เปิดปฏิบัติการ 'ถอดเกล็ดมังกร' ทลายขบวนการพ่อไทยทิพย์!

รอง ผบ.ตร. นำกำลังตำรวจร่วมกรมการปกครอง DOPA N.I.C.E., ป.ป.ท. และ ปปง. เปิดปฏิบัติการ "ถอดเกล็ดมังกร" ทลายเครือข่ายรับจ้างแจ้งเกิดเท็จให้บุตรชาวต่างชาติได้สัญชาติไทยโดยมิชอบ ออกหมายจับ 40 ราย พร้อมหมายค้น 42 จุด หลังพบเชื่อมโยงขบวนการทุนจีนและกระทบความมั่นคงของประเทศ

9 กรกฎาคม 2569 - พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.ท.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ผู้บัญชาการประจำสำนักงานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบช.ประจำ สง.ผบ.ตร.) นำกำลังตำรวจนครบาล ร่วมกับนายวิฑูรย์ สิรินุกุล รองอธิบดีกรมการปกครอง พร้อมเจ้าหน้าที่ DOPA N.I.C.E., สำนักงาน ป.ป.ท. และสำนักงาน ปปง. เปิดปฏิบัติการ "ถอดเกล็ดมังกร" กวาดล้างขบวนการรับจ้างเป็น "พ่อไทยทิพย์" แจ้งเกิดเท็จให้บุตรของชาวต่างด้าว

จากการสืบสวนพบว่า ขบวนการดังกล่าวร่วมมือกับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลและเจ้าหน้าที่สำนักงานเขต ใช้คนไทยเป็นบิดาในเอกสาร เพื่อให้เด็กต่างด้าวได้รับสัญชาติไทยโดยอาศัยหลักสายเลือดและการเกิดในราชอาณาจักร ส่งผลให้เด็กได้รับสิทธิและสวัสดิการต่าง ๆ ของรัฐ ทั้งด้านการศึกษา สวัสดิการสังคม รวมถึงสิทธิในการถือครองทรัพย์สิน อันส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ

ศาลได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหา 40 ราย และหมายค้น 42 จุด ประกอบด้วย น.ส.สุนีย์ (สงวนนามสกุล) เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล 1 ราย, น.ส.ศิริพร (สงวนนามสกุล) เจ้าหน้าที่สำนักงานเขต 1 ราย, กลุ่มพ่อไทยทิพย์ 17 ราย และมารดาชาวต่างด้าว 16 ราย

พล.ต.อ.สำราญ กล่าวว่า คดีนี้สืบเนื่องจากการจับกุมนายเฉิน ยินไล สัญชาติจีน ผู้ต้องหาคดีแก๊งสแกมเมอร์ ซึ่งใช้ประเทศไทยเป็นฐานฟอกเงินกว่า 70,000 ล้านบาท เมื่อเดือนเมษายน 2567 โดยการสืบสวนขยายผลพบเส้นทางการเงินเชื่อมโยงไปยังนางสาวเป้าเจียว เฉิน ภรรยาของนายเฉิน ซึ่งมีบุตร 3 คน และเด็กทั้ง 3 คนได้รับสัญชาติไทย

จากการสืบสวนเชิงลึกของสำนักงานตำรวจแห่งชาติร่วมกับกรมการปกครอง พบว่ามีการว่าจ้างชายสัญชาติไทยให้จดทะเบียนสมรสกับนางสาวเป้าเจียว เฉิน เพื่อสวมสิทธิเป็นบิดาของเด็ก โดยมีการซื้อแพ็กเกจคลอดจากโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร และมีเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตอำนวยความสะดวกในการรับแจ้งเกิด เพื่อให้เด็กได้รับสัญชาติไทยโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

ผลการตรวจสอบพบว่า น.ส.สุนีย์ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ทำหน้าที่เป็นนายหน้าติดต่อกับกลุ่มชาวจีน เพื่อนำหญิงชาวจีนมาคลอดบุตรที่โรงพยาบาลเอกชนชื่อดังย่านธนบุรี โดยมีค่าแพ็กเกจคลอดครั้งละประมาณ 70,000 บาท และมีค่าดำเนินการของ น.ส.สุนีย์ อีกประมาณ 20,000 บาท สำหรับจัดเตรียมเอกสารรับรองการเกิดและเอกสารของบิดามารดา ก่อนนำไปแจ้งเกิด

นอกจากนี้ ยังมีการจัดหาคนไทยมาจดทะเบียนสมรสหรือรับรองตนเป็นบิดาของเด็ก โดยได้รับค่าจ้างรายละ 2,000-15,000 บาท ขณะเดียวกันพบว่า น.ส.ศิริพร เจ้าหน้าที่สำนักงานเขต มีพฤติการณ์ที่เชื่อได้ว่ารู้เห็นกับการกระทำดังกล่าว

จากการตรวจสอบฐานข้อมูลทะเบียนราษฎรของกรมการปกครอง พบรายการแจ้งเกิดระหว่างมารดาต่างด้าวกับบิดาสัญชาติไทยที่เกี่ยวข้องกับบุคคลทั้งสอง จำนวน 62 คู่ และยังพบว่ามีการแจ้งเกิดและออกสูติบัตรโดยมิชอบอย่างน้อย 19 รายการ

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมเร่งขยายผลไปยังผู้ร่วมขบวนการที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

พล.ต.อ.สำราญ กล่าวเพิ่มเติมว่า ปฏิบัติการครั้งนี้เป็นความร่วมมือระหว่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติและกรมการปกครอง เพื่อกวาดล้างเครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติที่อาศัยการทุจริตระบบทะเบียนราษฎร อำพรางการจดทะเบียนสมรส และแจ้งเกิดเท็จเพื่อให้เด็กได้รับสัญชาติไทยโดยมิชอบ

ขณะนี้กรมการปกครองได้แจ้งให้นายทะเบียนที่เกี่ยวข้องดำเนินการเพิกถอนรายการทางทะเบียนที่ทุจริต รวมถึงเพิกถอนสัญชาติไทยของเด็กที่ได้สัญชาติโดยมิชอบทั้งหมด พร้อมส่งข้อมูลให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายกับชาวต่างด้าว และเตรียมตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการทั้งทางวินัยและทางอาญาอย่างเคร่งครัด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บุกจับคาห้องทะเบียน อำเภอวังน้อย เอี่ยวทำบัตรต่างด้าว!

ป.ป.ท.ผนึกกำลังบุกจับคาที่ว่าการอำเภอวังน้อย รวบปลัดอำเภอ-ลูกจ้าง พร้อมเครือข่ายนายหน้า รวม 6 ราย หลังพบขบวนการพาคนต่างด้าวสวมสิทธิทะเบียนบ้าน ก่อนเร่งทำบัตร รับเงินรายละ 1,000-3,000 บาท

'รองผวจ.สมุทรสาคร' นำทีมบุกจับโรงเรียนเถื่อน เจอ นร.ต่างด้าวเกือบพัน

ร.ต.อ.เขตรัฐ ชาญศิลป์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมด้วยนายบรรพต จันทรวงษ์ ปลัดจังหวัด นายพิรุณโรจน์ นาคดนตรี นายอำเภอกระทุ่มแบน

รัฐบาลยัน 'ให้สัญชาติ' กลุ่มชาติพันธุ์ 1.4 แสนราย ไม่ใช่แรงงานต่างด้าว-ผู้หนีภัยสู้รบ

รองโฆษกรัฐบาลย้ำเดินหน้าแก้ปัญหาสถานะคนไร้สัญชาติ กลุ่มชาติพันธุ์ที่เกิดและอยู่ในไทยเท่านั้น ยึดหลักเกณฑ์เข้ม ป้องกันแสวงหาผลประโยชน์ ยกระดับคุณภาพชีวิตบนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

กวาดล้าง 'ขอทาน' ยึดพัทยา! ไทย-ต่างด้าว ลากเด็กเป็นเครื่องมือหาเงิน

ฝ่ายสังคมสงเคราะห์ สำนักสวัสดิการสังคม เมืองพัทยา ร่วมกับฝ่ายปกครอง สำนักปลัดเมืองพัทยา สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จั