'หมอธีระ' ชี้โควิด-19 รอบใหม่ไม่ใช่ระลอกเล็กๆ

'นพ.ธีระ' ยกข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกเตือนสติ ชี้ตอนนี้ BA.5 อาละวาดหนัก เชื่อไม่ใช่ระลอกเล็กๆ คนรอบตัวซีซั่นนี้ไม่รอดทุกราย ย้ำป้องกันตนเองให้หน้ากากเป็นอวัยวะที่ 33

07 ก.ค.2565 - นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กถึงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันที่ 7 กรกฎาคม 2565 ว่าเมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 728,299 คน ตายเพิ่ม 1,279 คน รวมแล้วติดไป 557,178,217 คน เสียชีวิตรวม 6,366,079 คน

5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ ฝรั่งเศส อิตาลี บราซิล สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 6 ใน 10 อันดับแรก และ 13 ใน 20 อันดับแรกของโลก จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็นร้อยละ 67.58 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 39.64

...สถานการณ์ระบาดของไทย
จากข้อมูล Worldometer เช้านี้พบว่า จำนวนเสียชีวิตเมื่อวาน สูงเป็นอันดับ 11 ของโลก และอันดับ 3 ของเอเชีย แม้สธ.ไทยจะปรับระบบรายงานตั้งแต่ 1 พ.ค.จนทำให้จำนวนที่รายงานนั้นลดลงไปมากก็ตาม

...อัพเดตจากองค์การอนามัยโลก (WHO)
ล่าสุดทาง WHO ได้ออกรายงานประจำสัปดาห์ WHO Weekly Epidemiological Update เมื่อวานนี้ 6 กรกฎาคม 2565 ภาพรวมทั่วโลกมีจำนวนติดเชื้อใหม่ในสัปดาห์ล่าสุด มากกว่าสัปดาห์ก่อนหน้าราว 3% ในขณะที่จำนวนเสียชีวิตลดลง 12%

ภูมิภาคที่มีจำนวนการติดเชื้อใหม่เพิ่มสูงมากคือ เมดิเตอเรเนียนตะวันออก 29% ตามมาด้วยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 20% โดยทั้งสองภูมิภาคนี้มีจำนวนการเสียชีวิตเพิ่มสูงมากเช่นกันคือ 34% และ 16% ตามลำดับ
ข้อมูลข้างต้นสอดคล้องกับสถานการณ์ระบาดที่ไทยเรากำลังเผชิญอยู่ และย้ำเตือนให้ตระหนักถึงความสำคัญของการป้องกันตัวอย่างสม่ำเสมอ

...สายพันธุ์ที่ระบาด
จากระบบเฝ้าระวังของทั่วโลก พบว่า สัปดาห์ล่าสุด Omicron สายพันธุ์ย่อย BA.5 ครองการระบาดทั่วโลกถึง 51.68% ตามมาด้วย BA.4 12.48% ในขณะที่ BA.2.12.1 และ BA.2 นั้นลดลงไปเหลือเพียง 10.57% และ 9% ตามลำดับ

...สมรรถนะของ Omicron สายพันธุ์ย่อย BA.5
ด้วยข้อมูลวิชาการแพทย์จนถึงปัจจุบัน สรุปได้ดังนี้
1.BA.5 แพร่ไวกว่า Omicron สายพันธุ์ก่อนหน้าอย่าง BA.1 และ BA.2 อย่างชัดเจน

2.แม้จะยังไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะบอกได้ว่า BA.5 จะมีความรุนแรงกว่าสายพันธุ์ก่อนหรือไม่ แต่ข้อมูลจากหลายประเทศทั่วโลกที่มีการระบาดมาก ส่งผลให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อ ผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ในไอซียู และจำนวนการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น จึงต้องไม่ประมาท

3. BA.5 ดื้อต่อภูมิคุ้มกันมากกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิมอย่าง BA.1 ถึง 7.5 เท่า

4. BA.5 ดื้อต่อยาแอนติบอดี้ที่ใช้ในการรักษา ทั้ง Cilgavimab, Casirivimab, และ Imdevimab

...เมื่อเราทราบข้อมูลวิชาการ และหลักฐานเชิงประจักษ์เช่นนี้ ก็ย่อมทราบได้ว่า ที่เรากำลังเผชิญอยู่นั้นไม่ใช่ระลอกเล็กๆ มองรอบตัวจะเห็นคนจำนวนมากติดเชื้อกันรัวๆ ทั้งแบบเดี่ยว แบบกลุ่ม แบบครอบครัว และยกแผนกในที่ทำงาน มีทั้งที่รอดมาทุกซีซั่นแต่สุดท้ายมาโดนรอบนี้ หรือแม้แต่คนที่เคยติดเชื้อมาก่อน ก็ติดเชื้อซ้ำ
การฉีดวัคซีนนั้น จำเป็นต้องฉีดเข็มกระตุ้นให้ครบอย่างน้อยสามเข็ม

ใครที่ฉีดเข็มสามไปแล้วนานกว่า 4-5 เดือน หากต้องใช้ชีวิตพบปะคนอื่นในสังคม ต้องดูแล/รักษา/บริการ หรือเป็นผู้สูงอายุ หรือมีโรคประจำตัว ก็ควรพิจารณาฉีดเข็มกระตุ้นอีกครั้งเป็นเข็มที่สี่ การฉีดวัคซีนนั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อลดโอกาสป่วยรุนแรงและเสียชีวิต แต่ไม่การันตี 100% แม้ฉีดวัคซีนไปแล้วก็ยังติดเชื้อได้ หากไม่ป้องกันตัวให้ดี และการติดเชื้อแต่ละครั้งย่อมเสี่ยงต่อการป่วยรุนแรง เสียชีวิต และเสี่ยงต่อการเกิดภาวะผิดปกติระยะยาวอย่าง Long COVID ซึ่งจะบั่นทอนคุณภาพชีวิต สมรรถนะในการดำเนินชีวิตประจำวันและการทำงาน รวมถึงเป็นภาระค่าใช้จ่ายทั้งต่อผู้ป่วย ครอบครัว และสังคม

...ย้ำอีกครั้งว่า การใส่หน้ากากเสมอ เวลาเราออกไปตะลอนนอกบ้านนั้นจำเป็นอย่างยิ่ง ควรใส่ให้คุ้นชิน เป็นอวัยวะที่ 33 ของเรา ...ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้คือ "วิชชา" เป็นความรู้ที่เราควรนำไปพิจารณาใช้ในการตัดสินใจดำเนินชีวิต เพื่อที่จะอยู่รอดปลอดภัยไปด้วยกัน

สังคมปัจจุบันเต็มไปด้วยโรคระบาด และสิ่งเสพติด ซึ่งถือว่าเป็นภัยคุกคามต่อสวัสดิภาพและความปลอดภัยในชีวิตทั้งของตัวเรา คนในครอบครัว และเพื่อนสนิทมิตรสหาย จะสู้ได้ ต้องใช้ความรู้ที่ถูกต้อง ไม่ประมาท ไม่หลงต่อกิเลส ความเชื่องมงายครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผลสำรวจมะกันตอกย้ำ 1 ใน 3 ของผู้ติดเชื้อโควิดจะเจอปัญหา Long COVID

หมอธีระเผยโควิดในเยอรมนีกลับมาปะทุใหม่อีกรอบ เหตุจากการใช้ชีวิต ยกผลศึกษาเมืองมะกันตอกย้ำลอง โควิด ชี้ตัวเลขใกล้เมืองผู้ดี หนึ่งในสามของผู้ติดเชื้อจะเจอปัญหา Long COVID

รัฐบาลตีปี๊บผลงานวิจัยพัฒนาของ สวทช.

รัฐบาลชูผลงาน สวทช.ปีงบ 64 ยื่นขอจดทรัพย์สินทางปัญญา 524 รายการ เป็นอันดับ 1 ของประเทศ สร้างมูลค่าต่อเศรษฐกิจ-สังคม เพราะมีการนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์กว่า 7 หมื่นล้านบาท

ยังไม่จบไม่สิ้น! หมอธีระเผยพบสายพันธุ์โควิด XBB ดื้อต่อภูมิคุ้มกันที่สุด

หมอธีระชี้ช่วงนี้ยุโรปอาจเป็นขาขึ้นของโควิดเพราะเข้าสู่ฤดูหนาว พร้อมเตือนสายพันธุ์ XBB สุดอันตรายเป็น สายพันธุ์ไวรัสที่ดื้อต่อภูมิคุ้มกันมากที่สุด

‘บิ๊กตู่’ ขอบคุณ ศบค.ทุกคน ร่วมเคียงบ่าเคียงไหล่ 900 กว่าวัน เอาชนะโควิด

นายกฯ โพสต์ขอบคุณ ศบค. ทุกคน ร่วมเคียงบ่าเคียงไหล่ 900 กว่าวัน เอาชนะโควิด ยกเป็นแบบอย่างที่ดีที่สุดของความสำเร็จ บรรลุเป้าหมายประเทศชาติปลอดเชื้อ ประชาชนต้องปลอดภัย

ชลบุรี แจ้งติดเชื้อโควิดรายสัปดาห์ RT-PCR 125 ราย ATK 4,507 ราย เสียชีวิต 5 ราย

สสจ.ชลบุรี รายงานสถานการณ์โควิด-19 ประจำสัปดาห์ที่ 39 วันที่ 25 ก.ย.-1 ต.ค.2565 จังหวัดชลบุรี มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยืนยันรายใหม่ RT-PCR จำนวน 125 ราย