“สิงห์ชัย” อสส.เตรียมประสานเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยให้ข้าราชการ หลังเกิดเหตุคนร้ายคลั่งยิง 3 ศพ ถือปืนพกระเบิดบุกห้องอัยการจังหวัดเเพร่ แต่โชคดีอัยการไม่อยู่ในห้อง
10 มิ.ย.2565 - นายสิงห์ชัย ทนินซ้อน อัยการสูงสุดเปิดเผยกรณีคนร้ายยิงกันตาย 3 ศพ ที่ศาลาหมู่บ้านบ้านทุ่งน้ำใส หมู่ 7 ต.เหมืองหม้อ อ.เมือง จังหวัดเเพร่ หลังจากนั้นคนร้ายเดินทางไปสำนักงานอัยการจังหวัดพร้อมอาวุธปืน และระเบิด 1 ลูก แต่ปรากฏว่า อัยการจังหวัดไม่อยู่ในห้อง จนภายหลังตำรวจ สภ.เมือง เข้าจับกุมนายพิทักษ์ชัยไว้ได้พร้อมอาวุธปืนและระเบิดว่า เรื่องที่เกิดขึ้นอธิบดีอัยการภาค5 ได้รายงานเรื่องให้ตนรับทราบเเล้ว ด้านการรักษาความปลอดภัยให้กับข้าราชการฝ่ายอัยการ คงต้องถอดบทเรียนและหาแนวทางแก้ไขเพื่อเพิ่มมาตรการดูแลภาพรวมทั่วประเทศโดยเฉพาะการเข้มงวดเรื่องการห้ามนำอาวุธติดตัวมาติดตัวเข้ามาภายในบริเวณสำนักงาน
นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ผู้ก่อเหตุมีข้อพิพาทขัดเเย้งกันกับผู้เสียชีวิตในในไลน์กลุ่มหมู่บ้านเเละก็นำเรื่องดังกล่าวมาเเจ้งความดำเนินคดีในความผิดฐานหมิ่นประมาทต่อมาพนักงานอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องเนื่องจากเห็นว่าไม่เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาท จนคดีถึงที่สุดที่สั่งไม่ฟ้อง ซึ่งวันนี้ก็มีการประชุมหมู่บ้านอีก คนร้ายก็มาดูลาดเลาเเละลงมือก่อเหตุจากนั้นก็บุกมาที่สำนักงานอัยการจังหวัด ประจวบกับขณะนั้นอัยการจังหวัดไปประชุม ไม่อยู่ที่เกิดเหตุจากนั้นผู้ก่อเหตุก็ไปหลบอยู่ในห้องน้ำจนตำรวจมาควบคุมตัว ซึ่งค้นตัวพบอาวุธปืนเเละระเบิดซึ่งผู้ก่อเหตุอ้างกับตำรวจว่าจะมามอบตัวเเต่เมื่อค้นตัวก็พบระเบิดเเละปืน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ทรัมป์' จะแต่งตั้งอดีตทนายความส่วนตัวให้ดำรงตำแหน่งอัยการสูงสุดอย่างถาวร
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันพุธว่า เขาตั้งใจจะเสนอชื่ออดีตทนายความส่วนตัวของเขาให้ดำรงตำแหน่งอัยการสูงสุดอย่างถาวร
'หริรักษ์' แนะจับตา 'อสส.' ยื่นอุธรณ์คดี 'ธนาธร' ผิดม.112 ปมวัคซีนพระราชทานหรือไม่ หลังศาลอาญายกฟ้อง
จากนี้ไปภาระหนักจะไปตกอยู่ที่อัยการเจ้าของคดีและสำนักงานอัยการสูงสุด เพราะจะต้องตัดสินใจว่าจะยื่นอุทธรณ์หรือไม่ แต่เมื่อดูจากข้อเท็จจริงทั้งหมดแล้ว อัยการไม่ยื่นอุทธรณ์คงไม่ได้
อวสาน 'การฟ้องปิดปาก' 'วิรุตม์' ชื่นชมปธ.ศาลฎีกาออกคำแนะนำให้ศาลยกฟ้องได้แต่ชั้น 'ตรวจฟ้อง'
พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร เลขาธิการสถาบันเพื่อการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม (สป.ยธ.) กล่าวว่า นับเป็นเรื่องน่ายินดีที่ประธานศาลฎีกาได้เห็นถึงความเดือดร้อนของประชาชนจากการฟ้องคดีที่ไม่สุจริต
ก.อ.มติเอกฉันท์ตั้ง 'โกวิท ศรีไพโรจน์' นั่งอัยการสูงสุดคนที่ 21
ประชุม ก.อ.มติเอกฉันท์ตั้ง 'โกวิท ศรีไพโรจน์' นั่งอัยการสูงสุดคนที่ 21 หลัง 'โชคชัย' รอง อสส.ยื่นขอขึ้นเป็นอัยการอาวุโส
จบคดี 'ลุงเปี๊ยก' อสส.ชี้ขาดฟ้อง 7 ตร. ส่วน 'ผกก.อรัญฯ' รอด
'วัชรินทร์' อธิบดีอัยการสอบสวน เผย อสส. ชี้ขาดฟ้อง 7 ตำรวจ อุ้มทรมาน 'ลุงเปี๊ยก' ให้รับสารภาพฆ่าป้าบัวผัน ข้อหาหนักปกปิดชะตากรรม โทษสูง 15 ปี 'ผกก.' รอด หลังDSIไม่เเย้งอัยการปราบทุจริตภาค2
'โทน บางแค' ร้องอัยการสูงสุด ตรวจสอบหญิงอ้างเป็นอัยการโผล่เคลียร์หนี้
นายโทนทอง สุขแก่น หรือ โทน บางแค เซียนพระชื่อดัง พร้อมด้วยนายเฉลิมชัย ศรียุภักดิ์ ทนายความส่วนตัวเข้ายื่นหนังสือถึงอัยการสูงสุด เรื่องขอให้ตรวจสอบพนักงานอัยการชื่อแหม่มว่าเป็นอัยการจริงหรือไม่ กรณีอยู่ในวงเจรจาเคลียร์หนี้สินกับเจ้าหนี้

