นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จคนไทยพัฒนาสเปรย์ยับยั้งเชื้อโควิด-วัคซีนโควิดจ่อขึ้นทะเบียนอย.

นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จคนไทย พัฒนาสเปรย์ยับยั้งเชื้อโควิด-19 ผลิตสู่ตลาดปีนี้ ขณะที่วัคซีนโควิดสัญชาติไทยจ่อขึ้นทะเบียนอย.

17 มิ.ย.2565- นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชื่นชมความร่วมมือของ 5 หน่วยงาน คือ องค์การเภสัชกรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศิลปากร สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) และ บริษัทไฮไบโอไซ จำกัด ที่ได้ร่วมมือพัฒนานวัตกรรม “สเปรย์แอนติบอดีพ่นจมูกที่มีคุณสมบัติยับยั้งเชื้อโควิด 19” ซึ่งเป็นอีกนวัตกรรมจากคนไทยสามารถผลิตขึ้นใช้ได้เองในประเทศ ด้วยความเชี่ยวชาญในการผลิตยาและเวชภัณฑ์ ที่มีมาตรฐานยอมรับในระดับสากล สำหรับสเปรย์แอนติบอดีพ่นจมูกที่มีคุณสมบัติยับยั้งเชื้อโควิด-19 คาดว่าจะสามารถผลิตออกสู่ตลาดเพื่อให้ประชาชนชาวไทยได้เข้าถึงนวัตกรรมสุขภาพในการป้องกันเชื้อโควิด-19 ได้ใน ไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีในการรับมือกับสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19

นางสาวรัชดา กล่าวว่า พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรีได้ชื่นชมองค์การเภสัชกรรมที่ได้พัฒนาวัคซีนโควิด HXP-GPOVac ฝีมือคนไทย ซึ่งผ่านการทดลองในมนุษย์เฟส 1 และเฟส 2 แล้ว จากผลการพัฒนาสูตรวัคซีน HXP-GPOVac สามารถป้องกันโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนได้ ขณะนี้อยู่ระหว่างขอขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา โดยมีแผนจะนำวัคซีนตัวนี้ กลับไปทำการทดลองเฟส 2 อีกครั้งในช่วงเดือนสิงหาคม 2565 เมื่อสำเร็จได้ผลดี จะดำเนินการทดลองในเฟส 3 ต่อไป คาดว่า จะเริ่มฉีดให้ประชาชนได้กลางปี 2566 ทั้งนี้ ในส่วนของความคืบหน้า วัคซีนโควิด "Chula Cov19" พัฒนาโดยศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงการณ์มหาวิทยาลัย ผลการทบสอบพบว่ามีประสิทธิภาพสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีเทียบเท่ากับวัคซีนไฟเซอร์และโมเดอร์นา โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการผลิตวัคซีนในโรงงานไทย เพื่อรอทดลองในคนระยะ 3 และคาดว่าจะสามารถขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เพื่อใช้ในภาวะฉุกเฉินให้ได้ภายในสิ้นปีนี้

"นายกรัฐมนตรีระบุความสำเร็จดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของคนไทย ส่งเสริมให้เกิดความมั่นคงในระบบสุขภาพของประเทศ ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 เเม้ว่าไทยกำลังจะเปลี่ยนผ่านให้เป็นโรคประจำถิ่น การพัฒนาวัคซีนใช้เองในประเทศยังเป็นเรื่องจำเป็น นับเป็นความภาคภูมิใจของไทยเป็นอย่างมาก ที่การวิจัยทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์มีความก้าวหน้า คู่ขนานไปกับการพัฒนาระบบสาธารณสุข ซึ่งทั่วโลกต่างชื่นชม จัดให้เป็นประเทศที่มีความเข้มแข็งด้านความมั่นคงด้านสุขภาพ ติดอันดับ ท็อปเท็นของโลก อันดับที่ 1 ในเอเชีย" นางสาวรัชดา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' บี้ 'แม่ทัพภาค 4' ล่าหัวแก๊งปาบึ้มป่วนด้ามขวาน

นายกฯ สั่งแม่ทัพภาค 4 พร้อมหน่วยความมั่นคงเร่งล่าตัวคนร้ายก่อเหตุป่วน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ไม่ขอวิเคราะห์เหตุที่มาเกิดช่วงนี้

'สุพัฒนพงษ์' เมินข่าวถูกเขี่ยพ้น รมว.พลังงานยันนั่งเก้าอี้ 4 ขา

'สุพัฒนพงษ์' เมินข่าวปรับพ้น รมว.พลังงาน ลั่นนั่งเก้าอี้สี่ขา บอกไม่รู้เรื่องกฎหมายในเรื่องนายกฯ 8 ปี แจงบิ๊กตู่ไม่มีฝากฝังงาน

'ทั่นโรม' สวมวิญญาณศาลรัฐธรรมนูญฟันเปรี้ยง 'บิ๊กตู่' ต้องยุติบทบาท 23 ส.ค.นี้

'โรม' ชี้ กม.ระบุชัดเจนนายกฯอยู่ยาว 8 ปี ไม่ได้ ลั่นหากเป็นศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ขาด 'บิ๊กตู่' ยุติบทบาทนายกฯ แต่ขู่ยุบสภาจะถูกประชาชนลงโทษ!

ประณามป่วนบึ้ม-เผา 11 จุดใน 3 จังหวัดชายแดนใต้

นายกฯ ประณามผู้ก่อเหตุระเบิด 11 จุด ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ สั่งฝ่ายความมั่นคงเร่งพิสูจน์รวบรวมหลักฐานดำเนินการตามกฎหมายให้ถึงที่สุด