'หมออ๋อย' ถามความจริงเป็นยังไงครับ หมอศิริราชบอกติดโควิดวันละ 5 หมื่น แต่รัฐรายงาน 2 พัน

5 ก.ค.2565- นายจาตุรนต์ ฉายแสง สมาชิกพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก Chaturon Chaisang ว่า ลงความจริงเป็นยังไงครับ คุณหมอศิริราชบอกว่าตัวเลขอาจสูงถึงวันละ 5 หมื่น แต่เราอยู่กับตัวเลขที่เห็นตอนเช้าประมาณ 2,000 รายเท่านั้น ต่างกัน 25 เท่า

กรมควบคุมโรคก็บอกว่าสถานการณ์โควิดกำลังอยู่ในขาขึ้น

รัฐบาลควรจะบอกความจริงกับประชาชน ทุกฝ่ายจะได้ปฏิบัติถูก

อย่าลืมว่า การฉีดวัคซีนในกลุ่ม 608 ก็ยังช้า ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเปราะบางนี้ ถ้าติดเชื้อขึ้นมาก็มีโอกาสจะป่วยหนักหรือเสียชีวิตได้ สถิติก็เป็นอย่างนั้น

ยาต้านไวรัสก็มีจำกัด บางยี่ห้อที่มีประสิทธิภาพสูงเช่น Paxlovid บางประเทศแจกฟรี เมืองไทยไม่ยอมให้นำเข้า หาซื้อเองราคาเป็นหมื่นๆ ส่วน Molnupiravir ก็หายาก ที่หลายคนเจอคือกว่าจะได้ยาต้องรอขั้นตอน และยังมักได้รับคำชี้แจงว่าต้องเป็นหนักถึงจะได้ใช้ ทั้งที่ยาต้านไวรัส ยิ่งใช้เร็วยิ่งได้ผลดี และออกฤทธิ์ภายใน 5 วันนับแต่วันเป็นเท่านั้น รอจนเป็นหนักแล้ว ยาก็ไม่ได้ช่วยอะไร

ถ้าไม่เปิดเผยความจริง ไม่เร่งฉีดวัคซีนให้กลุ่มเสี่ยงและไม่ให้คนไทยเข้าถึงยาต้านไวรัสที่มีคุณภาพได้สะดวกรวดเร็ว หากแต่ละวันติดเชื้อมากจริงๆอย่างที่คุณหมอเป็นห่วง จำนวนผู้ป่วยหนักอาจจะสูงและการเสียชีวิตก็จะตามมา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตีปี๊บต่างชาติ ชมเปาะไทยจัดการโควิดเยี่ยม นักลงทุนวางใจขยายฐานเพิ่ม

รองโฆษกรบ. เผย ต่างชาติชื่นชมไทยบริหารจัดการโควิด-19 มีประสิทธิภาพ "บีโอไอ" ชี้นักลงทุนหลายบริษัทมั่นใจเลือกขยายฐานลงทุนในไทยเพิ่ม นายกฯ กำชับดูแลความต่อเนื่องการผลิตอุตสาหกรรม

หัวใจที่เข้มแข็งของบุคลากรทางการแพทย์ พาประเทศข้ามผ่านวิกฤตการณ์โควิด

นายกฯ กล่าวเนื่องใน “วันแพทย์” ปี 65  ชื่นชมหัวใจที่เข้มแข็งของบุคลากรทางการแพทย์ทุกคน ที่อุทิศตนปฏิบัติภารกิจในการรับมือกับโรคโควิด-19 ด้วยความเสียสละ ทุ่มเท ร่วมกันก้าวข้ามผ่านวิกฤตการณ์ จนประเทศไทยได้รับคำชื่นชมจากนานาประเทศ

“อนุทิน” มอบนโยบาย อสม. เร่งฉีดวัคซีน – ดูแลชุมชนป้องกันยาเสพติด ฮือฮา “รังสรรค์-สามารถ เพื่อไทย” โผล่ร่วมงาน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข, นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และคณะ ได้เดินทางมาร่วมกิจกรรม มอบนโยบายด้านการสาธารณสุข ให้ อสม.

เจ้าของคอกสะดุ้ง 'จาตุรนต์' ร้องทักอย่าประเมิน 'ประยุทธ์' ต่ำเกินไป

นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า "ใครที่คิดว่าพรรครวมไทยสร้างชาติที่ประยุทธ์ให้ไปเตรียมการไว้จะได้ 20-30 ที่นั่ง แล้วทำให้ประยุทธ์ด้อยค่าทางการเมือง อาจจะต้องคิด