'โควิดเรือนจำ' ติดเชื้อพุ่ง 880 ราย พบระบาดใหม่ 6 แห่งตามแผนตรวจเชิงรุก

6 พ.ย.2564 - นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเรือนจำและทัณฑสถาน (ข้อมูล ณ วันที่ 5 พฤศจิกายน 2564 เวลา 16.00 น.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 880 ราย (พบในเรือนจำสีแดง 699 ราย และในห้องแยกกักโรคผู้ต้องขังรับใหม่ 181 ราย) รักษาหายเพิ่ม 96 ราย ไม่มีรายงานการเสียชีวิตในวันนี้ ทำให้มีผู้ติดเชื้อที่ยังอยู่ในการดูแลของกรมราชทัณฑ์ 4,616 ราย (กลุ่มสีเขียว 87.3% สีเหลือง 12.4% และสีแดง 0.3%) โดยมีผู้ติดเชื้อรักษาหายสะสม 70,290 ราย หรือ 91.2% ของผู้ติดเชื้อสะสม 77,052 ราย เสียชีวิตสะสม 170 ราย คิดเป็นอัตรา 0.2% ของผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมด
 
นายอายุตม์ กล่าวว่า ในวันนี้ นอกจากจะไม่พบเรือนจำระบาดใหม่แล้ว ยังสามารถคืนสถานะเรือนจำสีขาวให้เรือนจำจังหวัดจันทบุรีได้อีกด้วย ภายหลังการตรวจหาเชื้อซ้ำ ปรากฏผลเป็นลบไม่พบการติดเชื้อในแดนแต่อย่างใด ดังนั้น จำนวนเรือนจำสีขาวจึงเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 124 แห่ง และเรือนจำสีแดงลดลงเป็น 18 แห่ง ซึ่งจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่พบเพิ่มในระยะนี้ ก็ยังคงเป็นการตรวจพบในเรือนจำที่อยู่ระหว่างควบคุมการระบาด ที่มีทั้งสิ้น 7 แห่ง (ระบาดใหม่ 6 แห่ง และระบาดซ้ำ 1 แห่ง) ตามแผนการตรวจหาเชื้อเชิงรุก เพื่อรักษาและควบคุมการระบาดภายใต้การประสานความร่วมมือกับโรงพยาบาลแม่ข่ายและสำนักงานสาธารณสุขในพื้นที่ 
 
ขณะที่ ปัจจุบัน มีเรือนจำที่อยู่ในแผนสิ้นสุดการระบาดของโรค หรือ EXIT แล้วทั้งสิ้น 11 แห่ง 
โดยในช่วงปลายสัปดาห์หน้าจะมีเรือนจำ 3 แห่งที่จะพ้นจากการระบาด เริ่มจากเรือนจำกลางพัทลุง ในวันที่ 11 พ.ย. ตามมาด้วยเรือนจำจังหวัดภูเก็ต และเรือนจำกลางฉะเชิงเทรา (เรือนจำระบาดซ้ำ) ที่จะพ้นจากการระบาดในวันที่ 13 พฤศจิกายน ส่วนเรือนจำที่เหลือจะทยอยพ้นจากการระบาดได้ภายในเดือนนี้
 
สำหรับการบริหารจัดการวัคซีนแก่ผู้ต้องขัง ปัจจุบัน กรมราชทัณฑ์ได้ดำเนินการฉีดวัคซีน
แก่ผู้ต้องขังไปแล้วทั้งสิ้น 406,012 โดส เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 4,680 โดส แบ่งเป็นการฉีดวัคซีนแก่ผู้ต้องขังเข็มที่ 1 จำนวน 244,775 ราย และเข็มที่ 2 จำนวน 161,237 ราย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทักษิณ' ลุ้น 29 เม.ย. ราชทัณฑ์ไฟเขียวพ้นคุก 11 พ.ค. พักโทษจันทร์ส่องหล้า

'บรรณพจน์' เยี่ยม 'ทักษิณ' เผยเจ้าตัวโอเคดี 'ทนายวิญญัติ' หวังราชทัณฑ์ถกด่านสุดท้าย 29 เม.ย ไฟเขียวพ้นคุก 11 พ.ค. ยันยื่นบ้านจันทร์ส่องหล้าเป็นสถานที่พักโทษ

ตามนั้นเลยค่ะ 'อิ๊งค์' ยิ้มรับ มติเรือนจำกลางคลองเปรม เคาะชื่อ 'ทักษิณ' ผ่านเกณฑ์พักโทษ

"อิ๊งค์-สามี" เป็นตัวแทนครอบครัวชินวัตร เยี่ยม "ทักษิณ" หลังคณะกรรมการพักโทษเรือนจำกลางคลองเปรม มีมติเคาะชื่อ "ทักษิณ" ติดโผ 1 ใน 10 ผ่านเกณฑ์ได้พักโทษทั่วไป รอลุ้นอีก 2 ด่าน เผย คุณพ่อสุขภาพดี โยนเป็นเรื่องของเพื่อไทย หลังกระแสข่าว สก.พรรค ออกลูกโวย เหตุ เพื่อไทยจะทิ้งสนามเมืองหลวงกรุงเทพฯ

เรือนจำกลางคลองเปรม เคาะ 'ทักษิณ' ติด 1 ใน 10 รายชื่อ คุณสมบัติผ่านเกณฑ์พักโทษ

คกก.พักโทษเรือนจำกลางคลองเปรม มีมติที่ประชุมเห็นชอบ "ทักษิณ" ติด 1 ใน 10 รายชื่อผู้ต้องขังผ่านเกณฑ์พักโทษกรณีทั่วไป ส่งต่อ คกก.พักโทษระดับกรมราชทัณฑ์

'ศรีสุวรรณ' บุกกระทรวงยุติธรรม ค้านพักโทษ 'ทักษิณ' จี้ต้องดำเนินคดีต่อกับพวกกว่า 5 คน

นายศรีสุวรรณ จรรยาผ็นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึง รมว.กระทรวงยุติธรรม ปลัดกระทรวงยุติธรรม และอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เพื่อคัดค้านการพิจารณาพักการลงโทษ นช.ทักษิณ ชินวัตร

'พินทองทา' เผย 'ทักษิณ' นับวันรอได้พักโทษอีก 2 เดือน

"โอ๊ค-เอม" ตัวแทนครอบครัวเยี่ยม "ทักษิณ" ครั้งที่ 48 หลังคุมขังมาแล้ว 6 เดือน 7 วัน "พินทองทา" เผย “ทักษิณ” นับวันรอพักโทษ อีกเพียง 2 เดือน ถือคติต้องไม่เครียด ส่งกำลังใจให้กันและกัน เชื่อ คนข้างในกำลังใจดี-ไม่เศร้า คนรอก็กำลังใจดีตามไปด้วย ส่วน “สภา สส.” เตรียมโหวตชื่อนายกฯ “ทักษิณ” ยังไม่ได้ฝากอะไรถึงพรรคเพื่อไทย ส่วนใหญ่คุยเรื่องหลานและสุขภาพ ไม่คุยการเมือง