สน.บางซื่อฝากขัง 'พรพจน์' หนึ่งในผู้ต้องหาปาระเบิด ร.1รอ. ศาลอาญาไม่ให้ประกันตัว

สน.บางซื่อฝากขัง 'พรพจน์'หนึ่งในผู้ต้องหาปาระเบิดร1รอ. ร่วมกับ 'บุ๊ค-แรปเปอร์' ศาลอาญาไม่ให้ประกันตัว ชี้เป็นคดีมีความร้ายแรง อัตราโทษสูง ก่อนส่งเข้าเรือนจำ

13 เมษายน 2565 - พนักงานสอบสวนสน.บางซื่อ ยื่นฝากขังผ่านจอภาพผ่านจ ภาพโดยระบบซีออส นายพรพจน์ แจ้งกระจ่าง อายุ49ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ในความผิดฐาน ร่วมกันกระทำให้เกิด ระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่น หรือต่อทรัพย์ของผู้อื่น, พาอาวุธเข้าไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร

โดยคำร้องระบุพฤติการณ์สรุปว่า ก่อนเกิดเหตุคดีนี้ เมื่อวันที่ 10 เม.ย. นายพรพจน์ แจ้งกระจ่าง ผู้ต้องหานี้ ได้ร่วมกับ นายธนายุทธ ณ อยุธยาหรือ บุ๊ค Elevenfinger แรปเปอร์ ผู้ต้องหาที่ 1 อายุ 20 ปี, น.ส.ปฏิมา ฝากทอง อายุ20 ปีผู้ต้องหาที่ 5 เเละเยาวชนอายุ15 ปีผู้ต้องหาที่3 กับพวกรวมทั้งหมด 8 คน ได้ไปร่วมกันชุมนุมทำกิจกรรมร่วมกับกลุ่มม็อบทะลุฟ้าที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อเลิกชุมนุมผู้ต้องหาทั้งหมดได้ขับรถจักรยานยนต์และนั่งซ้อนท้ายกันมารวม 3 คัน มาจอดบริเวณใต้ด่วนแยกดินแดง จากนั้นได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ต่อไปตามถนนวิภาวดี(ขาออก) มุ่งหน้าไปแยกสุทธิสาร โดยรถจักรยานยนต์ทั้ง3 คันขับตามกันมาในระยะกระชั้นชิดกัน เมื่อรถทั้ง3 คันแล่นมาถึงบริเวณหน้าประตูเสด็จ แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพ สถานที่เกิดเหตุ ได้เกิดเหตุระเบิดดังขึ้น จำนวน 2 ครั้ง จากนั้นผู้ต้องหาทั้งหมดได้พากันหลบหนีไปตามถนนวิภาวดีฯ มุ่งหน้าไปทางแยกสุทธิสาร

ต่อมา สน.ท่าเรือ ได้จับกุมตัวผู้ต้องหาที่ 1ได้ (แยกดำเนินคดีไว้ต่างหากแล้ว) และจากการสืบสวนสอบสวน จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดสามารถจับภาพ ผู้ต้องหา ทั้งหมดและรถทั้ง3 คันไว้ได้ โดยเห็นขณะที่รถทั้ง3คันขับผ่านประตูฯ ที่เกิดเหตุและได้เกิดเหตุระเบิดดังขึ้นทันที สามารถเห็นแสงจากการระเบิดทันที จึงเชื่อว่าผู้ต้องหานี้ได้ร่วมกันกับผู้ต้องหาอีก 6 คนได้ร่วมกันก่อเหตุทำให้เกิดเหตุ ระเบิดขึ้นโดยการปาระเบิด (พบเศษจากการตรวจสถานที่เกิดเหตุ) เข้าไปแล้วพากันหลบหนีไปดังกล่าว ต่อมาพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานเสนอศาลอาญาออกหมายจับ นายพรพจน์ แจ้งกระจ่าง ผู้ต้องหานี้ไว้ ต่อมาเมื่อวันที่ 12 เม.ย.เวลาประมาณ 13.30 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.บช.น.ว่า นายพรพจน์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ได้หลบหนีอยู่ภายในจังหวัดพิษณุโลก จึงได้ร่วมกันสืบสวนติดตาม ทราบว่า นายพรพจน์ อยู่บริเวณ สภ.อ.พิษณุโลก เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงเดินทางไปตรวจสอบพบ นายพรพจน์ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และ แสดงหมายจับและอ่านข้อความตามหมายจับ โดยยอมรับว่าเป็นบุคคลเดียวกับบุคคลตามหมายจับจริงและยังไม่เคยถูกจับกุมตัวตามหมายจับดังกล่าวมาก่อน เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมแจ้งข้อหาตามหมายจับ

สถานที่เกิดเหตุ บริเวณหน้าประตูเสด็จ ข้างกองรักษาการณ์ กรม ทม. 1 ถ.วิภาวดีรังสิต กทม. ในชั้นสอบสวน นายพรพจน์ ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา การกระทำของผู้ต้องหาเป็นความผิดตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83,221,371 ผู้ต้องหาถูกควบคุมตัวมาโดยตลอด และจะครบกำหนด 48 ชั่วโมงแล้ว แต่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้นโดยจะต้อง รอผลการตรวจพิสูจน์พิมพ์มือผู้ต้องหา สอบสวนปากคำ พยานอีก 6 ปาก รอผลการตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิดจากกองพิสูจน์หลักฐานและหน่วยเก็บกู้ระเบิด จึงอนุญาตฝากขังครั้งเเรกผู้ต้องหานี้ไว้12 13-24 เม.ย.65ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี

โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าผู้ต้องหาเคยถูกกล่าวหาต่อศาลนี้ในข้อหามีและใช้วัตถุระเบิดมาแล้ว คดีนี้ถือว่าเป็นคดีมีความร้ายแรง อัตราโทษสูงผู้ต้องหาให้การรับสารภาพในชั้นสอบสวนประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว เชื่อว่าหากปล่อยตัวผู้ต้องหาจะหลบหนี จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหา ยกคำร้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีปาระเบิดดังกล่าวนี้จาการสืบสวนมีปู้ต้องหาทั้งหมด 7 คนปัจจุบันมีการเเจ้งข้อกล่าวหาไว้เเล้ว 3 คน ได้เเก่ น.ส.ปฏิมา, นายพรพจน์ ซึ่งถูกฝากขังไม่ได้รับอนุญาตประกันตัว เเละมีเยาวชนอายุ15 ปี ซึ่งเข้าขั้นตอนการดำเนินการตามกฎหมายของซาลเยาวชน ส่วน นายธนายุทธ หรือบุ๊ค Elevenfinger มีรายงานว่าภายหลังจากที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ฯอนุญาตให้ประกันตัวคดีพบวัตถุระเบิดที่บ้านพัก ทางพนักงานสอบสวน สน.บางซื่อเตรียมเข้าอายัดตัวเพื่อเเจ้งข้อกล่าวหาในคดีระเบิดที่ราบ 1 เเต่ไม่สามารถอายัดตัวได้ทันตอนนี้จึงต้องดำเนินการขั้นตอนส่งหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหาตามกฎหมาย

เมื่อเวลา17.11 น.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้จะมีการส่งตัว 2 ในผู้ก่อเหตุที่ยังเป็นเยาวชนมาที่ สน.บางซื่อเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายเยาวชน เเต่ทาง สน.ขณะนี้ยังไม่มีความเคลื่อนไหวเเต่อย่างใด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลสั่งส่งตัว 'แส จิ้นเจียง' เป็นผู้ร้ายข้ามแดนตามคำร้องรัฐบาลจีน ดำเนินคดีเปิดบ่อนกาสิโนที่เมียนมา

ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า ศาลได้มีคำสั่งในคดีที่พนักงานอัยการ สำนักงานต่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุด เป็นโจทก์ยื่นฟ้องขอ ให้ส่งตัว นายแส จิ้นเจียง เป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีน

คุก 'จตุพร' 1 ปี 12 เดือนคดีบุกบ้านสี่เสาฯ สำนวน 2 เจ้าตัวทำใจขอประกันสู้ชั้นอุทธรณ์

ศาลอาญาพิพากษาจำคุกจตุพร 1ปี 12 เดือน นำม็อบบุกบ้านสี่เสาฯ ปี 2550 เจ้าตัวยื่นประกันชั้นอุทธรณ์ ยกฟ้องจำเลยที่ 2 เหตุพยานไม่ชัด

ศาลอาญาอนุญาตฝากขัง แก๊งตะวัน-แบม รวม 9 คน บุกป่วนโรงพักทำลายทรัพย์สิน

ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำสั่ง ที่พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ยื่นคำร้องขอฝากขังครั้งที่ 1 นายสิทธิชัย ปราศรัย อายุ 25 ปี นายนภสิทธิ์ ตรีรยาภิวัฒน์ อายุ 19 ปี น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ อายุ 21 ปี น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ อายุ 24 ปี

คุกอ่วม! 1.2 หมื่นปี แชร์ 'แม่มณี' กับแฟนหนุ่ม ตุ๋นเหยื่อกว่า 2,500 ราย

คุกอ่วม! 1.2หมื่นปี ศาลตัดสินจำคุก แชร์'แม่มณี' หรือ เดียร์ กับแฟนหนุ่ม ตุ๋นเหยื่อกว่า 2,500 รายเสียหายกว่า1,300 ล้าน สุดท้ายจำแค่ 20 ปี ตามกฎหมาย ส่วนจำเลยอื่นยกฟ้อง