'สาธิต' เผยขั้นตอนประกาศโควิดเป็นโรคประจำถิ่น

‘สาธิต’ เผย หากผู้ติดเชื้อผ่านเกณฑ์ที่ตั้งไว้ แผนประกาศโรคประจำถิ่น เดินหน้าต่อ

17 พ.ค. 2565 – เมื่อเวลา 08.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการประกาศให้ โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่นจะเสนอเข้าสู่ที่ประชุมครม. เมื่อใดว่า เรื่องนี้ยังไม่นำพิจารณาเข้าครม.ในวันนี้ สถานการณ์ผู้ติดเชื้อ โควิด-19 เริ่มดูดีขึ้นเรื่อยๆ และมีสัญญาลดลง ทั้งผู้ป่วยปอดอักเสบ และผู้เสียชีวิต นอกจากนี้ ยังติดตามข้อมูลผู้ติดเชื้อหลังเดือนเมษายน ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นแต่ตัวเลขลดลง

ทั้งนี้หากเกณฑ์ที่ตั้งไว้ 4-5 เกณฑ์ คืออัตราการเสียชีวิตต่ำกว่า 0.01% แต่ขณะนี้อยู่ที่ประมาณ 0.1% ถ้าเทียบกับอัตราการติดเชื้อ และการฉีดวัคซีน ถ้าอยากผ่านเกณฑ์และตัวเลขลดลงแผนการประกาศเป็นโรคประจำถิ่นก็จะไม่สะดุด แต่ก็ต้องติดตามสถานการณ์การติดเชื้อในเกาหลีเหนือด้วย เพราะยังมีข้อมูลไม่ชัดเจน และมีความกังวลถึงการกลายพันธุ์ ซึ่งผู้ที่เกี่ยวข้องระบุว่าเป็นไปได้ แต่ขึ้นอยู่กับปัจจัยว่าจะมีการระบาดใหญ่เป็นวงกว้าง และไม่ได้รับการติดตามหรือการฉีดวัคซีนหรือไม่ เราจึงต้องติดตามสถานการณ์ในเกาหลีเหนือด้วย สำหรับการกลายพันธุ์ในไทยขณะนี้พบว่ายังไม่มีปัญหาอะไร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ชื่นชมคนไทยส่วนใหญ่ ยังสมัครใจสวมหน้ากากอนามัย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชื่นชมที่คนไทยส่วนใหญ่ ยังให้ความสำคัญและเห็นประโยชน์การสวมหน้ากาก

ผู้ว่าฯชัชชาติ เซ็นคลายล็อกกราวรูดมาตรการเฝ้าระวัง-ควบคุมโควิดพื้นที่กทม.

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ลงนามประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง มาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาด

นายกฯ เซ็นคำสั่งยกเลิกศูนย์บูรณาการแก้โควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล

ว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ คำสั่งนายกรัฐมนตรีที่ 4/2565 เรื่อง ยกเลิกศูนย์บูรณาการแก้ไขสถานการณ์โควิด- 19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล