'โควิดเรือนจำ' ติดเชื้อพุ่ง 880 ราย พบระบาดใหม่ 6 แห่งตามแผนตรวจเชิงรุก

6 พ.ย.2564 - นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเรือนจำและทัณฑสถาน (ข้อมูล ณ วันที่ 5 พฤศจิกายน 2564 เวลา 16.00 น.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 880 ราย (พบในเรือนจำสีแดง 699 ราย และในห้องแยกกักโรคผู้ต้องขังรับใหม่ 181 ราย) รักษาหายเพิ่ม 96 ราย ไม่มีรายงานการเสียชีวิตในวันนี้ ทำให้มีผู้ติดเชื้อที่ยังอยู่ในการดูแลของกรมราชทัณฑ์ 4,616 ราย (กลุ่มสีเขียว 87.3% สีเหลือง 12.4% และสีแดง 0.3%) โดยมีผู้ติดเชื้อรักษาหายสะสม 70,290 ราย หรือ 91.2% ของผู้ติดเชื้อสะสม 77,052 ราย เสียชีวิตสะสม 170 ราย คิดเป็นอัตรา 0.2% ของผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมด
 
นายอายุตม์ กล่าวว่า ในวันนี้ นอกจากจะไม่พบเรือนจำระบาดใหม่แล้ว ยังสามารถคืนสถานะเรือนจำสีขาวให้เรือนจำจังหวัดจันทบุรีได้อีกด้วย ภายหลังการตรวจหาเชื้อซ้ำ ปรากฏผลเป็นลบไม่พบการติดเชื้อในแดนแต่อย่างใด ดังนั้น จำนวนเรือนจำสีขาวจึงเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 124 แห่ง และเรือนจำสีแดงลดลงเป็น 18 แห่ง ซึ่งจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่พบเพิ่มในระยะนี้ ก็ยังคงเป็นการตรวจพบในเรือนจำที่อยู่ระหว่างควบคุมการระบาด ที่มีทั้งสิ้น 7 แห่ง (ระบาดใหม่ 6 แห่ง และระบาดซ้ำ 1 แห่ง) ตามแผนการตรวจหาเชื้อเชิงรุก เพื่อรักษาและควบคุมการระบาดภายใต้การประสานความร่วมมือกับโรงพยาบาลแม่ข่ายและสำนักงานสาธารณสุขในพื้นที่ 
 
ขณะที่ ปัจจุบัน มีเรือนจำที่อยู่ในแผนสิ้นสุดการระบาดของโรค หรือ EXIT แล้วทั้งสิ้น 11 แห่ง 
โดยในช่วงปลายสัปดาห์หน้าจะมีเรือนจำ 3 แห่งที่จะพ้นจากการระบาด เริ่มจากเรือนจำกลางพัทลุง ในวันที่ 11 พ.ย. ตามมาด้วยเรือนจำจังหวัดภูเก็ต และเรือนจำกลางฉะเชิงเทรา (เรือนจำระบาดซ้ำ) ที่จะพ้นจากการระบาดในวันที่ 13 พฤศจิกายน ส่วนเรือนจำที่เหลือจะทยอยพ้นจากการระบาดได้ภายในเดือนนี้
 
สำหรับการบริหารจัดการวัคซีนแก่ผู้ต้องขัง ปัจจุบัน กรมราชทัณฑ์ได้ดำเนินการฉีดวัคซีน
แก่ผู้ต้องขังไปแล้วทั้งสิ้น 406,012 โดส เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 4,680 โดส แบ่งเป็นการฉีดวัคซีนแก่ผู้ต้องขังเข็มที่ 1 จำนวน 244,775 ราย และเข็มที่ 2 จำนวน 161,237 ราย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผลวิจัยเมืองผู้ดีแนะผู้ฉีดวัคซีนเชื้อตายควรกระตุ้นด้วย mRNA

'หมอธีระ' อัปเดตโควิด-19 บอกในจีนน่าจะมีคนติดเชื้อแล้ว 181 ล้านคน! ผลวิจัยเมืองผู้ดีแนะผู้ฉีดวัคซีนเชื้อตายควรกระตุ้นด้วย mRNA

'ราชทัณฑ์' กางระเบียบแจงข่าวบิดเบือน ปลัดยธ. ห้ามเยี่ยม 'ตะวัน-แบม'

น.ส.จุฑารัตน์ จินตกานนท์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และรองโฆษกกรมราชทัณฑ์ ได้ชี้แจงต่อสื่อมวลชนว่า ตามที่มีประเด็นข่าวบิดเบือนว่า นางพงษ์สวาท กายอรุณสุทธิ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ห้ามไม่ให้เยี่ยมแบมและตะวัน ทั้งที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมอนุญาตแล้ว

อธิบดีกรมแพทย์แผนไทย ยัน 'ฟ้าทะลายโจร' รับมือได้ แม้ 'โควิด' จะกลายพันธุ์หลายครั้ง

สมุนไพรฟ้าทะลายโจร ได้ถูกหยิบยกและพูดถึงกันมากขึ้น ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด ของโควิด-19 วันนี้”นายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์”

ศูนย์ทนายฯ แจ้งอาการ 'ตะวัน-แบม' ยังยืนว่าจะอดน้ำและอาหารต่อไป

ศูนย์ทนายฯแจงอาการ 'ตะวัน-แบม' ทั้งคู่มีอาการหน้าแดง รู้สึกตัวร้อน ทรมานจากความรู้สึกไม่สบายตัว หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ มีอาการจะอาเจียนตลอดเวลา ยังยืนว่าจะอดน้ำและอาหารต่อไป ต้องการส่งตัวไปรพ.ธรรมศาสตร์

‘โบว์’ สะกิดราชทัณฑ์ ส่ง ‘ตะวัน-แบม’ ไปรพ.ตามที่ขอ ก่อนโดนหาไร้มนุษยธรรม

โบว์ แนะกรมราชทัณฑ์ส่ง 'ตะวัน-แบม' ผู้ต้องหาคดี 112 ไปรักษาตัวโรงพยาบาลที่ร้องขอ หลังอดอาหารประท้วง ไม่ยอมรับการรักษารพ.ราชทัณฑ์