นายกฯสั่งสธ.เตรียมความพร้อมเปลี่ยนผ่านโควิดสู่โรคประจำถิ่น

“นายกฯ” กำชับความปลอดภัยของปชช. สำคัญที่สุด หลัง สธ.เตรียมความพร้อม ช่วงเปลี่ยนผ่านสู่โรคประจำถิ่น ย้ำการปรับมาตรการต้องสอดคล้องเหมาะสมกับสถานการณ์ วันนี้ ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 2,474 ราย

12 มิ.ย. 2565 – นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบตามที่กระทรวงสาธารณสุขรายงานเตรียมแนวทางปฏิบัติสำหรับสถานพยาบาลในช่วงระยะเปลี่ยนผ่านเข้าสู่โรคประจำถิ่น ทั้งการตรวจคัดกรองโควิดสำหรับผู้ป่วยทั่วไปและบุคลากรเพื่อรองรับกับสถานการณ์จำนวนผู้ติดเชื้อให้สามารถเข้าถึงการวินิจฉัยการรักษาได้อย่างทันท่วงที และลดอัตราการเสียชีวิต ซึ่งกระทรวงสาธารณโคงสุขได้เตรียมพร้อมทั้งการดูแลรักษาพยาบาล เตียง เวชภัณฑ์ เครื่องมือทางการแพทย์ และวัคซีนให้เพียงพอ เพื่อให้ประชาชนมั่นใจว่าจะได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม โดยนายกรัฐมนตรียังย้ำว่า การปรับหรือผ่อนคลายมาตรการที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันและควมคุมการแพร่รระบาดโควิด-19 ในประเทศ ต้องสอดคล้องและเหมาะสมกับสถานการณ์ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นสิ่งสำคัญที่สุด รวมทั้งการดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 และโรคทั่วไปได้อย่างรวดเร็ว เหมาะสมด้วย ซึ่งการปรับมาตรการต่างๆ จะมีการหารือในที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ต่อไป

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 วันนี้ (12 มิถุนายน 2565) พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 2,474 ราย ไม่พบผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสม 2,261,428 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565) หายป่วยกลับบ้าน แล้ว 4,236 ราย และหายป่วยสะสม 2,263,705 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565) มีผู้ป่วยกำลังรักษา 22,330 ราย โดยมีจำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบ รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 659 ราย และมีผู้เสียชีวิต 20 ราย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ เซ็นมอบ 'อนุชา' หวนคืนโฆษกรัฐบาล จับตา 'ทิพานัน' นั่งรองโฆษก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามคำสั่งนายกรัฐมนตรี ที่ 204/2565 เรื่อง มอบหมายให้ข้าราชการการเมืองปฎิบัติหน้าที่ อีกหน้าที่หนึ่ง เพื่อให้การประชาสัมพันธ์ของรัฐบาลเป็นไปด้วยความเรียบร้อยต่อเนื่อง เหมาะสม และที่ประสิทธิภาพ นายกฯจึงมีคำสั่งมอบหมายให้นายอนุชา บูรพชัยศรี

'อนุทิน' เผยชงศบค.ชุดใหญ่ ลดสถานะโควิด เป็นแนวทางตัดสินใจใช้ พรก.ฉุกเฉิน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมศบค.ชุดใหญ่ ในวันที่ 19 สิงหาคมนี้ ว่า กระทรวงสาธารณสุขจะนำเสนอให้ที่ประชุมรับทราบถึงมติของคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ

พรุ่งนี้ ศบค.ยังไร้แววยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ส่วนเรื่องเปิดผับยันสว่างไร้อำนาจเคาะ

เลขา สมช. เผยประชุม ศบค. 19 ส.ค. ปรับโควิดเป็นโรคเฝ้าระวัง ยังไม่เลิกกฎหมายพิเศษ แต่ปรับตามสถานการณ์ ชี้เปิดผับถึงตี 4 ไม่ใช่อำนาจ ศบค.

'ธนกร' ยื่นหนังสือลาออก ยุติบทบาท 'โฆษกรัฐบาล' แล้ว

นายธนกร วังบุญคงชนะ อดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตนได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีแล้ว เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 17 สิงหาคม 2565 ถือเป็นการยุติบทบาทโฆษกประจำสำนักนายกฯอย่างเป็นทางการ ตนขอขอบคุณสื่อมวลชนทุกท่านจากใจจริง ที่ให้การสนับสนุนการทำงานของตน

'บิ๊กตู่' บี้ 'แม่ทัพภาค 4' ล่าหัวแก๊งปาบึ้มป่วนด้ามขวาน

นายกฯ สั่งแม่ทัพภาค 4 พร้อมหน่วยความมั่นคงเร่งล่าตัวคนร้ายก่อเหตุป่วน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ไม่ขอวิเคราะห์เหตุที่มาเกิดช่วงนี้