ทหารพรานยึดยาบ้า Y-1 กลุ่มว้าเหนือเมืองยอน ขนข้ามโขง 180,000 เม็ด

ฉก.ทพ.21 ยึดยาบ้า Y-1 กลุ่มว้าเหนือเมืองยอน ขนข้ามโขง 180,000 เม็ด ชี้เป็นเกรดต่ำมียาฆ่าแมลงผสม มีฤทธิ์ทำลายระบบประสาทรุนแรง

31 ก.ค. 2565 – ร.ท.วันชาติ เหมือนปืน ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 2108 หน่วยเฉพาะกิจทหารพราน 21 (ผบ.ร้อย.ทพ.2108 ฉก.ทพ.21) ได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดนครพนม ดำเนินการลาดตระเวน รวมถึงซุ่มเฝ้าตรวจพื้นที่ล่อแหลมเพื่อสกัดกั้นการลำเลียงขนย้ายยาเสพติด ตามนโยบายของรัฐบาลในการปราบปรามสกัดกั้นยาเสพติด

กระทั่งเวลาประมาณ 21.30 น. ชุดปฏิบัติการที่ซุ่มเฝ้าอยู่พื้นที่บ้านแพงใต้ หมู่ 1 ต.บ้านแพง อ.บ้านแพง จ.นครพนม พบชายต้องสงสัย 2 คน เดินแบกกระสอบจำนวน 1 ใบ ลัดเลาะขึ้นมาจากริมฝั่งแม่น้ำโขง เพื่อขึ้นมายังถนนคอนกรีตเสริมเหล็กภายในหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวขอตรวจค้น แต่ชายทั้งสองได้โยนทิ้งกระสอบแล้วอาศัยความมืดและชำนาญเส้นทางวิ่งหลบหนีไป เบื้องต้นจากการตรวจสอบกระสอบดังกล่าว ทราบว่าเป็นยาบ้าจึงได้นำของกลางทั้งหมดมายังฐานปฏิบัติการร้อย ทพ.2108 บ้านปากห้วยม่วง ต.นาเข อ.บ้านแพง จ.นครพนม และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมทำการตรวจนับ พบยาบ้าห่อด้วยกระดาษไขสีเหลืองตราสัญลักษณ์ Y-1 ซึ่งเป็นของกลุ่มไทใหญ่หรือพวกว้าเหนือ มีแหล่งผลิตอยู่ที่เมืองยอน ในประเทศเพื่อนบ้านทางภาคเหนือของไทย จำนวน 90 มัด นับได้ 180,000 เม็ด หน่วยจึงเตรียมของกลางทั้งหมดส่งให้ สภ.บ้านแพง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ การปราบปรามสกัดกั้นและตรวจยึดยาบ้าครั้งนี้ สืบเนื่องจาก กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี (กกล.ฯ) โดย หน่วยทหารพรานที่ 21 (ฉก.ทพ.21) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ณรงค์ สวนแก้ว ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 3 (ผบ.พล.ร.3) และ ผู้บัญชาการกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี (ผบ.กกล.สุรศักดิ์มนตรี),พ.อ.สุคนธรัตน์ ชาวพงษ์ (ผู้บังคับการกองบังคับการควบคุมที่ 1 (ผบ.บก.ควบคุมที่ 1)/ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 3 (ผบ.ร.3) และ พ.อ.อุทัย นิลเนตร ผู้บังคับการกรมทหารพราน 21 (ผบ.กรม ทพ.21)/ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจทหารพราน 21 (ผบ.ฉก.ทพ.21) บูรณาการด้านการข่าวในพื้นที่ อ.บ้านแพง จ.นครพนาม ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่าจะมีการลักลอบนำยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านข้ามมายังฝั่งประเทศไทย ตามแนวชายแดนแม่น้ำโขง เข้ามาในพื้นที่รับผิดชอบของหน่วยจึงได้บูรณาการร่วมกับกำลัง 3 ฝ่าย คือทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง

อนึ่ง ขบวนการยาเสพติดที่ลักลอบนำยาเสพติดเข้าไทยในปัจจุบันคือ ชาวเขาเผ่าม้ง มูเซอ ลีซอ อาข่า และชาวเย้า ซึ่งแต่ละกลุ่มจะผลิตยาเสพติด โดยเฉพาะยาบ้าด้วยสูตรที่แตกต่างกัน มีตราสัญลักษณ์ที่เป็นอัตลักษณ์ของกลุ่มไม่เหมือนกัน มีเครือข่ายลำเลียงและผู้ค้าที่แตกต่างกัน ขณะที่เส้นทางการลักลอบนำยาเสพติดเข้าไทยมักใช้ตะเข็บชายแดนด้านอำเภอชายแดน จ.เชียงใหม่ จ.เชียงราย และ จ.แม่ฮ่องสอน เป็นเส้นทางลำเลียงที่สำคัญ แต่ระยะหลังพบว่ามีการใช้ตะเข็บชายแดนด้านตะวันตกทาง จ.ตาก จ.กาญจนบุรี และด้านตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น จ.นครพนม จ.หนองคาย จ.บึงกาฬจ.เลย และ จ.อุบลราชธานี มากขึ้น

โดยยาบ้าสัญลักษณ์ Y1 ที่ตรวจยึดได้ มีลักษณะเป็นเม็ดสีส้มที่ผลิตมาจากกลุ่มไทใหญ่ จัดอยู่ในเกรดต่ำสุด และมีราคถูกที่สุด มียาฆ่าแมลงเป็นส่วนผสมสำคัญ จึงเข้าไปทำลายระบบประสาทจนเสียหาย ผู้เสพจำนวนมากที่ต้องกลายเป็นคนสติไม่ดี และควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้ ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากฤทธิ์ของยาบ้า

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวบยกแก๊ง เก๋งขับวนด่าน 2 รอบ ตร.สะกดรอยตามที่แท้นำทางรถขนยานับล้านเม็ด

ที่ด่านตรวจความมั่นคงประตูภาคใต้ บ้านพละ หมู่ 3 ตำบลเขาไชยราช อ.ปะทิว จ.ชุมพร นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ ผวจ.ชุมพร พ.ต.อ.ธงชัย นุ้ยเจริญ รอง ผบก.ภ.จว.ชุมพร พ.ต.อ.ชนินทร์ ณรงค์น้อย ผกก.สภ.บ้านมาบอำมฤต พ.อ.อภิชัย เรืองฤทธิ์

มันแกวหวานเงินล้าน เกษตรกรยิ้มร่าโกยวันละหมื่น ช่วงงานนมัสการพระธาตุพนม

บรรยากาศงานบุญประเพณีเดือน 3 นมัสการพระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง อายุเก่าแก่กว่า 2,500 ปี ภายในบรรจุพระอุรังคธาตุ หรือกระดูกส่วนหน้าอกของพระพุทธเจ้า ประดิษฐานอยู่ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร พระอารามหลวง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-25 กุมภาพันธ์ฯ

พ่อเฒ่าวัย 80 เผาตอซังข้าว ลมแรงลามใกล้โรงงาน ไล่ดับจนสำลักควันเสียชีวิต

ร.ต.อ.พิชานน ปลื้มสุด รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองนครพนม ได้รับแจ้งเหตุจากนายพิเชษฐ วิชัยสา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 ต.บ้านผึ้ง อ.เมือง จ.นครพนม ว่า พบศพคนถูกไฟคลอกเสียชีวิต บริเวณหลังโรงงานราชวงศ์เฟอร์นิเจอร์ จึงประสานกู้ชีพ อบต.บ้านผึ้ง

ตำรวจ ปส.จับกุม 6 เครือข่ายค้ายาเสพติดรายใหญ่ ยึดยาบ้า 12 ล้านเม็ด

ตำรวจปราบปรามยาเสพติดร่วมแถลงการจับกุมนักบิน 6 เครือข่าย 6 คดี ได้ผู้ต้องหารวม 17 คน ตรวจยึดยาบ้ารวมจำนวน 12,119,600 เม็ดยึดทรัพย์สินเครือข่าย 7 รายการ มูลค่า 2,917,550 บาท

'เศรษฐา' ร่วมประชุมแผนพัฒนาจังหวัดนครพนม เน้นท่องเที่ยว ค้าขายและขนส่งสินค้า

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ประชุมหารือแผนพัฒนาและแก้ไขปัญหาของจังหวัดนครพนม พร้อมกล่าวในที่ประชุมตอนหนึ่งว่า สำหรับจังหวัดนครพนม เรื่องรายได้แบ่งเป็น 2 ส่วน 70% เป็นการท่องเที่ยว ค้าขาย และขนส่งสินค้า ถือเป็นตัวเลขที่เกิดจากความเป็นจริง ซึ่งต้องให้ความสำคัญตามสัดส่วน ส่วนที่บอกมาในเรื่องของชลประทานตนเ