนการสืบสวนสอบสวน แต่ที่แน่นอนและปฏิเสธไม่ได้คือ "ความประมาท" นำมาซึ่งความเสียหาย
บันทึกหน้า 4
ไม่แข่งยิ่งแพ้! บรรดา FC สีฟ้า แทบไม่ต้องลุ้นแล้ว แคนดิเดตผู้ว่าฯ กทม. ที่พรรคประชาธิปัตย์นัดเปิดตัวในวันเสาร์นี้ เผยโฉมล่วงหน้า ในงาน "AI Demo Day : Bangkok Build AI" เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทีแรกฮือฮาหลายคนคิดว่า ปชป. น่าจะส่งหน้าใหม่กิ๊กที่ไม่ใช่นักการเมืองมาลงสนาม เหมือนสมัยที่ส่ง "หล่อเล็ก" อภิรักษ์ โกษะโยธิน นักบริหารที่เชี่ยวชาญด้านการตลาด สามารถเอาชนะใจคนกรุงได้สำเร็จ ชนิดทิ้งห่างคู่แข่งหลายแสนคะแนน ทำให้สปอตไลต์หลายดวงจับจ้องไปที่ "ดร.พิเชษฐ ฤกษ์ปรีชา" ที่ปรึกษาฝ่ายบริหาร LINE Plus อดีตซีอีโอ LINE


