นครพนมระทึก! บ่ายนี้ลุ้นผลโอมิครอน 2 ผัวเมียจากสวีเดน

นครพนมผวาโควิดโอมิครอน หลังโลกโซเชียลแฉพบ 2 ผัวเมียจากสวีเดนป่วย สสจ.แจงไทม์ไลน์ยิบ ยันตรวจตามระบบ ลุ้นผลแน่ชัดช่วงบ่ายนี้

29 ธ.ค.2564 - กรณีมีการแชร์ในโซเซียล ว่าจังหวัดนครพนมเจอผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน จำนวน 2 ราย พร้อมระบุข้อมูลข่าวมาจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม (สสจ.) โดยได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ระบาดวิทยา โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชธาตุพนม ว่าผู้ป่วยเป็นชายอายุ 50 ปี สัญชาติสวีเดน และภรรยาชาวไทยอายุ 37 ปี เดินทางเข้าประเทศไทยเมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ทำให้เกิดการตื่นตระหนกเป็นวงกว้าง

โดยทีมสอบสวนโรค สสจ.นครพนม ชี้แจงว่า ผู้ที่เดินทางจากยุโรปเมื่อเข้าไทย หรือพื้นที่ระบาดโอมิครอน ต้องเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดจึงต้องมีการส่งตรวจตามระบบ ซึ่งผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งสองรายผลตรวจยังไม่มีการยืนยันว่าเป็นสายพันธุ์ใด คาดว่าผลตรวจจะออกมาในช่วงบ่ายของวันที่ 29 ธ.ค.นี้

ทั้งนี้ มีไทม์ไลน์ของผู้ป่วย ว่าหญิงอายุ 37 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ ต.แสนพัน อ.ธาตุพนม สามีอายุ 50 ปี สัญชาติสวีเดน มีประวัติเดินทางมาจากเมืองโมทาลา ประเทศสวีเดน โดยวันที่ 20 ธ.ค.ได้รับการตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR ที่ประเทศสวีเดน ผลตรวจไม่พบเชื้อ วันที่ 21 ธ.ค.เดินทางมาจากสวีเดน ประเภท Test&Go 7 คน โดยมีน้องสาว สามีน้องสาว และหลานอีก 3 คนร่วมเดินทางมาด้วยจากเมืองสต๊อกโฮม ถึงเมืองไทยได้เข้าพักที่โรงแรมย่านดอนเมือง กทม. ได้รับการตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR ผลตรวจไม่พบเชื้อ

วันที่ 23 ธ.ค.เดินทางกลับนครพนมด้วยสายการบินหนึ่ง ถึงท่าอากาศยานนครพนมเวลา 16.15 น. และโดยสารรถตู้จากสนามบินถึงบ้านพัก อาศัยอยู่ร่วมกัน 9 คนรวมทั้งพ่อและแม่ด้วย วันที่ 24 ธ.ค.เวลาบ่ายสองสามีภรรยาเดินทางไปซื้อของที่ห้างสรรพสินค้า อ.ธาตุพนม ส่วนน้องสาวกับแม่เข้าไปในตัวเมืองนครพนมด้วยรถตู้โดยสารสาธารณะ หลังทำธุรกรรมในธนาคารเรียบร้อยแล้วแวะไปที่ร้านทองในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ขณะที่สองสามีภรรยาวันที่ 25 ธ.ค.ไปซื้อของที่ร้านสะดวกซื้อในปั๊มน้ำมัน บ้านศรีนคร ต.แสนพัน อ.ธาตุพนม

วันที่ 26 ธ.ค.ทั้งคู่อยู่บ้านไม่ได้ไปไหน ส่วนน้องสาวและสามีเดินทางไปในตัวเมืองนครพนม ด้วยรถยนต์ส่วนตัวแวะรับประทานอาหารที่ร้านก๋วยเตี๋ยว ถนนเฟื่องนคร และซื้อของที่ห้างสรรพสินค้ากับห้างจำหน่ายอุปกรณ์ก่อสร้างที่อยู่ติดกัน วันที่ 27 ธ.ค.ทั้งสองเริ่มมีอาการปวดกล้ามเนื้อ ระคายเคืองคอ จึงตรวจ ATK ด้วยตนเอง ผลออกมาบวกทั้งคู่ จึงแจ้งหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้าน ต่อมาโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชธาตุพนมรับตัวเข้ารักษา พร้อมเก็บตัวอย่างตรวจหาเชื้อ ซึ่งจากการประเมินเบื้องต้นอาจจะติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอน โดยอยู่ระหว่างสอบสวนผู้ป่วยและค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิด พร้อมเฝ้าระวังติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย และกักตัวผู้ที่มีความเสี่ยงดังกล่าว

“ผู้ป่วยทั้งสองก็ตรวจค้นหาเชื้อโควิดตามมาตรการทุกอย่าง การติดเชื้อจากไหนสายพันธุ์อะไรจึงต้องสอบสวนโรคอย่างละเอียดอีกครั้ง”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นพ.ธีระ' ชี้โควิดระลอกใหม่ๆ เด็กโตติดมากกว่าเด็กเล็ก!

หมอธีระเผยผลวิจัยโควิดเด็กทั่วโลก ชี้อัตราติดเชื้อกระโดดสูงโดยเฉพาะในระลอกใหม่ เด็กโตติดมากกว่าเด็กเล็ก วัคซีน mRNA ฉีดในเด็กอายุ 5-11 ปีให้ผลดี

WHOเปิดตัวเลขสังเวยโควิด 2 เดือนดับแล้ว 1.7 แสนรายทั่วโลก!

หมอธีระยกตัวเลขเสียชีวิตโควิดจาก WHO ชี้ 2 เดือนที่ผ่านมาสังเวยแล้ว 170,000 คน เฉลี่ย 10,000-30,000 รายถือว่ายังน่าวิตก พร้อมแนะแนวทางตรวจการติดเชื้อด้วยตนเองล่าสุด

โควิดรายวันทั่วโลก ติดเชื้อเพิ่ม 1.6 แสนคน เสียชีวิต 678 คน

ทั่วโลกติดเพิ่ม 160,451 คน ตายเพิ่ม 678 คน รวมแล้วติดไป 672,993,312 คน เสียชีวิตรวม 6,743,006 คน 5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน รัสเซีย และสหรัฐอเมริกา

ดอกดาวเรืองไม้มงคล ขายดีรับตรุษจีน สองตายายโกยรายได้ร่วมแสน

ดอกดาวเรืองไม้มงคล ขายดีรับตรุษจีน สองตายายลงแปลง 70 วัน เก็บผลผลิตส่งตลาดฟันเงินร่วมแสน เผยอากาศหนาวเป็นใจออกดอกสวยงาม

อัปเดตวัคซีน Bivalent ผลกระตุ้นภูมิดีกว่ารุ่นเก่า

'นพ.ธีระ' อัปเดตวัคซีน Bivalent ชี้มีงานวิจัยแล้วกว่า 10 ชิ้น ชัดเจนว่ากระตุ้นภูมิคุ้มกันต่อสายพันธุ์ BA.5 ได้ดีกว่าวัคซีนรุ่นเก่า โดยเฉพาะสายพันธุ์ย่อยใหม่ที่น่ากังวลอย่าง XBB