อาจารย์หมอจุฬาฯ แนะทุกครอบครัวรับมือ ‘โอมิครอน’ ติดง่ายทั้งเด็ก-คนสูงอายุ

24 ม.ค.2565-รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า  เมื่อกี้นี้ได้รับทราบมาว่า มีเด็กติดเชื้อกันมากขึ้น และมีการติดในครอบครัวกันมากขึ้น อยากเรียนแนะนำดังนี้ แต่ละครอบครัวควรเตรียมแผนรับมือเวลาเกิดปัญหาใครคนใดคนหนึ่งติดเชื้อหรือไม่สบายขึ้นมาไว้ล่วงหน้า เตรียมข้าวของเครื่องใช้และหยูกยาที่จำเป็นเอาไว้ เผื่อจำเป็นต้องใช้ จัดที่ทาง ห้องหับ สำหรับเวลามีใครไม่สบาย จะได้ไม่ต้องโกลาหล หาชุดตรวจไว ATK สำรองไว้ที่บ้าน หมั่นติดตามข้อมูลความรู้ จุดบริการตรวจคัดกรองโรค และสถานบริการตรวจ RT-PCR ใกล้บ้านไว้ อุปกรณ์ป้องกัน เช่น หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ หน้ากากผ้า เจลและ/หรือสเปรย์แอลกอฮอล์ ควรมีไว้ใช้อย่างพอเพียงสำหรับทุกคนในบ้าน หากรู้จักหรือคุ้นเคยกับบุคลากรทางการแพทย์ อาจขอเบอร์ หรือไลน์ไว้เผื่อติดต่อปรึกษา

“ต่างประเทศนั้น ระลอก Omicron จะติดกันมากในเด็ก และคนสูงอายุ ดังนั้นจึงต้องระวัง ทั้งที่บ้านและโรงเรียนขอให้ปลอดภัยทุกคนครับ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดักคอ 'ทักษิณ' อย่างัดมุกติดโควิด เบี้ยวขึ้นศาล 13 มิ.ย.

นายสมชาย แสวงการ อดีตสมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยังอ้ำอึ้งเรื่องไปศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

น่าห่วง! โควิด-19 พุ่ง ยอดผู้ติดเชื้อ-เสียชีวิต ทำลายสถิติรายสัปดาห์ของปีนี้อีกครั้ง

ตัวเลขโควิด-19 สัปดาห์ที่ 22 (25-31 พ.ค. 2568) อัปเดต 05.20 น.จาก delayed report ตอนนี้เพิ่มจาก 65,846 ราย ตาย 3 ราย ไปเป็น 73,065 ราย ตาย 6 ราย

'หมอยง' เผยเดือนนี้จะเป็นเดือนที่โควิด 19 ระบาดสูงสุด และจะตามมาด้วยไข้หวัดใหญ่

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ราชบัณฑิต สำนักวิทยาศาสตร์ ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิท