26 มี.ค.2565 - ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ หรือไบโอเทค และนักไวรัสวิทยา ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana เผยสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดของเกาหลีใต้กับญี่ปุ่น ว่า เกาหลีใต้กับญี่ปุ่น อยู่ในช่วงการระบาดของโอมิครอนทั้งคู่ในเวลาไล่เลี่ยกัน ความแตกต่างที่เห็นตอนนี้คือ จำนวนผู้เสียชีวิตในเกาหลีใต้พุ่งทะยานขึ้นสูง แต่ในญี่ปุ่นขึ้นไม่นานและอยู่ในช่วงขาลง สิ่งที่น่าแปลกคือ เกาหลีใต้มีการระดมฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้ประชากรของตัวเองสูงก่อน และปัจจุบันมีคนได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นมากกว่าญี่ปุ่นถึงเกือบ 2 เท่า
เราใช้ตัวอย่างจากต่างประเทศเพื่ออนุมานการระบาดในไทย กลุ่มมองโลกในแง่ดีคือเราจะเป็นแบบญี่ปุ่น ส่วนอีกกลุ่มมองโลกด้วยความกังวลก็จะเป็นแบบเกาหลีใต้ ประเทศไทยจะไปทางไหนเรามีตัวอย่างให้วิเคราะห์กันอีกเยอะครับ…ในขณะที่ทุกคนอยากเป็นเหมือนญี่ปุ่น แต่ถ้าเราไปแบบเกาหลีใต้จะแก้ไขอย่างไรดี ในบริบทของไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกสมาคมกอล์ฟฯ เยี่ยมแคมป์ทีมชาติ พร้อมลุย'เอเชียนเกมส์2026'
นายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ ลงพื้นที่เยี่ยมและให้กำลังใจนักกอล์ฟทีมชาติไทย ในการเก็บตัวแคมป์ที่ 3 ณ สนามรอยัลฮิลส์ กอล์ฟ รีสอร์ท แอนด์ สปา จ.นครนายก ระหว่างวันที่ 14-21 เม.ย. 2569 เพื่อเตรียมความพร้อมลุยศึกเอเชียนเกมส์ 2026 ที่ประเทศญี่ปุ่น
‘ดับร้อนสงคราม ด้วยหิมะซัปโปโร’ เส้นทางท่องเที่ยวแห่งความฝัน สดชื่นและกลิ่นอายคลาสสิก
ในวันที่โลกดูจะร้อนรุ่มขึ้นทุกขณะ ไม่ใช่แค่จากอุณหภูมิที่พุ่งสูงขึ้นตามฤดูกาล แต่ยังรวมถึงความร้อนระอุจากหน้าข่าวสารที่มีแต่กลิ่นอายของความขัดแย้งและนัยของสงครามที่แฝงตัวอยู่รอบด้าน
'รถถังบู๊ทาเครุ'คู่เอกONEซามูไร1 ญี่ปุ่นลุกเป็นไฟ เปิดโปรแกรม15คู่เดือด
เปิดโปรแกรมเต็มทั้งหมด 15 คู่ในอีเวนต์ใหญ่ที่แฟนกีฬาการต่อสู้ทั่วโลกเฝ้ารอคอย ศึก ONE ซามูไร 1 ที่จะเปิดฉากขึ้นในวันพุธที่ 29 เม.ย.นี้ ณ สนามอาริอาเกะ อารีนา กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น พร้อมจัดเต็มการแข่งขันชิงแชมป์โลก ONE มากถึง 4 คู่ในอีเวนต์เดียว โดยมี 2 นักชกไทยร่วมขึ้นสังเวียนชิงชัย ได้แก่ “รถถัง จิตรเมืองนนท์” และ “ทรงชัยน้อย เกียรติทรงฤทธิ์”
ส.ตะกร้อฯเปิดนักกีฬา-โค้ช สู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ครั้ง20ที่ญี่ปุ่น ตั้งเป้ากู้ศักดิ์ศรี
นายธนา ไชยประสิทธิ์ นายกสมาคมกีฬาตะกร้อแห่งประเทศไทย ได้ทำการประกาศรายชื่อผู้ฝึกสอนและนักกีฬาตะกร้อทีมชาติไทย ชาย-หญิง ที่จะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 20 ณ นครนาโกย่า ประเทศญี่ปุ่น โดยมีเป้าหมายชัดเจนว่าทีมตะกร้อไทยจะต้องกู้ศักดิ์ศรีกลับมาหลังจากผลงานที่ไม่เป็นไปตามคาดในซีเกมส์ครั้งก่อน และทวงคืนเหรียญทองกลับมาให้ได้
8ผู้ชนะ'Singha ONE HIT THE RING' เตรียมบินสู่แดนญี่ปุ่น ชมศึก'ONE Samurai'ติดสังเวียน
สิงห์ ในฐานะออฟฟิเชียลพาร์ทเนอร์ของ ONE Championship ได้ 8 ผู้ชนะจากกิจกรรม “Singha ONE HIT THE RING - UNLEASH YOUR MUAY THAI SKILLS” เตรียมบินลัดฟ้าสู่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพื่อชมศึก ONE Samurai แบบติดขอบเวที ณ อาริอาเกะ อารีน่า กรุงโตเกียว ระหว่างวันที่ 26-30 เมษายนนี้

