ยธ. จัดใหญ่คดีแตงโมตั้ง '15 บิ๊ก' ตรวจพิสูจน์ร่วมหมอนิติเวช 3 รพ.ดัง ชันสูตรซ้ำ 22 มี.ค.นี้

ยธ.จัดใหญ่คดีแตงโม ตั้ง 15 บิ๊กกรรมการตรวจพิสูจน์ร่วมแพทย์นิติเวช 3 รพ.ดัง ดึง "ผบ.ตร.-กรมวิทย์ฯ-กสม.-แพทยสภา" ก่อนผ่าพิสูจน์ซ้ำ 22 มี.ค.นี้ ด้านทนายเผยยังสงสัยผลชันสูตรหลายประเด็น "รอยไหม้บริเวณหน้าอก-ศีรษะ-บาดแผลต้นขวาขา"

16 มี.ค.2565 - นายกฤษณะ ศรีบุญพิมพ์สวย ทนายความผู้ได้รับมอบอำนาจจากนางภนิดา ศิระยุทธโยธิน มารดาของน.ส.ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม ดาราสาวที่เสียชีวิต เข้าพบว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม หลังจากได้ยื่นหนังสือร้องขอให้ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ผ่าชันสูตรศพรอบ 2 หลังมีข้อสงสัยผลชันสูตรหลายประเด็น เช่น ร้อยไหม้บริเวณหน้าอก ลักษณะฟัน ศีรษะมีรอยกระแทกหรือไม่ บาดแผลต้นขาขวาลึกหรือกว้างอย่างไร ในเลือดมีสารตกค้างหรือไม่ รวมทั้งจะประสานขอภาพถ่ายครั้งแรกจากทางสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ มาเป็นข้อมูล

ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงยุติธรรมได้ทำหนังสือเชิญคณะกรรมการตรวจพิสูจน์ โดยเป็นแพทย์นิติเวชจากหน่วยงานภายนอก 3 โรงพยาบาล คือ โรงพยาบาลรามาธิบดี, รพ.จุฬาลงกรณ์ และ รพ.ธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ ร่วมกับ ผู้แทนจากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ 3 คน พร้อมแพทย์นิติเวชผู้ผ่าพิสูจน์ครั้งแรกจากสถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจ เข้าร่วมสังเกตการณ์ รวมทั้วแพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ซึ่งทางครอบครัวของผู้เสียชีวิตประสงค์ให้เข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย แต่แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ไม่สามารถผ่าพิสูจน์ได้เนื่องจากได้เกษียณราชการแล้ว อย่างไรก็ตาม ระหว่างนี้อยู่ในขั้นตอนรอให้พนักงานสอบสวนในคดีส่งหนังสือชันสูตร ตามมาตรา 5 (1) มาให้ทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์

เลขาฯรมว.ยธ.กล่าวอีกว่า นอกจากนี้กระทรวงยุติธรรมยังมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการฯจำนวน 15 คนให้ร่วมพิจารณากับแพทย์นิติเวชจาก 3 โรงพยาบาลก่อนที่จะมีการผ่าชันสูตรซ้ำในรอบที่ 2 ในวันที่ 22 มี.ค. โดยคณะกรรมการฯดังกล่าวจะมีนายวิศิษฎ์ วิศิษฎ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรมเป็นประธานกรรมการ และกรรมการประกอบด้วย ผบ.ตร. , อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ , เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์ อุตสาหกรรม , เลขาธิการคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ , นายกแพทยสภา และ ผบช.พฐ. รวมทั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิอีก 8 คน และในวันเดียวกันเวลา 14.00 น. ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดจะมีการพูดคุยกับคุณแม่ของแตงโมก่อนเพื่อให้ทราบรายละเอียดที่ รพ.ธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ

“ยืนยันว่ากระทรวงยุติธรรม จะให้ความยุติธรรมและทำทุกอย่างตรงไปตรงมาเพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้ง โดยจะยึดมาตรฐานจากผลการผ่าชันสูตรศพของนิติเวชตำรวจเป็นหลัก หากพบว่ามีการกระทำความผิดใดๆ ทางกระทรวงยุติธรรมจะเชิญสื่อมาแถลงให้รับทราบทันที”ว่าที่รต.ธนกฤติ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนุ่มหึงโหดฆ่าเพื่อนในวงเหล้า อ้างโดนจั๊กจี้เอวตอนเผลอ ตกใจคว้ามีดแทง

ตำรวจ สภ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ คุมตัวหนุ่มวัย 35 ใช้มีดปลายแหลมแทงเพื่อนคาวงเหล้าเสียชีวิตทำแผน อ้างผู้ตายมาจั๊กจี้เอวตอนเผลอจึงตกใจหันไปจ้วงแทง ปัดไม่ได้ทะเลาะหรือหึงหวงเมีย แต่เมียยันสามีโกรธที่ผู้ตายลวนลาม สอดคล้องกับข้อมูลชาวบ้านเผยได้ยินเสียงทะเลาะก่อนเกิดเหตุ

ลูกสาวเชื่อพ่อไม่ได้ตายทันที ในจุดเกิดเหตุบนมอเตอร์เวย์ ยันเอาผิดตร.ทางหลวง หน่วยกู้ภัย

นายรณรงค์ แก้วเพ็ชร ได้พา น.ส.จิตรชญา อรรถพร ลูกสาวผู้ตายวัย 30 ปี ลูกสาว นายภัทรชัย อรรถพร อายุ 68 ปี ที่ประสบอุบัติเหตุบนทางหลวงพิเศษ (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 7 สายกรุงเทพมหานคร-บ้านฉาง ฝั่งขาเข้าพัทยา

มอเตอร์ไซค์หักหลบน้ำท่วมขัง ถูกรถกระบะพุ่งชนเต็มแรง ดับ 1 เจ็บ 2 ราย

เจ้าหน้าที่ตำรวจพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอำนาจเจริญ อ.เมืองอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุ รถกระบะกับรถจักรยานยนต์ บริเวณถนนอรุณประเสริฐ ต.บุ่ง อ.เมือง

ระแวงลวนลามเมีย! หนุ่มชวนเพื่อนตั้งวงเหล้าหน้าบ้าน​ เมาได้ที่คว้ามีดแทงเสียชีวิต

บุรีรัมย์หนุ่มวัย 35 ชวนเพื่อนตั้งวงก๊งเหล้าหน้าบ้านตัวเอง พอเมาได้ที่หันไปเห็นเพื่อนใช้มือจับเอวเมียหลายครั้งเข้าใจว่าพยายามลวนลาม โมโหจัดคว้ามีดปลายแหลมทำครัวจ้วงแทงคาวงเหล้าเลือดอาบ ก่อนพาส่ง รพ.

‘กรมทางหลวง’ เร่งตรวจสอบเหตุอุบัติเหตุบนมอเตอร์สาย 7

‘กรมทางหลวง’ ชี้แจงกรณีพบร่างผู้เสียชีวิตในซากรถที่เกิดอุบัติเหตุบนถนนมอเตอร์สาย 7 พร้อมแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยได้ให้ตำรวจทางหลวงเข้าร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วย

'ชุมพร' ตื่นล้อมคอกอุบัติเหตุ เดือนเดียว 10 ศพ เจ็บอื้อ จวกสร้างซ่อมถนนซ้ำซาก

นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนจังหวัดชุมพร ครั้งที่ 4/2565 เพื่อติดตามผลการดำเนินงานการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่จังหวัดชุมพร