'ที่ปรึกษาศบค.' เตือน โควิดสายพันธุ์ใหม่พบที่แอฟริกาใต้ กลายพันธุ์ถึง 32 ครั้ง แนะรีบฉีดป้องกันไว้ก่อน

'ดร.วรัชญ์ -ที่ปรึกษาศบค.'เผย โควิดสายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529 พบที่แอฟริกาใต้ กลายพันธุ์ถึง 32 ครั้ง คนที่ฮ่องกง ติดแล้ว ยังไม่มีสัญญาณบ่งชี้ว่าจะมาถึงไทย แนะใครที่ยังลังเลไม่อยากฉีดวัคซีน รีบไปฉีดป้องกันไว้ก่อน

26 พ.ย.2564 - ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต รองคณบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และที่ปรึกษาด้านการสื่อสาร ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก ว่า

มาอีกแล้ว โควิดสายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529 พบที่แอฟริกาใต้ บอตสวานา แต่ที่ต้องระวังเป็นพิเศษคือฮ่องกง ใกล้บ้านเรานิดเดียว (คนที่ติดที่ฮ่องกง ติดจากการไปแอฟริกาใต้)

ที่น่าจับตามองเป็นพิเศษคือ สายพันธุ์นี้มีการกลายพันธุ์ถึง 32 ครั้ง (เดลต้ายังกลายพันธุ์แค่ 16 ครั้ง) มากที่สุดเท่าที่เคยพบมา ซึ่งยังไม่มีรายงานว่าทำให้มีการแพร่กระจายง่ายกว่าเดิม หรืออาการรุนแรงกว่าเดิมหรือไม่

แต่สิ่งที่ยังพอใจชื้นได้ก็คือ พบเชื้อนี้มาประมาณสองอาทิตย์แล้ว แต่ยังมีการตรวจพบแค่สิบคน (หรืออาจจะยังตรวจไม่หมดก็ไม่รู้)

ซึ่งนี่ก็คือผลจากการที่ทวีปแอฟริกา ได้วัคซีนไม่ทั่วถึง จึงเกิดการแพร่ระบาดและกลายพันธุ์ อย่างที่ WHO กังวล

ตอนนี้ยังไม่มีสัญญาณบ่งชี้ว่าจะมาถึงไทย เพราะคนแอฟริกามาไทยน้อย แต่ถ้าเริ่มแพร่ระบาดมาก เช่นไปสู่ยุโรป อเมริกา คงจะป้องกันยากละครับ ต้องภาวนาว่าไม่เป็นอย่างนั้น และไม่มีฤทธิ์แพร่ง่ายกว่าเดลต้า หรือหนีวัคซีนได้ดีกว่าเดิม

ใครที่ยังลังเลไม่อยากฉีดวัคซีน หรือรอตัวที่ตัวเองอยากฉีด ... รีบไปฉีดเถอะครับ ตัวไหนก็ได้ เป็นพื้นฐานป้องกันไว้ก่อน ช้าอาจจะไม่ทันการครับ

ใครฉีดแล้ว จะสองเข็มหรือสามเข็ม ยังไงก็ห้ามประมาทครับ ใส่แมสก์ตลอดเวลา โดยเฉพาะถ้าฉีดเข็มล่าสุดเกิน 4 เดือนไปแล้วครับ
https://inews.co.uk/.../covid-super-variant-mutations...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอยง' เฉลยฉีดวัคซีนโควิดกี่เข็มจะพอดี เปรียบเหมือนเติมน้ำให้เต็มขัน

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ "วัคซีนโควิด จะฉีดวัคซีนกี่เข็มพอ"

เปิด 10 อันดับจังหวัดติดเชื้อรายใหม่ 'อีสาน' ลดลงต่อเนื่อง

ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศไทยว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 6,397 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 6,222 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 6,173 ราย

'หมอสันต์' เปิดงานวิจัยชิ้นแรกความรุนแรงของ 'โอไมครอน' อัตราตายใกล้ศูนย์

นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์ ศัลยแพทย์หัวใจและผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว ได้โพสต์บทความในเฟซบุ๊กว่า ความกลัวโอไมครอนทั่วโลกส่วนหนึ่งเกิดจากการที่มีการแพร่ข่าวเรื่องความรุนแรงของโรคนี้ในประเทศสหรัฐอเมริกาในประเด็นต่างๆ

เปิด 10 อันดับจังหวัดติดเชื้อรายใหม่ 'กทม.' พุ่งกระฉูด

พญ.สุมนี วัชรสินธุ์ ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ในฐานะผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)

เปิด 10 อันดับจังหวัดติดเชื้อรายใหม่ 'ชลบุรี-กทม.-อุบลฯ' ยึดหัวแถว

พญ.สุมนี วัชรสินธุ์ ผอ.สำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ในฐานะผู้ช่วยรองโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.