‘อดีตนายกแพทยสภา’ ห่วงป่วยโควิดเข้าไม่ถึงการรักษา ซื้อยากินเองเสี่ยงเกิดผลเสีย

7 มี.ค.2565-ศ.คลินิกเกียรติคุณนพ.อำนาจ กุสลานันท์ อดีตนายกแพทยสภา โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่ ขณะนี้มีทั้งผู้ที่ป่วยและไม่ป่วยได้ตรวจ ATK เองแล้วพบว่าผลเป็นบวกจำนวนมาก หลังพบว่ามีผลตรวจเป็นบวกส่วนหนึ่งพยายามโทร 1330  แต่ไม่ติด อีกส่วนหนึ่งโทรติดแต่บอกให้รอ แต่รอแล้วก็ไม่โทรกลับมาเลย  จึงหาทางออกเองด้วยการซื้อยากินตามอาการและซื้อฟ้าทะลายโจร หรือซื้อ Favipiravir (ซึ่งหายากและแพง) กินเอง ซึ่งผมมีความกังวลว่าจะบริหารยาไม่ได้ถูกต้องและเหมาะสมทำให้มีเป็นผลเสียได้ ตอนนี้ผู้ติดเชื้อมีจำนวนมากจริง ๆ ครับ น่าจะสูงกว่าที่รายงานหลายเท่า ผู้ป่วยหนักและผู้ป่วยที่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจก็ทวีจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว

“ดังนั้นทุกๆท่านต้องตั้งการ์ดให้สูงไว้นะครับเพราะเมื่อติดเชื้อแล้วไม่ว่าอาการจะมากหรือน้อยก็ตามก็มีโอกาสเป็น Long covid ได้ทั้งสิ้นและยิ่งถ้าเป็นเด็กก็อาจเกิดภาวการณ์ทำงานล้มเหลวของร่างกายหลายระบบตามมาได้อีกด้วย การไม่ติดเลยย่อมดีที่สุด ดังนั้นมาตรการป้องกันของทุก ๆ คนจึงสำคัญมากที่สุดนะครับ ด้วยความรักและห่วงใย”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อธิบดีกรมแพทย์แผนไทย ยัน 'ฟ้าทะลายโจร' รับมือได้ แม้ 'โควิด' จะกลายพันธุ์หลายครั้ง

สมุนไพรฟ้าทะลายโจร ได้ถูกหยิบยกและพูดถึงกันมากขึ้น ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด ของโควิด-19 วันนี้”นายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์”

'หมอธีระวัฒน์' แนะ 3 ข้อไม่ควรประมาท 'โควิด'

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ข้อควรไม่ประมาท

เตือนติดโควิดกักตัว 5 วัน เหลือขีดเดียว ยังแพร่เชื้อได้

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ติดโควิด กักตัวห้าวันเหลือหนึ่งขีด

ผลวิจัยชีัชัด 'สังกะสี' ลดความรุนแรงผู้ป่วยโควิดได้

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ รายงานสถานการณ์โควิด

แนะสวมหน้ากากต่อ ป้องกันสายพันธุ์ XBB เหตุแพร่เร็ว-ดื้อต่อภูมิคุ้มกัน

อดีตนายกแพทยสภา โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ขอให้พี่น้องประชาชนสวมหน้ากาก ล้างมือและเว้นระยะห่างต่อไปก่อนเท่าที่ทำได้นะครับ