ศบค.ชุดใหญ่ จ่อผ่อนคลายมาตรการ 'เข้าประเทศ' เอื้อเดินหน้าเศรษฐกิจ

19 เม.ย.2565 - แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยถึงกรณีนายวิลเลี่ยม เอ็ลล์วู๊ด ไฮเน็ค ประธานกรรมการ บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ MINT ออกหนังสือเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกระบบไทยแลนด์พาส เพื่อฟื้นฟูการเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รับทราบข้อเรียกร้องดังกล่าวแล้ว โดยเรื่องนี้นายกฯ มอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งแต่แรกให้ไปพิจารณา ทราบว่าในการประชุมศบค.ชุดใหญ่ในวันที่ 22 เม.ย.นี้ จะมีการเสนอมาตรการผ่อนคลายการเดินทางเข้าประเทศ ตามเหตุผลความเป็นไปได้ และการยอมรับด้านสาธารณสุข ซึ่งรูปแบบใกล้เคียงกับที่ภาคเอกชนเสนอ ถือเป็นเรื่องที่คิดกันมานานแล้ว

"นายกฯ มีมาตรการพยายามผ่อนคลายให้ภาคธุรกิจ ภาคเอกชน ประชาชนมีรายได้ สามารถเดินหน้าได้เอาเป็นว่าจะมีการปรับให้เหมาะสมแน่นอน การเดินทางเข้าประเทศของชาวต่างชาติจะสะดวกขึ้น ไม่สร้างภาระ ไม่เป็นอุปสรรคหรือเป็นอุปสรรคน้อยที่สุดต่อการเดินทางเข้าออกประเทศ ทั้งนี้ ระบบไทยแลนด์ พาส คือถ้าต้องตรวจรายละเอียดก็เข้าระบบดังกล่าว แต่สิ่งที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเสนอ ศบค. มีบางส่วนที่ไม่ต้องตรวจ เพราะฉะนั้น ไทยแลนด์ พาส ก็ไม่ได้ใช้ไปโดยอัตโนมัติ"แหล่งข่าว ระบุ

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวระบุด้วยว่า นายกฯ พร้อมปรับปรุงทุกอย่างให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อเอื้ออำนวยต่อระบบเศรษฐกิจ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่มีอคติ! 'สาธิต' สรุปนายกฯแถลงวิกฤตน้ำมัน ขอโทษทำเต็มที่แล้ว ยังหาไอ้โม่งไม่เจอ ไม่แตะโครงสร้างราคา

รองหน.ปชป. ชี้นายกฯแถลงวิกฤตน้ำมัน ขอโทษ ที่สถานการณ์ปั่นป่วน ทำให้มีผลกระทบลำบากที่ทำมาแล้วทำอย่างเต็มที่แล้ว 

ไร้แผนรับมือให้ประชาชน! 'วีระยุทธ' โชว์กึ๋น 4 แผนสู้วิกฤตน้ำมัน เหน็บ 'นายกฯ' มีแต่คำขอโทษ

‘วีระยุทธ’ คิดมาให้แล้ว! 4 แนวทางสู้วิกฤตน้ำมัน หลัง 'นายกฯ' แถลง มีแต่คำขอโทษ-ไร้แผนรับมือให้ประชาชน

สภาโหวต 'อนุทิน' นั่งนายกฯ คนที่ 32 สมัยที่ 2 คะแนน 293 เสียง

ที่อาคารรัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีวาระพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 159

นายกฯ ขออย่าตื่นตระหนก น้ำมันสำรองไทยมากที่สุดในอาเซียน

นายกฯ ยันมีน้ำมันสต๊อกถึง 100 วัน  สำรองไทยมากสุดในอาเซียน รับยังส่งไปลาว  และเดินหน้าคุยทุกประเทศไม่ใช่เฉพาะรัสเซีย ยัน พลังงานไฟฟ้าไม่มีปัญหาผลิตเองที่อ่าวไทย

'อดีตผบ.ทอ.' ชี้เปรี้ยง! 'อนุทิน' ควรนั่งนายกฯควบกลาโหม เพื่อความเป็นเอกภาพทางทหาร

อดีตผบ.ทอ. ระบุ อนุทิน ควรนั่งนายกฯควบกลาโหม เพื่อความเป็นเอกภาพทางทหาร เชื่อฝ่ายเสนาธิการฯข้างกาย จะช่วยกลั่นกรองเรื่องให้ตัดสินใจได้ แนะกองทัพ-ฝ่ายมั่นคง นำเหตุการณ์สงครามตะวันออกกลางมาศึกษา ลดการพึ่งพาซื้ออาวุธจากต่างประเทศ ให้หนุนยุทธภัณฑ์ เมดอินไทยแลนด์มากขึ้น

'อนุทิน' เรียกประชุมด่วนติดตามสงครามอ่าวฯ 'อธิบดีกรมเอเชียใต้' รายงานยืดเยื้อไปอีกอย่างน้อย 4 สัปดาห์

ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมศูนย์ติดตามสถานการณ์เพื่อ