พบ 4 รายเข้าข่ายติด 'โอมิครอน' สายพันธุ์ย่อย BA.2.2 เหมือนฮ่องกง ยังไม่ชัดรุนแรงขึ้น

14 มี.ค.2565 - ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงสถานการณ์​การ​แพร่ระบาด​ของ​โรค​โควิด-19 กลายพันธุ์ว่า จากการเฝ้าระวังสายพันธุ์โควิด-19 ทุกสัปดาห์ ขณะนี้ประเทศไทยได้ถอดรหัสพันธุกรรมทั้งตัว (Whole Genome Sequencing) โดยสัปดาห์ที่ผ่านมาตรวจไป 2,000 กว่าตัวอย่าง พบเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน ร้อยละ 99.7 ที่เหลือเป็นสายพันธุ์เดลต้าบางส่วน โดยเป็นเชื้อโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.1 ร้อยละ 32.4 และสายพันธุ์ย่อย BA.2 เพิ่มจากร้อยละ 52 เป็นร้อยละ 68 โดยพบมากกว่าร้อยละ 50 ในทุกเขตสุขภาพ
 
นพ.ศุภกิจ​ กล่าวว่า​ ส่วนข่าวที่ฮ่องกงพบสายพันธุ์ที่คาดว่าจะกลายพันธุ์มาจาก BA.2 เป็น BA.2.2 ที่พบว่ามีการกลายพันธุ์จุดสไปก์โปรตีน (spike protein) I1221T โดยส่วนนี้ ระบบข้อมูลจีเสด (GISAID) ยังไม่ได้ระบุชื่อไว้ ซึ่งต้องรอเวลาอีก 2-3 วัน น่าจะได้ข้อสรุปเรื่องชื่อ เบื้องต้นพบในฮ่องกง และอังกฤษ ทั้งนี้ ฮ่องกงกำลังพบจำนวนผู้ติดเชื้อที่เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จึงมีการตั้งข้อสันนิษฐานว่า อาจจะเกิดจากสายพันธุ์ BA.2.2 หรือไม่ ต้องเรียนว่า การที่ฮ่องกงผู้เสียชีวิตมากขึ้น ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเกิดจากสายพันธุ์ใหม่ที่พบ เนื่องจากเชื้อโอมิครอนสายพันธุ์ทั่วไป แพร่และติดเชื้อง่ายอยู่แล้ว เมื่อจำนวนผู้ติดเชื้อมากขึ้น ระบบสาธารณสุขรองรับไม่ไหว ก็อาจทำให้ผู้ป่วยมีโอกาสเสียชีวิตได้ ดังนั้น จึงเร็วเกินไปที่จะบอกว่าสายพันธุ์ย่อย BA.2.2 ทำให้ผู้ป่วยมีอาการรุนแรงมากขึ้น​
 
อย่างไรก็ตามข้อมูลของกรมวิทยาศาสตร์ฯ ที่ส่งเข้าไปในจีเสด สอดคล้องว่าเป็นสายพันธุ์ย่อย BA.2 ส่วนใหญ่ โดยพบประมาณ 4 ราย ที่กำลังวิเคราะห์รายละเอียดว่า อาจจะเข้าข่ายสายพันธุ์ย่อย BA.2.2 แต่ด้วยจีเสดยังไม่ได้กำหนดรายละเอียด จึงต้องมีการติดตามใกล้ชิด
 
นพ.ศุภกิจ​ กล่าวเพิ่มเติมว่า​ ยังไม่ต้องวิตกกังวล เพราะยังไม่มีสัญญาณอะไรน่ากังวล สิ่งสำคัญคือ ต้องเฝ้าระวังเพื่อตอบคำถาม 3 ข้อ ว่าแพร่เร็วกว่าหรือไม่ รุนแรงมากขึ้นทำให้เสียชีวิตมากขึ้นหรือไม่ และหลบภูมิคุ้มกันหรือไม่ ตรงนี้ต้องใช้ข้อมูลมากกว่านี้ หากการกลายพันธุ์ไม่ได้กระทบ 3 ส่วนนี้ ก็อาจเป็นการกลายพันธุ์ทั่วไป ขอให้มั่นใจว่ากรมวิทยาศาสตร์ฯทำการเฝ้าระวังเรื่องนี้อยู่ตลอดเวลา ส่วนที่ประเทศไทยกำลังวิเคราะห์ว่า มีผู้ติดเชื้ออาการใกล้เคียงสายพันธุ์ย่อย BA.2.2 มี 4 รายนั้น เป็นต่างชาติ 1 ราย ที่เหลืออีก 3 ราย เป็นคนไทย อาการป่วยไม่พบปัญหาอะไร และยังไม่ชัดว่าจะใช่หรือไม่ ขอรอผลวิเคราะห์ที่จะออกมาในเร็วๆ นี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โควิดขยับขึ้นพบผู้ป่วยใหม่เพิ่ม 2,378 ราย เสียชีวิตอีก 17 ราย

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ประจำวัน รายงานผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 พบผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย

ระลอกใหม่! 'หมอยง' เผยโควิดระบาดหนักแล้ว คาดตัวเลขมากกว่า 10 เท่าที่รายงาน

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความว่า โควิด 19 การระบาดระลอกใหม่ ต้องยอมรับความจริงว่า โควิด 19

'แพท พาวเวอร์แพท' ติดโควิด! แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ

คนวงการบันเทิงออกมาแจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19 กันอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นคิวของนักร้องหนุ่ม แพท พาวเวอร์แพท หรือ วรยศ บุญทองนุ่ม ที่ได้ออกมาแจ้งข่าวผ่านไอจีสตอรี่ หลังตรวจ ATK ผลปรากฏว่าติดโควิด

สธ.แจง 'โอมิครอน' สายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 ยังไม่ชี้ชัดรุนแรงมากขึ้น

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีมีการเผยแพร่ข้อความทางสื่อโซเชียลว่าเชื้อโควิด 19 สายพันธุ์โอมิครอน BA.4 และ BA.5

ซีซั่นนี้ไม่รอด 'โอม ภวัต' ติดโควิด-19

แม้ว่าตัวเลขของการติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยจะลดลงไปแล้ว แต่วงการบันเทิงก็ยังมีคนติดอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ทาง GMMTV ได้ออกประกาศแจ้งให้ทราบว่า พระเอกหนุ่ม โอม-ภวัต จิตต์สว่างดี ได้ตรวจพบเชื้อ COVID-19 แพทย์ผู้รักษาได้ประเมินอาการเป็นผู้ป่วยสีเขียว จึงได้ให้ทำการแยกกักตัวที่บ้าน