ยธ. จัดใหญ่คดีแตงโมตั้ง '15 บิ๊ก' ตรวจพิสูจน์ร่วมหมอนิติเวช 3 รพ.ดัง ชันสูตรซ้ำ 22 มี.ค.นี้

ยธ.จัดใหญ่คดีแตงโม ตั้ง 15 บิ๊กกรรมการตรวจพิสูจน์ร่วมแพทย์นิติเวช 3 รพ.ดัง ดึง "ผบ.ตร.-กรมวิทย์ฯ-กสม.-แพทยสภา" ก่อนผ่าพิสูจน์ซ้ำ 22 มี.ค.นี้ ด้านทนายเผยยังสงสัยผลชันสูตรหลายประเด็น "รอยไหม้บริเวณหน้าอก-ศีรษะ-บาดแผลต้นขวาขา"

16 มี.ค.2565 - นายกฤษณะ ศรีบุญพิมพ์สวย ทนายความผู้ได้รับมอบอำนาจจากนางภนิดา ศิระยุทธโยธิน มารดาของน.ส.ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม ดาราสาวที่เสียชีวิต เข้าพบว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม หลังจากได้ยื่นหนังสือร้องขอให้ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ผ่าชันสูตรศพรอบ 2 หลังมีข้อสงสัยผลชันสูตรหลายประเด็น เช่น ร้อยไหม้บริเวณหน้าอก ลักษณะฟัน ศีรษะมีรอยกระแทกหรือไม่ บาดแผลต้นขาขวาลึกหรือกว้างอย่างไร ในเลือดมีสารตกค้างหรือไม่ รวมทั้งจะประสานขอภาพถ่ายครั้งแรกจากทางสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ มาเป็นข้อมูล

ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงยุติธรรมได้ทำหนังสือเชิญคณะกรรมการตรวจพิสูจน์ โดยเป็นแพทย์นิติเวชจากหน่วยงานภายนอก 3 โรงพยาบาล คือ โรงพยาบาลรามาธิบดี, รพ.จุฬาลงกรณ์ และ รพ.ธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ ร่วมกับ ผู้แทนจากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ 3 คน พร้อมแพทย์นิติเวชผู้ผ่าพิสูจน์ครั้งแรกจากสถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจ เข้าร่วมสังเกตการณ์ รวมทั้วแพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ซึ่งทางครอบครัวของผู้เสียชีวิตประสงค์ให้เข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย แต่แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ไม่สามารถผ่าพิสูจน์ได้เนื่องจากได้เกษียณราชการแล้ว อย่างไรก็ตาม ระหว่างนี้อยู่ในขั้นตอนรอให้พนักงานสอบสวนในคดีส่งหนังสือชันสูตร ตามมาตรา 5 (1) มาให้ทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์

เลขาฯรมว.ยธ.กล่าวอีกว่า นอกจากนี้กระทรวงยุติธรรมยังมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการฯจำนวน 15 คนให้ร่วมพิจารณากับแพทย์นิติเวชจาก 3 โรงพยาบาลก่อนที่จะมีการผ่าชันสูตรซ้ำในรอบที่ 2 ในวันที่ 22 มี.ค. โดยคณะกรรมการฯดังกล่าวจะมีนายวิศิษฎ์ วิศิษฎ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรมเป็นประธานกรรมการ และกรรมการประกอบด้วย ผบ.ตร. , อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ , เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์ อุตสาหกรรม , เลขาธิการคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ , นายกแพทยสภา และ ผบช.พฐ. รวมทั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิอีก 8 คน และในวันเดียวกันเวลา 14.00 น. ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดจะมีการพูดคุยกับคุณแม่ของแตงโมก่อนเพื่อให้ทราบรายละเอียดที่ รพ.ธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ

“ยืนยันว่ากระทรวงยุติธรรม จะให้ความยุติธรรมและทำทุกอย่างตรงไปตรงมาเพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้ง โดยจะยึดมาตรฐานจากผลการผ่าชันสูตรศพของนิติเวชตำรวจเป็นหลัก หากพบว่ามีการกระทำความผิดใดๆ ทางกระทรวงยุติธรรมจะเชิญสื่อมาแถลงให้รับทราบทันที”ว่าที่รต.ธนกฤติ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เส้นทางมรณะ สาวขี่จยย.แทรกกลางเสียหลักล้ม ถูกรถพ่วงทับดับคาที่

ร.ต.อ.พงษ์นรินทร์ นนตานอก รองสารวัตรสอบสวน สภ.บางพลี จ.สมุทรปราการ รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์เฉี่ยวชนรถพ่วงคนขับถูกทับเสียชีวิต บริเวณหน้าร้านขายวัสดุก่อสร้าง

สัตหีบ ‘หนุ่มใหญ่’ ขี่มอเตอร์ไซด์แหกโค้งพลิกคว่ำเสียชีวิต

เวลา 04.00 น. ร.ต.อ.พัฒนนันท์ สมนวล รองสารวัตรสอบสวน สภ.สัตหีบ รับแจ้งเหตุรถจักรยานยนต์แหกโค้งเสียหลักพลิกคว่ำมีผู้เสียชีวิต ริมถนนใกล้บ่อขยะเขาเพชร ซอยบ่อนไก่ ม.5 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

‘ขนส่ง’ เรียกผู้ประกอบการรถตู้สอบข้อเท็จจริงหลังเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต 11 ราย

‘ขนส่ง'เผยความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีรถตู้โดยสารไม่ประจำทางเกิดอุบัติเหตุที่จ.นครราชสีมาและเรียกผู้ประกอบการมาสอบสวนข้อเท็จจริง ว่าปฎิบัติตามเงื่อนไขใบอนุญาตประกอบการหรือไม่ หากพบมีการกระทำความผิดจะดำเนินการลงโทษขั้นสูงสุด  

สลด! รถตู้เสียหลักพุ่งร่องกลางถนนไฟลุกท่วมย่างสด 11 ศพ

อุบัติเหตุรถตู้เสียหลักพุ่งตกร่องกลางถนนไฟลุกท่วมคัน ย่างสด 11 ศพ หนีรอดตายหวุดหวิด 1 ราย เหตุเกิดบนถนนมิตรภาพ อ.สีคิ้ว สาเหตุเบื้องต้นยังไม่แน่ชัด คาดคนขับอาจหลับใน