'แม่แตงโม' จี้ กมธ.สิทธิฯถอนคดีแตงโม เหตุแทรกแซง-ดิสเครดิตตำรวจ รับไม่ปลื้ม 'หมอพรทิพย์'

“แม่แตงโม” ควงทนายเดชา บุกกมธ.สิทธิมนุษยชนฯ ถอนสอบคดีแตงโม ระบุไม่พอใจ “หมอพรทิพย์” จ้อสื่อเผยผลชันสูตร ทำเกียรติตำรวจเสื่อม ลั่นไม่รู้จัก “เต๊ะ” ส่วนตัวมาก่อน ชี้ จุดเริ่มต้นมาจากทนายคนเก่า รับบกพร่องไม่อ่านก่อนเซ็นเอกสาร

28 มี.ค.2565 - เมื่อเวลา 14.00 น.  ที่รัฐสภา นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน แม่ของน.ส.ภัทรธิดา หรือนิดา พัชรวีระพงษ์ (แตงโม) นักแสดงสาวชื่อดังที่ตกเรือเสียชีวิต พร้อมด้วยนายเดชา กิตติวิทยานันท์ หรือทนายเดชา ประธานเครือข่ายศูนย์ทนายคลายทุกข์ เดินทางมายื่นหนังสือ ขอให้คณะกรรมาธิการ (กมธ.) สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา ถอนเรื่องการพิจารณาคำร้องการเสียชีวิตของแตงโม และขอให้ตรวจสอบการทำงานของกมธ.บางคนว่ากระทำการอันเป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 185 หรือไม่ โดยมีนายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในฐานะประธานกมธ.เป็นตัวแทนรับเรื่อง

ทั้งนี้นายสมชายได้อธิบายถึงขั้นตอนการดำเนินการของกมธ.ในการตรวจสอบเรื่องร้องเรียน และยืนยันว่าไม่มีการแทรกแซงการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทุกอย่างเป็นไปตามข้อกฎหมาย ระเบียบ และระบบ โดยที่ผ่านมานายกฤษณะ ศรีบุญพิมพ์ อดีตทนายความของนางภนิดา พร้อมด้วยน้ำตาล หลานสาวของนางภนิดา เป็นตัวแทนมายื่นเรื่อง เพื่อขอคำปรึกษาและความเป็นธรรมในการชันสูตรศพแตงโม และการพิสูจน์หลักฐานต่างๆในคดี โดยตนจะรับเรื่องในวันนี้ เพื่อนำเข้าหารือในที่ประชุมกมธ.ในวันจันทร์ที่ 4 เม.ย.นี้

ด้านนางภนิดา ได้พยายามสอบถามถึงการทำหน้าที่ของแพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา ที่ออกมาเปิดเผยถึงผลการชันสูตรร่างของแตงโม โดยนางภนิดาได้ขอให้นายสมชายห้ามไม่ให้แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ออกมาให้ข่าวได้หรือไม่ โดยนายสมชาย กล่าวชี้แจงว่า ตนไม่สามารถบอกให้แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์หยุดดำเนินการได้ เพราะถือเป็นเอกสิทธิ์ของแพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ในฐานะที่เป็นกมธ.

ขณะที่นายเดชา กล่าวว่า นางภนิดามีความกังวล เนื่องจากมีกมธ.บางคนแทรกแซงการทำงานของเจ้าหน้าที่ โดยออกมาให้สัมภาษณ์ดิสเครดิตตำรวจและเจ้าหน้าพิสูจน์หลักฐานบ่อยมากด้วยการก้าวก่ายการทำงาน และไม่ให้เกียรติตำรวจ จนทำให้ตำรวจถูกด่า ทั้งยังเสนอสั่งให้สอบผู้เชี่ยวชาญ และเรื่องการนำเข้าเครื่องจับเท็จที่จะอาจเกิดผลเสียในทางคดีก็ได้ เหมือนหยามเกียรติศักดิ์ศรีของตำรวจ โดยเฉพาะการตำหนิการเก็บเรือของกลางทำให้ตำรวจเสียหน้า ซึ่งคุณแม่ให้กมธ.บางคนไปร่วมสังเกตการณ์ผ่าชันสูตร ไม่ใช่ให้ออกมาแถลงข่าวดิสเครดิตการทำงานของแพทย์นิติเวช ทั้งที่ข้อมูลไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากไม่ใช่ผู้มีส่วนได้เสีย อีกทั้งยังมีการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่ามีทนายดังต่อสายว่ามีตำรวจผู้ใหญ่ไม่ปลื้มเข้ามายุ่งคดีแตงโม วันนี้นางภนิดาจึงมาขอยกเลิกการมอบอำนาจที่ให้แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ และนายศตวรรษ เศรษฐกร หรือเต๊ะ ร่วมสังเกตการณ์ชันสูตรศพโดยไม่อนุญาตให้เข้าร่วมสังเกตการณ์การชันสูตรพลิกศพรอบที่ 2 และขอไม่ให้นำผลการชันสูตรมาแถลงข่าวต่อสาธารณะอีก

ทั้งนี้นางภนิดา กล่าวว่า ทนายคนเก่าเพิ่งทำงานได้ 2 ปี ไม่รู้จะเริ่มที่ไหน เลยมายื่นเรื่องที่กมธ.และนำเอกสารมาให้ตนเซ็นชื่อร่วมกับเอกสารอื่น โดยที่ตนไม่ได้อ่านอย่างละเอียด ถือเป็นความบกพร่องของตนด้วย จากนั้นแพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ก็เริ่มทำงาน โดยที่การผ่าศพครั้งที่ 2 นั้นตนไม่ทราบเลย และการให้สัมภาษณ์ที่ผ่านมามีการพูดถึงสภาพศพแตงโม ซึ่งตนรู้สึกไม่พอใจว่าเหตุใดจึงนำความลับสภาพศพของแตงโมมาพูดออกสื่อได้ ยืนยันว่าตนไว้ใจตำรวจอยู่แล้ว จะกี่เปอร์เซ็นต์ก็ไว้ใจ และที่มาหากมธ.เพราะทนายคนเก่าพามา ซึ่งรู้สึกเป็นห่วงและเห็นใจตำรวจที่ทำงานเหนื่อย

ทั้งนี้ยืนยันไม่รู้จักกับนายศตวรรษเป็นการส่วนตัว ไม่ใช่ญาติทางพ่อและแม่ เพียงแต่อยู่ที่โบสถ์ ขณะที่แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ ได้โทรศัพท์มาขอพบส่วนตัว ซึ่งไม่ทราบว่าจะคุยอะไร แต่ไม่เคยมาพบ และเห็นว่าขณะนี้เรื่องนิติเวชสำหรับแพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์จบแล้ว ไม่ต้องตรวจแล้ว เรื่องเรือก็จบแล้ว ไม่มีงานอะไรให้แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ทำอีกแล้ว ส่วนจะนัดเคลียร์ใจกันหรือไม่นั้น ถามว่าทำไมต้องนัดคุย เพราะในวันนี้ก็ชัดเจน ตนไม่มีเรื่องพูดกับแพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์แล้ว ตนไม่รู้จักส่วนตัว แต่ชอบการทำงานที่ผ่าน มาแต่คิดว่าตอนนี้ไม่มีอะไรต้องคุยกันแล้ว อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่ากมธ.ยังทำงานต่อได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อัจฉริยะ' แจ้ง ปปป. ฟัน 'ผู้การภาค1-รอง ผบก.' เปิดความลับคดีแตงโม

ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม แจ้งความต่อพนักงานสอบสวนกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.)

'ธนาธร ผู้ลี้ภัย และสถาบันพระมหากษัตริย์' ที่คุณและเขา...อาจไม่เคยรู้

เพราะอ่านหรือฟังดูแล้ว เหมือนว่าธนาธรกำลังวิจารณ์ว่า ไทยมีจิตใจคับแคบเห็นแก่ตัว ละเลยต่อปัญหาผู้อพยพลี้ภัย หรือไม่

ผู้ลี้ภัยทั่วโลกซึ้ง 'ธนาธร' วอนไทยโอบอ้อมอารีต่อเพื่อนมนุษย์ อย่าคับแคบเห็นแก่ตัว

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประะานคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความเนื่องในวัน "ผู้ลี้ภัยโลก" 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยมีรายละเอียดดังนี้

'อัจฉริยะ' ร้อง ปปป.เอาผิดตำรวจชุดคลี่คลายคดีแตงโม พร้อมฟ้องกลับคุณแม่

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม แจ้งความกับ พ.ต.ต.สมโชติ รัตนอำภา สว.(สอบสวน) กก.4 บก.ปปป.ให้ดำเนินคดีตำรวจชุดคลี่คลายคดีแตงโม นิดา ที่แจ้งความดำเนินคดีตัวเอง