'ที่ปรึกษาศบค.' เตือน โควิดสายพันธุ์ใหม่พบที่แอฟริกาใต้ กลายพันธุ์ถึง 32 ครั้ง แนะรีบฉีดป้องกันไว้ก่อน

'ดร.วรัชญ์ -ที่ปรึกษาศบค.'เผย โควิดสายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529 พบที่แอฟริกาใต้ กลายพันธุ์ถึง 32 ครั้ง คนที่ฮ่องกง ติดแล้ว ยังไม่มีสัญญาณบ่งชี้ว่าจะมาถึงไทย แนะใครที่ยังลังเลไม่อยากฉีดวัคซีน รีบไปฉีดป้องกันไว้ก่อน

26 พ.ย.2564 - ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต รองคณบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และที่ปรึกษาด้านการสื่อสาร ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก ว่า

มาอีกแล้ว โควิดสายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529 พบที่แอฟริกาใต้ บอตสวานา แต่ที่ต้องระวังเป็นพิเศษคือฮ่องกง ใกล้บ้านเรานิดเดียว (คนที่ติดที่ฮ่องกง ติดจากการไปแอฟริกาใต้)

ที่น่าจับตามองเป็นพิเศษคือ สายพันธุ์นี้มีการกลายพันธุ์ถึง 32 ครั้ง (เดลต้ายังกลายพันธุ์แค่ 16 ครั้ง) มากที่สุดเท่าที่เคยพบมา ซึ่งยังไม่มีรายงานว่าทำให้มีการแพร่กระจายง่ายกว่าเดิม หรืออาการรุนแรงกว่าเดิมหรือไม่

แต่สิ่งที่ยังพอใจชื้นได้ก็คือ พบเชื้อนี้มาประมาณสองอาทิตย์แล้ว แต่ยังมีการตรวจพบแค่สิบคน (หรืออาจจะยังตรวจไม่หมดก็ไม่รู้)

ซึ่งนี่ก็คือผลจากการที่ทวีปแอฟริกา ได้วัคซีนไม่ทั่วถึง จึงเกิดการแพร่ระบาดและกลายพันธุ์ อย่างที่ WHO กังวล

ตอนนี้ยังไม่มีสัญญาณบ่งชี้ว่าจะมาถึงไทย เพราะคนแอฟริกามาไทยน้อย แต่ถ้าเริ่มแพร่ระบาดมาก เช่นไปสู่ยุโรป อเมริกา คงจะป้องกันยากละครับ ต้องภาวนาว่าไม่เป็นอย่างนั้น และไม่มีฤทธิ์แพร่ง่ายกว่าเดลต้า หรือหนีวัคซีนได้ดีกว่าเดิม

ใครที่ยังลังเลไม่อยากฉีดวัคซีน หรือรอตัวที่ตัวเองอยากฉีด ... รีบไปฉีดเถอะครับ ตัวไหนก็ได้ เป็นพื้นฐานป้องกันไว้ก่อน ช้าอาจจะไม่ทันการครับ

ใครฉีดแล้ว จะสองเข็มหรือสามเข็ม ยังไงก็ห้ามประมาทครับ ใส่แมสก์ตลอดเวลา โดยเฉพาะถ้าฉีดเข็มล่าสุดเกิน 4 เดือนไปแล้วครับ
https://inews.co.uk/.../covid-super-variant-mutations...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอยง' ตอบปัญหา 'วัคซีนโควิด' ถามกันมากขณะนี้ ระยะห่างฉีด-กระตุ้นแต่ละชนิด

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก

'กรุงเทพโพลล์' เผยไฟเซอร์เป็นวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่คนไทยอยากฉีดมากที่สุดแต่ไม่ได้ฉีด

ไฟเซอร์เป็นวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่คนไทยอยากฉีดมากที่สุดแต่ไม่ได้ฉีดในภาพรวมคนไทยมีความพึงพอใจต่อการรับวัคซีน โควิด-19 ในระดับปานกลาง

นายกฯ เน้นย้ำความร่วมมือฟื้นตัวหลังโควิด ประชุมผู้นำเอเชีย-ยุโรป ครั้งที่ 13

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถ้อยแถลงในการแถลงข่าวร่วมของการประชุมผู้นำเอเชีย - ยุโรป ครั้งที่ 13

ไฟเขียวเข้าไทยตรวจแค่ ATK ผลลบเดินทางต่อ ขยายช่องทางเข้าประเทศ บก-เรือ

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงภายหลังการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ศบค. แจงไม่เปิดสถานบันเทิง หวั่นซ้ำรอยปีก่อนเจอคลัสเตอร์ใหญ่ ยึดแผนเดิม 16 ม.ค.65

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงภายหลังการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี