สธ.แจง 'ครม.' ตีกลับเลิกยูเซปเพื่อความรอบคอบไม่เกี่ยวกับเงิน

ปลัดสาธารณสุขแจงเหตุ ครม.ตีกลับเลิกยูเซปไม่เกี่ยวงบประมาณ ยันต้องทำหากต้องการเป็นโรคประจำถิ่น จ่อชงใช้ Hotel Isolation สำหรับคนเมืองกรุง

23 ก.พ.2565 - นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ชุดใหญ่ ถึงการปรับรูปแบบยูเซป ว่าเหตุผลหลักๆ คงเป็นเรื่องเตียง ช่วงแรกเรายังไม่รู้จักโควิด-19 ซึ่งมีการระบาดรุนแรงสูงและมีการป่วยตายจำนวนมาก อีกทั้งในกรุงเทพมหานคร กระทรวงสาธารณสุขไม่ได้ดูแลพื้นที่โดยตรง โรงพยาบาลส่วนใหญ่เป็นของมหาวิทยาลัยและภาคเอกชน ช่วงแรกที่จำเป็นต้องกักกันโรคและรักษา เตียงของภาครัฐไม่พอ จึงประกาศให้เป็นยูเซปโควิด หากมีการติดเชื้อสามารถเข้ารับการรักษาที่ใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องไปตามสิทธิ ทั้งที่คนไทย 99% ต่างก็มีสิทธิ์รักษาต่างๆ อยู่แล้ว

นพ.เกียรติภูมิกล่าวว่า ขณะนี้ล่วงเลยมากว่า 2 ปี ความรุนแรงของโรคลดลง และเจ็บป่วยร้ายแรงลดลง กระทรวงสาธารณสุขดูเรื่องจำนวนเตียงเป็นหลัก ตอนนี้ใช้เตียง 50% เป็นเตียงเขียวเสียส่วนใหญ่ ส่วนผู้ป่วยสีเหลืองและผู้ป่วยสีแดง ใช้ไม่ถึง 20% จึงคิดว่าเตียงเพียงพอ การปรับและต่อให้มีการปรับรูปแบบจริง ผู้ป่วยสีเหลืองและผู้ป่วยสีแดง ก็ยังจะได้รับสิทธิอยู่ แต่เพื่อความรอบคอบ คณะรัฐมนตรี (ครม.) จึงให้นำกลับไปทบทวน และยืนยันว่าการทบทวนครั้งนี้ไม่มีเหตุผลเรื่องงบประมาณเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่เป็นแผนที่เราจะทำให้ โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น ซึ่งในต่างประเทศได้ประกาศไปเยอะแล้ว แม้ตอนนี้จะยังไม่ประกาศ แต่ก็ต้องบริหารจัดการให้ดีที่สุด วันนี้เราทราบแล้วว่าโรคลดความรุนแรงลงแล้ว ตามกลไกต่างๆ แต่หากยังเป็นโรคฉุกเฉินอยู่แล้วก็จะปรับเป็นโรคประจำถิ่นไม่ได้ ปัจจุบันเราก็ให้รักษากันอยู่ที่บ้าน โดยให้อยู่โรงพยาบาลในกรณีที่จำเป็น อีกทั้งไทยไม่ได้มีโรคโควิด-19 โรคเดียวที่เราต้องดูแลรักษา ยืนยันว่าการเลื่อนเช่นนี้ไม่มีปัญหาอะไร ส่วนที่มีข่าวไม่ได้นอนเตียงนั้น น่าจะเป็นเรื่องการบริหารจัดการมากกว่า เพราะเตียงมีเพียงพออยู่แล้ว

“แผนเรื่อง CI และ HI นั้น ใน กทม.ถือว่าทำได้ดี คน กทม.อาจจะอยู่ในหอพักหรือคอนโดมิเนียม ที่อาจทำ HI ไม่ได้ จึงอยากจะอยู่โรงพยาบาล กระทรวงสาธารณสุขจึงเสนอทางเลือกคือ Hotel Isolation คือการให้อยู่ในโรงแรมแทนอยู่บ้าน ซึ่งเป็นข้อเสนอที่ยังต้องรอการเตรียมการ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชป. ไล่บี้ 'อนุทิน-สธ.' รับผิดชอบเด็ก 9 ขวบพี้กัญชา

ที่รัฐสภา นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ แถลงกรณีพบเด็กอายุ 9 ขวบมั่วสุมสูบกัญชาในพื้นที่พัทยาว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเป็นเพราะ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข

'หมอธีระ' ยกวิจัยนอร์เวย์ติดโควิดสายพันธุ์ไหนก็มีโอกาสเจอ Long COVID

'หมอธีระ' เผยข้อมูลล่าสุดจากองค์การอนามัยโลก โอมิครอนยึดโลกแล้ว 99.9% สายพันธุ์ BA.5 มากสุด ผลวิจัยนอร์เวย์ชี้ไม่ว่าติดจากสายพันธุ์ไหนมีโอกาสเจอ Long COVID แน่

เดลตาครอนแทบไม่มีโอกาส! หมอยงอธิบายชัดอย่าไปสนใจ

'หมอยง' ไขข้อเท็จจริงเรื่องเดลตาครอน อธิบายชัดต้องเกิดจากการผสมระหว่างเดลตากับโอมิครอน แต่ตอนนี้แทบไม่มีเดลตาแล้ว จึงไม่ต้องไม่สนใจเพราะตอนนี้มีแต่โอมิครอนสายพันธุ์ย่อย