‘หมออำนาจ’ เสนอ ศบค. ใช้ฉีดวัคซีนเข้าชั้นผิวหนัง ทางเลือกลดคนกลัวผลข้างเคียง

ศ.คลินิกเกียรติคุณนพ.อำนาจ กุสลานันท์ เสนอ ศบค. พิจารณาใช้การฉีดวัคซีนเข้าชั้นผิวหนัง เป็นทางเลือกลดความวิตกกังวลคนที่กลัวผลข้างเคียง เชื่อเป็นทางหนึ่งช่วยทำให้จำนวนผู้ฉีดวัคซีนได้ตามเป้าหมาย

13 ธ.ค.2564-ศ.คลินิกเกียรติคุณนพ.อำนาจ กุสลานันท์ กรรมการแพทยสภา อดีตนายกแพทยสภา โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า การฉีดวัคซีนเข้าชั้นผิวหนัง  (intradermal) เป็นทางหนึ่งที่จะทำให้มีจำนวนผู้ฉีดวัคซีนได้ตามเป้าหมาย ขณะนี้หลายๆประเทศต้องมีการจูงใจให้มารับวัคซีนด้วยวิธีการต่างๆ ล่าสุดประเทศหนึ่งในยุโรปตะวันออกให้เงินถึงคนละหมื่นกว่าบาท

ผมคิดว่าการให้เงิน ให้สิ่งของหรือจับฉลากเป็นสิ่งที่ได้ผลน้อยเพราะคนที่ไม่ยอมฉีดส่วนใหญ่กลัวภาวะไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดจากการได้รับวัคซีน ดังนั้นการให้ดังกล่าวจะไม่ช่วยทำให้ความวิตกกังวลลดลงได้ การให้ความรู้ว่าการฉีดวัคซีนมีความเสี่ยงต่อชีวิตน้อยกว่าการติดโควิดนั้นช่วยได้ในระดับหนึ่งแต่ก็ยังมีประชาชนอีกไม่น้อยที่ยังกลัวผลข้างเคียงจากวัคซีนมากกว่า

ดังนั้นการให้ได้มีอีกทางเลือกหนึ่งคือการรับวัคซีนในปริมาณน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้คือการฉีดเข้าชั้นผิวหนัง (intradermal) ที่อาจารย์แพทย์ที่มีชื่อเสียงจากคณะแพทย์ใหญ่ได้ทดลองและยืนยันมาตลอดว่าได้ภูมิไม่น้อยกว่าการฉีดเข้าชั้นกล้ามเนื้อ (intramuscular) แต่ผลข้างเคียงน้อยกว่าการฉีดเข้าชั้นกล้ามเนื้อมาก จึงจะเป็นวิธีที่ลดความกลัวของประชาชนกลุ่มนี้ลงได้ เพราะวัคซีนบางชนิดใช้ปริมาณเพียงหนึ่งในสิบของการฉีดเข้าชั้นกล้ามเนื้อ ขณะนี้มีผู้ต้องการฉีดวัคซีนแบบ I.D.(intradermal) เป็น จำนวนมาก แต่ยังหาที่ฉีดไม่ได้

“วันนี้จะมีการประชุม ศบค. ผมจึงขอเรียนมายังผู้อำนวยการ ศบค. เพื่อโปรดพิจารณาและขอความกรุณาเพื่อนแพทย์ที่อยู่ในที่ประชุมทั้งท่านที่เป็นอาจารย์และอดีตอาจารย์โรงเรียนแพทย์ ท่านที่อยู่ในกระทรวงสาธารณสุขทั้งในอดีตและปัจจุบันรวมทั้งท่านอื่นๆได้โปรดสนับสนุนด้วยครับ ทั้งนี้เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนใด้มีโอกาสเลือกวิธีการรับวัคซีนเหมือนกับการที่เปิดโอกาสให้ได้เลือกชนิดของวัคซีนอยู่แล้วในขณะนี้ เพราะนอกจากจะทำให้มีผู้ฉีดวัคชีนได้ครบตามเป้าแล้วยังจะเป็นการประหยัดเงินของชาติที่จะต้องซื้อวัคซีนเพิ่มขึ้นอีกเพราะคงจะต้องมี booster dose กันไปเรื่อยๆอีกโดยยังไม่รู้ว่าจะสิ้นสุดลงได้เมื่อใดด้วยความรักและปรารถนาดีจากใจจริง”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอมนูญ' ชี้โอมิครอนลูกผสม XBB แม้ไม่รุนแรงแต่ก็มีโอกาสทำให้เสียชีวิตได้!

'หมอมนูญ' เผยมีคนไข้สูงอายุติดโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนลูกผสม XBB ต้องนอกพักในโรงพยาบาลนานถึง 20 วัน แม้ไม่รุนแรงเท่าเดลตา แต่ทำให้มีเสมหะอุดตันในหลอดลมในคนสูงอายุที่นอนติดเตียงก็อาจเสียชีวิตได้

ชลบุรีโควิดรายสัปดาห์ ยอดติดเชื้อรายใหม่ทะลุหมื่น ดับ 17 ราย

สถานการณ์โรคโควิด 19 จังหวัดชลบุรี ประจำสัปดาห์ที่ 21 ระหว่างวันที่ 21-27 พฤษภาคม 2566 ในสัปดาห์นี้พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 จำนวนทั้งสิ้น 10,365 ราย

นายกห่วง 'โควิด' ระบาดหนักสั่งทุกหน่วยงานเฝ้าระวังเพิ่มเติมในช่วงนี้

นายกฯ สั่งการเฝ้าระวังโควิด–19 เพิ่มเติมในช่วงนี้ กำหนดมาตรการเฝ้าระวังในโรงเรียน แนะฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นประจำปี โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง 608 ป้องกันป่วยหนักหรือเสียชีวิต

'ศิริราช' แจ้งเตียงผู้ป่วยวิกฤติโควิดเต็มทุกห้อง!

เฟซบุ๊กเพจ “Siriraj Piyamaharajkarun Hospital” ของโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 26 พ.ค.66 แจ้งให้ทราบว่า “ขณะนี้เตียงผู้ป่วยวิกฤติ (ICU) และเตียงผู้ป่วยใน (IPD) สำหรับดูแลผู้ป่วย

ซีซั่นนี้ไม่รอด 'กอล์ฟ เบญจพล' ติดเชื้อโควิด

รอดมาทุกซีซั่น แต่ล่าสุดที่โควิด-19 กลับมาระบาดอีกครั้ง นักแสดงหนุ่ม กอล์ฟ-เบญจพล เชยอรุณ ก็ไม่รอดซะแล้ว โดนเจ้าตัวได้ออกมาแจ้งผ่านทางอินสตาแกรมว่า