'อัจฉริยะ' ร้อง ปปป.เอาผิด หมอนิติเวช รพ.ตำรวจ ออกเอกสารเท็จคดีแตงโม

10 พ.ค.2565 - ที่กองบังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) นายอัจฉริยะ เรืองรัตน์พงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ยื่นหนังสือถึง พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป.ดำเนินคดีกับพ.ต.อ.พญ.ณปภัช ณัฏฐสุมน นายแพทย์ (สบ.5) หัวหน้ากลุ่มงานตรวจพิสูจน์หลักฐานเกี่ยวกับบุคคล สถาบันนิติเวชวิทยาโรงพยาบาลตำรวจ และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการชันสูตรฯ คดีการเสียชีวิตของ น.ส.นิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 และมาตรา 335 (6) ผู้ใดลักทรัพย์โดยลวงว่าเป็นเจ้าพนักงานและความผิดตามประมวลกฏหมายอาญาอื่นๆที่เกี่ยวข้อง คือ มาตรา 161 ที่ระบุเกี่ยวข้องกับการเป็นเจ้าพนักงาน มีหน้าที่ทำเอกสาร ฯ กระทำการปลอมเอกสารโดยอาศัยโอกาสที่ตนมีหน้าที่นั้น และมาตรา 162 (1)ที่ระบุว่า เป็นเจ้าพนักงาน มีหน้าที่ทำเอกสาร รับเอกสารหรือกรอกข้อความลงในเอกสาร กระทำการรับรองเป็นหลักฐาน อันเป็นความเท็จและความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 264 และมาตรา 265 ที่เกี่ยวกับการปลอมแปลงเอกสารราชการ รวมทั้ง ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 269 เกี่ยวกับการเป็นแพทย์ ทำคำรับรองเป็นเอกสารอันเป็นเท็จ

นายอัจฉริยะ เปิดเผยว่า วันนี้มาร้องดำเนินคดีแพทย์นิติเวช รพ.ตำรวจ ที่ใช้ข้อความอันเป็นเท็จในการลงรายงานและส่งต่อไปยังคณะพนักงานสอบสวนสอบสวนของตำรวจภูธรภาค 1 หลักฐานชิ้นนี้นำไปสู่การฟ้องร้องผู้ต้องหาบนเรือที่ศาลจังหวัดนนทบุรีโดยผ่านพนักงานอัยการ ยังยืนยันว่าบาดแผลขาข้างขวาไม่ได้เกิดจากใบพัดเรือ แต่การที่หมอลงความเห็นจากใบพัดเรือคือประเด็นสำคัญ บาดแผลทางขวางไม่ติดใจมันอาจเกิดขึ้นได้เพราะใบพัดเรือหมุนทางขวาง แต่บาดแผลทางยาวไม่ว่าจะเป็นหมอนิติเวชทีมงานเราหรือทุกสถาบันไม่มีใครรับได้กับบาดแผลที่สรุปความเห็นเกิดจากใบพัดเรือ การจำลองไม่ว่าจะเป็นหมู ตุ๊กตาผ้า เอาขาแตงโมมาจำลองอย่างไรมันก็ไม่ใช่

พร้อมกันนี้นายอัจฉริยะ เปิดหลักฐานการแชทไลน์ของบุคคลชื่อ “ไอยรา4” เป็นบุคคลที่นำข้อมูลต่างๆไปเผยแพร่ให้กับบุคคลภายนอก ซึ่งเขายอมรับว่าการเอาหมูไปจำลอง โยนกี่ครั้งก็ไม่เป็นอย่างที่ “แซน” ให้การ ไอยรา 4 จะเป็นใครไปตามเอาเองที่ภาค 1 โดยเนื้อหายอมรับว่าเอาหมูมาจำลอง 10 ครั้ง ทำได้ครั้งเดียว โยนหมูอย่างไรก็ไม่สามารถเข้าได้กับใบพัดเรือ ไอยรา 4 เป็นคนที่ทำชุดแตงโม และส่งให้บุคคลภายนอกที่มีตัวตนยืนยันได้ ซึ่งตัวเขาเองก็ไม่เห็นด้วยกับการจำลองแต่ผลไม่เป็นตามธงที่ตั้งเอาไว้จึงส่งข้อมูลบางอย่างไปถึงบุคคลภายนอกเพราะเขาอึดอัด ไม่รู้จะทำอย่างไรเพราะเป็นผู้ใต้บังคับบัญชา ถ้าไม่ทำตามเขาก็อยู่ลำบากเพราะ พล.ต.ต.”ว.” เป็นคนทำบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายของภาค 1 มีผลกระทบต่อคณะชุดพนักงานสืบสวนสอบสวน หากไม่ทำตามก็ไม่แน่ใจว่าตำแหน่งที่เขาอยู่มีความมั่นคงหรือไม่ เพราะ พล.ต.ต.”ว.”เป็นสายตรง พล.ต.อ.สุวัฒน์ ผบ.ตร.

ดังนั้นจึงไม่แปลใจที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ ออกมาปกป้อง พล.ต.ต.”ว.” โดยไม่มีการสั่งการหรือดำเนินการใดๆทั้งสิ้น หลักฐานชัดหลายอย่างแต่ ผบ.ตร.ก็เฉย พล.ต.อ.สุวัฒน์ เป็นระดับนักสืบของประเทศไทยทำไมจะดูไม่ออกว่าตกท้ายเรือหรือไม่กลับมาเชื่อคำให้การของแซน และไม่เข้าใจว่าโฆษก ตร.ออกมาโต้ผมไม่อยากเห็นการตอบโต้วันนี้ไม่ใช่การโต้วาทีแต่คือการมาช่วยกันคืนความยุติธรรมให้กับแตงโม ทำอย่างไรก็ได้ให้สิ้นสงสัยและที่สงสัยมากอัยการให้สอบเพิ่มวันศุกร์ 20 ประเด็น แต่โฆษก ตร.กลับมาแถลงได้คืนสำนวนให้อัยการเรียบร้อยแล้ว ไม่รู้ว่าสอบอะไรเร็วขนาดนั้น ตกลงอัยการสั่งให้สอบล่วงหน้าหรือเปล่าหรือสั่งปุ๊บสามารถสอบเสร็จสิ้นภายใน 48 ชม. แม้กระทั่งเรียกแพทย์นิติเวชไปให้การหลังจากตนแถลงเสร็จ อัยการใช้อำนาจอะไรมีหนังสือผ่านพนักงานสอบสวนหรือไม่หรือใช้อำนาจตัวเองมองว่าเป็นกระบวนการยุติธรรมไม่ค่อยถูกต้อง อย่างน้อยอัยการต้องออกหนังสือให้พนักงานสอบสวนเชิญแพทย์ไปสอบเพิ่มจะเหมาะสมกว่า

เชื่อว่านักสืบทั่วประเทศมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์เขาไม่เห็นด้วยที่สรุปสำนวนประมาท วันนี้ตำรวจยังตอบคำถามสังคมไม่ได้ 3 เรื่อง 1.บาดแผลที่ขาขวาเกิดจากอะไร 2.ตกท้ายเรือจริงหรือไม่ เพราะไม่มีภาพหรือวีดีโอการตกท้ายเรือของแตงโม 3.แตงโมจับขาแซนจริงหรือไม่ เพราะไม่มีอะไรปรากฏว่ามีการจับขา และไม่มีอะไรเบ่งชีว่าแตงโมเดินมาด้านหลังมีเพียงคำพูดของคนบนเรือ ขณะนี้ไม่ได้มาโต้วาทีกัน ไม่ได้ทำลายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือหน่วยงานพิสูจน์หลักฐาน

ส่วนที่ผู้ตรวจการแผ่นดินออการะบุว่าพบสารยาเสียสาวในพยานบนเรือตนไม่ติดใจ เพราะจำได้ว่าคนหนึ่งเข้าโรงพยาบาลเพราะเกดความเครียดอาจจะกินยานี้เพื่อคลายเครียด ตนก็กินเพื่อให้หลับเป็นเรื่องปกติ แต่ที่ติดใจทำไม พล.ต.ต.”ว.” ไม่ให้แซนตรวจสารเสพติด ตรวจแอลกอฮอล์ ใช้อภิสิทธิ์ชนตรงไหน ตามมาตรา 131/1 ระบุว่าถ้าพนักงานสอบสวนร้องขอตรวจสารเสพติดหรือแอลกอฮอล์ ผู้จะตรวจไม่ยินยอมให้ลงบันทึกประจำวันให้สันนิษฐานว่าบุคคลนั้นมีสารเสพติดในร่างกาย แล้วทำไมคนอื่นยินยอม

ส่วนที่ ผบช.ภ.1 แถลงว่าทำไมตนไม่เอาหลักฐานไปให้ตำรวจนั้น ขอถามกลับว่าน่าเชื่อถือไหม เชื่อถือได้ไหมโดยเฉพาะชุดสอบสวนภูธรภาค 1 เชื่อได้ไหม ต้องเอาคนกลางมาทำ เอากองปราบปรามมาทำทุกคนพร้อมมอบหลักฐานให้ ที่ไม่เชื่อเพราะหนึ่งในพนักงานสอบสวนถูกเราจับได้มีการให้พนักงานสอบสวนตัวปลอมมาทำหน้าที่สอบสวนบนโรงพักเกือบ 2 ปี พนักงานสอบสวนอีกคนเคยทำหน้าที่คดีลาล่าเบล ศาลยกฟ้องผู้ต้องหาทั้งหมดจึงไม่เชื่อถือ โดยเฉพาะคดีนี้ใหญ่ระดับประเทศ ผบ.ตร.ไม่กล้าออกมาแถลงข่าว เพราะ ผบ.ตร.รู้ว่ามันมีอะไรไม่ชอบมาพากล ไม่มีผู้ใหญ่ใน ตร.กล้ามาร่วมแถลงข่าว เมื่อแถลงยังเอาหลักฐานเท็จมาแถลงจนถูกจับโป๊ะแตกแล้วมาพูดขอโทษ เมื่อประชาชนเผยแพร่เฟคนิวส์กลับจับดำเนินคดี

ผู้สื่อข่าวถามถึงการดำเนินคดีกับ ผบ.ตร.หลังขีดเส้นให้ 24 ชม.ถ้าไม่ออกมาแก้ไขปัญหาของตำรวจที่เกี่ยวข้องกับคดีแตงโม นายอัจฉริยะ ตอบว่า ยังไม่ถึงเวลาที่ต้องทำ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อัจฉริยะ' รอดคุก ศาลเมตตาให้ปล่อยชั่วคราว

"อัจฉริยะ" รอดคุก ศาลเมตตาให้การปล่อยชั่วคราว เงื่อนไขห้ามเข้าใกล้ผู้เสียหายหรือเป็นอุปสรรค กับพนักงานสอบสวนยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

ตำรวจแถลงจับ 'อัจฉริยะ' รีดเงิน 2.5 ล้าน จ่ายแล้วไม่จบ

พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองจเรตำรวจแห่งชาติในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ,พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.),พ.ต.อ.เจตนิพัทธ์ ศิริวัฒน์ ผกก.1 บก.ป ร่วมกันแถลงผลการจับกุม นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พร้อมพวกรวม 6 คน ข้อหาร่วมกันกรรโชกทรัพย์

อัยการกางกฎหมาย คดีนักร้องรีดเงินเหยื่อ เข้าเงื่อนไขข้อหากรรโชกทรัพย์เป็นปกติธุระ

อัยการกางกฎหมาย เคสนักร้องรีดเงินเหยื่อ เข้าเงื่อนไขข้อหา“กรรโชกทรัพย์เป็นปกติธุระ” ผิดกฎหมายฟอกเงิน ส่ง ปปง.อายัดทรัพย์เหมือนคดีทนายตั้ม

ฝากขัง 'อัจฉริยะ' เผยพฤติการณ์ รีดเงินตำรวจ ทนาย คนในกระบวนการยุติธรรม

กองปราบหิ้ว อัจฉริยะ ฝากขังศาลอาญายาวเหยียดระบุพฤติการณ์ เป็นขบวนการขู่เข็ญเงินจากบุคคลในกระบวนการยุติธรรม มีคดีอื่นลักษณะเดียวกันอีก หากได้ปล่อยตัวเกรง แทรกแซงพยานหลักฐาน โยกย้ายทรัพย์สินลุ้นศาลมีคำสั่ง

รวบ 'อัจฉริยะ' คาร้านอาหาร กรรโชกทรัพย์ ผกก.ตม.

จากกรณีมีกระแสข่าวกองปราบปรามบุกจับนายนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม จากการนำกำลังพร้อมหมายจับศาลอาญา เข้าทำการจับกุม นายอัจฉริยะ ภายในร้านอาหารแห่งหนึ่งย่านคลองประปาก่อนจุคุมตัวไปค้นหลักฐานที่บ้านพักย่านสุขสวัสดิ์ เบื้องต้นได้แจ้งในข้อหา ว่าร่วมกันกรรโชกทรัพย์

'อัจฉริยะ' ยื่น ผบ.ตร. สอบ ตม.สวนพลู เปิดห้องวีไอพี รีดเงินผู้ต้องกักจีนเทา

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เดินทางเข้ายื่นหลักฐานต่อ​ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ​ พันธุ์เพ็ชร์​ ผบ.ตร. เพื่อขอให้ตรวจสอบพฤติการณ์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ประจำห้องกักของ ตม.สวนพลู