เกลี้ยกล่อมไร้ผล! ปะทะเดือดหลายระลอก จบที่วิฯ 2 ศพ

26 ก.ค.2565 - เวลา 06.00 น. พ.อ.พงศกร แสงกุล ผบ.หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 41 ตชด. ชุดสืบสวนคดีความมั่นคง/ สืบสวน ภ.จว.ยะลา ฉก.ทพ.43 เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงได้บังคับใช้กฎหมายติดตามจับกุม-ปิดล้อมพื้นที่หมู่ที่ 3 บ้านเปาะยานิ ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา ซึ่งเป็นบ้านเช่าไม่มีเลขที่ หลังสืบทราบคนร้ายแนวร่วมก่อเหตุความมั่นคงในพื้นที่ ได้เข้ามาเช่าบ้านพักอาศัย จำนวน 2 ราย เพื่อเตรียมการในการก่อเหตุสร้างสถานการณ์ในพื้นที่

ต่อมา พลตรี อุทิศ อนันตนานนท์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรีรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา นายก้องสกุล จันทราช รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา นำกำลังเจ้าหน้าที่สนธิกำลังปิดล้อมต่อเนื่อง จนเกิดการปะทะเป็นระลอก ทางเจ้าหน้าที่ได้ใช้มาตรการเจรจาเกลี้ยกล่อมเพื่อให้คนร้ายออกมามอบตัว

โดยนำ นายอับดุลฮากีม เตมะ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 3 บ้านเปาะยานิ ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา พร้อมด้วยผู้นำศาสนาเข้าเจรจา แต่ไม่เป็นผล คนร้ายยิงต่อสู้เป็นระยะๆ สิ้นเสียงปืน ทางเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบศพคนร้ายเสียชีวิต 2 ราย (บนหลังคา 1 ราย และภายในบ้าน 1 ราย) เบื้องต้นยังไม่ทราบชื่อ อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

จากการสอบสวนเจ้าของบ้านเช่า นางสาวอาแอเสาะ แวสาและ อายุ 42 ปี เปิดเผยว่าคนร้ายที่เสียชีวิต ได้เข้ามาติดต่อขอเช่าบ้านกับตนเอง เพื่อประกอบอาชีพรับจ้าง เมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา มากัน 2 คน ตนจึงให้เช่า กระทั่งมาเกิดเหตุในครั้งนี้

พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธร เปิดเผยว่า คนร้ายมาเช่าบ้านกัน 2 คนระหว่างที่ทางเจ้าหน้าที่เข้าพิสูจน์ทราบในที่เกิดเหตุ ได้ประสานผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำศาสนา ระหว่างที่กำลังเคลียร์กับชาวบ้านออกนอกพื้นที่ คนร้ายได้ยิงสวนออกมาใส่เจ้าหน้าที่ จึงเกิดการปะทะกันรอบแรก

จากนั้นได้เข้าเคลียร์พื้นที่ นำผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำศาสนา เจรจาอีกรอบ ให้ออกมามอบตัว แต่ไม่เป็นผลคนร้ายได้ยิงสวนออกมาอีก จึงเกิดการปะทะกันต่อเนื่องตั้งแต่เวลา 09.00-10.00 น. กระทั่งเข้าเคลียร์พื้นที่พบคนร้ายนเสียชีวิต 2 ราย

ตรวจสอบในเบื้องทราบว่าคนร้าย เป็นคนพื้นที่ ต.กอลำอ.ยะรัง จ.ปัตตานี ส่วนอีก 1 ราน ยังไม่ทราบว่าเป็นใคร อยู่ระหว่างการตรวจสอบ คนร้ายคนที่ 1 ที่เสียชีวิต อยู่ด้านบนหลังคา ใช้ปืน M.4 มีระเบิดไปป์บอมบ์ 1 ลูก อยู่ติดที่ตัว ส่วนคนร้ายคนที่ 2 เสียชีวิตด้านล่างใช้ปืนพกสั้น อยู่หว่างการตรวจสอบของทางเจ้าหน้าที่ ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 ได้ทำการเก็บรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุโดยละเอียด

นายภิรมย์ นิลทยา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา กล่าวว่าจากการสืบทราบของทางเจ้าหน้าที่ คนร้ายเตรียมก่อเหตุ เป็นคนนอกพื้นที่ มาเช่าบ้านอยู่ ทางเจ้าหน้าที่ใช้มาตรการมีการเจรจาพูดคุย คนร้ายไม่ยอมยิงต่อสู้เจ้าหน้าที่ จนเป็นเหตุให้เกิดการสูญเสียในครั้งนี้ ทั้งนี้พื้นที่หมู่ที่ 3 บ้านเปาะยานิ ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา มีแต่ความสงบ ต่อไปคนนอกพื้นที่มาเช่าบ้านอยู่ต้องมีหลักฐาน มีการถ่ายบัตรประชาชน ขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทัวร์ลง! 'พี่ศรี' โพสต์สะกิดต่อมสำนึก คนดีชอบแก้ไข คนอะไรชอบแก้ตัว?

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์ข้อความสั้นๆในเฟซบุ๊กว่า "คนดี...ชอบแก้ไข คนอะไร...ชอบแก้ตัว!!??"

แม่ทัพภาค 4 ประณามผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์ ไร้มนุษยธรรม ไม่เลือกเป้าหมาย ไม่เว้นผู้บริสุทธิ์

พลโทศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ลงพื้นที่พร้อมด้วย พลตรีไพศาล หนูสังข์ รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า พลตรีเฉลิมพร ขำเขียว ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส และผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส อีกครั้ง เพื่อติดตามความคืบหน้าของเหตุการณ์ลอบวางระเบิดแฟลตข้าราชการตำรวจสถานีตำรวจภูธรเมืองจังหวัดนราธิวาส

คาร์บอมบ์! ถล่มแฟลตตำรวจนราธิวาส 'ร.ต.อ.' เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บเพียบ

พันตำรวจเอก เจฟฟรีย์ ไศลมานกุล ผู้กำกับการสถานีตำรวจจังหวัดนราธิวาส ได้รับแจ้ง มีเหตุระเบิดคาร์บอมภายในแฟลตตำรวจ แฟลตข้าราชการตำรวจ สภ.เมืองนราธิวาส ซึ่งเหตุระเบิดคาร์บอมช่วงเวลาประมาน 12.45 น.

‘อดีตบิ๊กข่าวกรอง’ อบรมแกนนำม็อบ ชุมนุมต้องปฏิเสธใช้ความรุนแรง

แกนนำในการชุมนุมมีหน้าที่ที่จะต้องกัน คนที่นิยมความรุนแรงออกจากที่ชุมนุม  ต้องไม่ให้คนที่นิยมความรุนแรงปะปน