นครพนมระทึก! บ่ายนี้ลุ้นผลโอมิครอน 2 ผัวเมียจากสวีเดน

นครพนมผวาโควิดโอมิครอน หลังโลกโซเชียลแฉพบ 2 ผัวเมียจากสวีเดนป่วย สสจ.แจงไทม์ไลน์ยิบ ยันตรวจตามระบบ ลุ้นผลแน่ชัดช่วงบ่ายนี้

29 ธ.ค.2564 - กรณีมีการแชร์ในโซเซียล ว่าจังหวัดนครพนมเจอผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน จำนวน 2 ราย พร้อมระบุข้อมูลข่าวมาจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม (สสจ.) โดยได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ระบาดวิทยา โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชธาตุพนม ว่าผู้ป่วยเป็นชายอายุ 50 ปี สัญชาติสวีเดน และภรรยาชาวไทยอายุ 37 ปี เดินทางเข้าประเทศไทยเมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ทำให้เกิดการตื่นตระหนกเป็นวงกว้าง

โดยทีมสอบสวนโรค สสจ.นครพนม ชี้แจงว่า ผู้ที่เดินทางจากยุโรปเมื่อเข้าไทย หรือพื้นที่ระบาดโอมิครอน ต้องเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดจึงต้องมีการส่งตรวจตามระบบ ซึ่งผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งสองรายผลตรวจยังไม่มีการยืนยันว่าเป็นสายพันธุ์ใด คาดว่าผลตรวจจะออกมาในช่วงบ่ายของวันที่ 29 ธ.ค.นี้

ทั้งนี้ มีไทม์ไลน์ของผู้ป่วย ว่าหญิงอายุ 37 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ ต.แสนพัน อ.ธาตุพนม สามีอายุ 50 ปี สัญชาติสวีเดน มีประวัติเดินทางมาจากเมืองโมทาลา ประเทศสวีเดน โดยวันที่ 20 ธ.ค.ได้รับการตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR ที่ประเทศสวีเดน ผลตรวจไม่พบเชื้อ วันที่ 21 ธ.ค.เดินทางมาจากสวีเดน ประเภท Test&Go 7 คน โดยมีน้องสาว สามีน้องสาว และหลานอีก 3 คนร่วมเดินทางมาด้วยจากเมืองสต๊อกโฮม ถึงเมืองไทยได้เข้าพักที่โรงแรมย่านดอนเมือง กทม. ได้รับการตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR ผลตรวจไม่พบเชื้อ

วันที่ 23 ธ.ค.เดินทางกลับนครพนมด้วยสายการบินหนึ่ง ถึงท่าอากาศยานนครพนมเวลา 16.15 น. และโดยสารรถตู้จากสนามบินถึงบ้านพัก อาศัยอยู่ร่วมกัน 9 คนรวมทั้งพ่อและแม่ด้วย วันที่ 24 ธ.ค.เวลาบ่ายสองสามีภรรยาเดินทางไปซื้อของที่ห้างสรรพสินค้า อ.ธาตุพนม ส่วนน้องสาวกับแม่เข้าไปในตัวเมืองนครพนมด้วยรถตู้โดยสารสาธารณะ หลังทำธุรกรรมในธนาคารเรียบร้อยแล้วแวะไปที่ร้านทองในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ขณะที่สองสามีภรรยาวันที่ 25 ธ.ค.ไปซื้อของที่ร้านสะดวกซื้อในปั๊มน้ำมัน บ้านศรีนคร ต.แสนพัน อ.ธาตุพนม

วันที่ 26 ธ.ค.ทั้งคู่อยู่บ้านไม่ได้ไปไหน ส่วนน้องสาวและสามีเดินทางไปในตัวเมืองนครพนม ด้วยรถยนต์ส่วนตัวแวะรับประทานอาหารที่ร้านก๋วยเตี๋ยว ถนนเฟื่องนคร และซื้อของที่ห้างสรรพสินค้ากับห้างจำหน่ายอุปกรณ์ก่อสร้างที่อยู่ติดกัน วันที่ 27 ธ.ค.ทั้งสองเริ่มมีอาการปวดกล้ามเนื้อ ระคายเคืองคอ จึงตรวจ ATK ด้วยตนเอง ผลออกมาบวกทั้งคู่ จึงแจ้งหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้าน ต่อมาโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชธาตุพนมรับตัวเข้ารักษา พร้อมเก็บตัวอย่างตรวจหาเชื้อ ซึ่งจากการประเมินเบื้องต้นอาจจะติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอน โดยอยู่ระหว่างสอบสวนผู้ป่วยและค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิด พร้อมเฝ้าระวังติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย และกักตัวผู้ที่มีความเสี่ยงดังกล่าว

“ผู้ป่วยทั้งสองก็ตรวจค้นหาเชื้อโควิดตามมาตรการทุกอย่าง การติดเชื้อจากไหนสายพันธุ์อะไรจึงต้องสอบสวนโรคอย่างละเอียดอีกครั้ง”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘หมอยง’ ชี้โรคปอดบวมในเด็กที่กำลังระบาดเพิ่มขึ้น ไม่ใช่เชื้ออุบัติใหม่

มีการระบาดและเพิ่มมากขึ้นของปอดอักเสบ โดยเฉพาะในเด็ก ไม่ใช่เฉพาะประเทศจีน ยังพบมากในเนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ก อเมริกาในหลายรัฐ และแม้แต่ในประเทศไทย

ฝากขังไอ้คลั่งยาบ้า ทุบหัวเด็ก 9 ขวบโคม่า ไม่สลดบอกเสพเม็ดเดียวก็เสียวได้

มีความคืบหน้ากรณีน้องฟินเด็กชายวัย 9 ขวบ ชาวบ้านหนองผักตบ หมู่ 4 ต.นาหัวบ่อ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม ถูกไอ้คลั่งนายทศพร โยลัย หรือปลิว อายุ 26 ปี คนในหมู่บ้านเดียวกัน เมายาบ้าบุกไปทำร้าย

'ไอกรน' ระบาดชายแดนใต้ ทารกอายุ 18 วัน ติดเชื้อเสียชีวิต ปัตตานีพบเด็กป่วย 72 ราย

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปัตตานี นายแพทย์อนุรักษ์ สารภาพ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี ได้ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า ตั้งแต่เดือนกันยายน 2566 จนถึงวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566 ข

'หมอยง' ชี้โควิด19 แนวโน้มเพิ่มขึ้นตามฤดูกาลคล้ายไข้หวัดใหญ่!

หมอยงชี้โควิด 19 แนวโน้มเพิ่มขึ้นตามฤดูกาลคล้ายไข้ไหวัดใหญ่ แต่เชื่อความรุนแรงอาจน้อยกว่า วัคซีนจึงจำเป็นเฉพาะในกลุ่มเปราะบางเท่านั้น และควรให้ก่อนการระบาดใหญ่หรือก่อนเปิดเทอม

ทาสแมวสะเทือนใจ คนใจบาปใช้ปืนฉมวกยิงทะลุหัว วอนหน่วยงานเอาผิดทารุณสัตว์

น้องแมวชื่อน้องฟันโอ เพศผู้ อายุ 2 ปี สีดำพันธุ์ผสม ถูกคนใจบาปใช้ปืนฉมวกเหล็ก ยิงหัวทะลุต้นคอ ก่อนที่จะนำมารักษาผ่าตัดช่วยเหลือ ที่คลินิกรักษาสัตว์ดังกล่าว จนกระทั่งอาการน้องฟันโอปลอดภัย แต่ยังต้องให้ฟักฟื้นที่คลินิกอีกประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อรอดูอาการและป้องกันแผลติดเชื้อ