'ทนายนกเขา' นำกลุ่มประชาชนคนไทย ร้อง กมธ.สิทธิมนุษยชน ลุยสอบคดีแตงโม จ่อยื่นประเด็นเพิ่ม

กลุ่มประชาชนคนไทย ร้องกมธ.สิทธิมนุษยชนฯ วุฒิสภาฯ เดินหน้าตรวจสอบความจริงปมคดี"แตงโม" หวั่นเกิดอิทธิพลเหนือกระบวนการยุติธรรม พร้อมขอให้เร่งติดตามการแก้ไขกฎหมายตำรวจ-กฎหมายนิติวิทยาศาสตร์ ให้สามารถร้องขอผ่าชันสูตรพิสูจน์ศพซ้ำ ทั้งในคดีอาญาและไม่ใช่คดีอาญาได้

28 มี.ค.2565 - ที่รัฐสภา กลุ่มประชาชนคนไทย (ปท.) นำโดย นายนิติธร ล้ำเหลือ และนายพิชิต ชัยมงคล พร้อมคณะ เข้ายื่นหนังสือต่อ นายสมชาย แสวงการ ประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา เพื่อขอให้ช่วยพิจารณาสอบสวนหาข้อเท็จจริงต่อกรณีการเสียชีวิตของนางสาวภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม นิดา รวมทั้งเรียกให้บุคคลใดๆมาให้ข้อเท็จจริงเต็มตามอำนาจของคณะกรรมาธิการ รวมไปถึงการตรวจสอบกรณีการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานสืบสวนสอบสวน หรือเจ้าหน้าที่อื่นที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากมีข้อสังเกตการเสียชีวิตที่ผิดธรรมชาติ 17 ประเด็น และเหตุผลที่มายื่นเรื่องต่อกรรมาธิการนั้นเพราะจากการติดตามข่าว ปรากฎกรณีมีการให้สัมภาษณ์ว่าการทำงานของกรรมาธิการฯเป็นการแทรกแซง ซึ่งตนมองว่าอาจเป็นการไม่รู้กฎหมาย ไม่เข้าใจระบบตรวจสอบถ่วงดุลและไม่เคยชินกับการที่จะถูกตรวจสอบ ตนจึงมายื่นเรื่องขอให้กรรมาธิการดำเนินการตามอำนาจหน้าที่อย่างเต็มที่ ซึ่งนอกจาก 17 ประเด็นดังกล่าว ก็เตรียมจะยื่นเสนอประเด็นตรวจสอบเพิ่มเติมตามมาอีก

ทั้งนี้จากประสบการณ์การทำคดีวิสามัญฆาตกรรม การซ้อมทรมานด้านสิทธิมนุษยชน ค่อนข้างมั่นใจว่าบนร่างของคุณแตงโม ดูจากสภาพด้านหน้าน่าจะมีบาดแผลด้านหลังด้วย แต่ไม่มั่นใจว่าเป็นบริเวณใด ซึ่งเป็นเรื่องที่พนักงานสืบสวนสอบสวนสามารถเปิดเผยให้ประชาชนทราบได้ ไม่มีผลเป็นการเปลี่ยนแปลงต่อคดีใดๆแต่จะทำให้ประชาชนติดตามคดีได้และสามารถช่วยหาร่องรอยของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น การดำเนินการทุกอย่างไม่จำเป็นจะต้องเป็นความลับทุกอย่าง อีกทั้งการที่กรรมาธิการลงพื้นที่ตรวจสอบเรือที่เกิดเหตุก็จำเป็นจะต้องตรวจสอบได้อย่างใกล้ชิด และตำรวจต้องทำให้อย่างโปร่งใส เพราะสังคมเองยังคาใจอยู่หลายเรื่อง และอยากให้กรรมาธิการได้เชิญผู้เชี่ยวชาญเข้ามาเป็นคณะทำงาน เพราะการอาศัยแพทย์เพียงอย่างเดียวอาจตอบคำถามได้ไม่หมดโดยเฉพาะเรื่องเรือที่ต้องอาศัยผู้ชำนาญการ

นอกจากนี้ กลุ่มประชาชนคนไทยยังขอให้กมธ.ได้เร่งติดตามการแก้ไขพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ และการแก้ไขพระราชบัญญัติการให้บริการด้านนิติวิทยาศาสตร์ พ.ศ.2559 เพื่อนำไปสู่การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมอย่างแท้จริง อาทิ การสามารถร้องขอให้ผ่านชันสูตรซ้ำเพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้ตายทั้งคดีอาญาหรือไม่ใช่คดีอาญาได้ การยกเลิกขั้นตอนการผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการกำกับการให้บริการด้านนิติวิทยาศาสตร์ เพราะการชันสูตรศพทุกครั้งไม่จำเป็นต้องเป็นคดีอาญาทุกราย ขณะเดียวกันการรายงานผลการผ่าชันสูตรซ้ำ ไม่ควรให้โทษกับพนักงานสอบสวนที่ถือเป็นความผิดหากไม่ปรากฏในสำนวนคดี เพระบางครั้งอาจไม่ใช่กรณีที่พนักงานสอบสวนร้องขอให้ผ่าชันสูตรซ้ำก็ได้

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดีเอสไอ' พบเส้นทางเงินคดีทุจริตหุ้น STARK ย้อนเข้าบริษัทตัวเอง 1 หมื่นล้านบาท

พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)​ รักษาราชการในตำแหน่งอธิบดีดีเอสไอ พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ โฆษกดีเอสไอ พ.ต.ต.ณฐพล ดิษยธรรม ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม พล.ต.ต. พุฒิเดช บุญกระพือ

DSI บุกค้นห้องเย็น 3 จุดนครปฐม พบหมูเถื่อนกว่า 1.7 หมื่นกิโลกรัม

ดีเอสไอ เปิดยุทธการค้นห้องเย็น 3 จุดจ.นครปฐม พบหมูเถื่อนกว่า 1.7 หมื่นกิโลกรัม เตรียมส่งขายร้านชาบู หลังขยายเส้นเงินสองพ่อลูกนายทุน พบรับโอนจากเจ้าของห้องเย็น รวม 220 ล้านบาท ช่วงปี 65-66 ด้านปศุสัตว์นครปฐม ยังสรุปไม่ได้ว่าหมูนำเข้าหรือหมูไทย

'แม็คโคร' เลื่อนส่งเอกสารแจงดีเอสไอ ปมรับซื้อหมูเถื่อน

​พ.ต.ต.ณฐพล ดิษยธรรม ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีหมูเถื่อน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) เตรียมนำเอกสารเกี่ยวกับการรับซื้อเนื้อหมูแช่แข็ง

รมว.ยธ. ย้ำเด้ง 'สุริยา' พ้นดีเอสไอ ต้องการดึงช่วยปราบยาเสพติด

พันตำรวจเอกทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีการโยกย้ายอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พันตำรวจตรีสุริยา สิงหกมล

'สมคิด' ยันเด้ง 'พ.ต.ต.สุริยา' ไม่เกี่ยวกับผู้ประกอบการรายใหญ่เพราะคนถูกคดีมีแต่รายเล็ก!

'สมคิด' ปัดเด้งอธิบดีดีเอสไอ ไม่เกี่ยวผู้ประกอบรายใหญ่ เหตุคนที่ถูกคดีอยู่เป็นรายเล็กทั้งนั้น