อึ้ง! ปล่อยตัว 'เสี่ยโจ้' หลังอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องทั้งคดี 'ฟอกเงิน-ค้าน้ำมันเถื่อน'

รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดแจงเหตุอัยการสงขลาปล่อยตัว “เสี่ยโจ้” เนื่องจากมีคำสั่งไม่ฟ้องคดีค้าน้ำมันเถื่อน-ฟอกเงิน!

10 พ.ย. 2564 - นายประยุทธ เพชรคุณ รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ ในฐานะรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) กล่าวถึงการปล่อยตัวนายสหชัย เจียรเสริมสิน หรือเสี่ยโจ้ ซึ่งตำรวจได้จับกุมตัวไปส่งอัยการสงขลาตามหมายจับในคดีฟอกเงินและค้าน้ำมันเถื่อน ว่าอัยการจังหวัดสงขลามีคำสั่งไม่ฟ้องคดี เสนอไปยังอธิบดีอัยการภาค 9 (อธ.ภาค 9) พิจารณาแล้วเห็นด้วยกับคำสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหา เมื่ออัยการสั่งไม่ฟ้องคดีจึงไม่มีอำนาจควบคุมตัว ดังนั้นจึงต้องปล่อยตัวเสี่ยโจ้ไป

นายประยุทธกล่าวว่า ก่อนปล่อยตัวเสี่ยโจ้ อัยการจังหวัดสงขลาได้สอบถามตำรวจที่คุมตัวเสี่ยโจ้มาส่งหลายครั้งแล้วว่าผู้ต้องหามีคดีอื่นๆ อีกหรือไม่เพื่อจะได้ให้ส่งตัวไปดำเนินการ โดยได้ถามย้ำ 4-5 ครั้ง แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจยืนยันกับอัยการจังหวัดสงขลาว่า ผู้ต้องหาไม่มีคดีอื่น ๆ อีก ไม่มีการแจ้งอายัดตัว จึงต้องปล่อยตัวเสี่ยโจ้ไป

“คดีนี้ยังไม่สิ้นสุดอัยการจะส่งความเห็นไปยังกองบัญชาการสอบสวนกลางเสนอผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ถ้าเห็นด้วยคดีเป็นอันยุติ ถ้าไม่เห็นด้วยต้องส่งอัยการสูงสุดชี้ขาด”

นายประยุทธ กล่าวถึงส่วนสำนวนคดีค้าน้ำมันเถื่อนที่อยู่ในอัยการสำนักงานคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร (ปอศ.) ว่า คดีนี้เป็นคดีเกิดขึ้นนอกราชอาณาจักร เป็นอำนาจการสั่งคดีของ อส. โดย อส.สมัยนั้นคือนายเข็มชัย ชุติวงศ์ ได้มีคำสั่งให้พนักงานสอบสวน ปอศ. สอบสวนเพิ่มเติมตั้งแต่ปี 2560-2561 ใน 2 ประเด็น คือให้คำนวณภาษีน้ำมันที่จับกุมได้ว่าเป็นเงินเท่าไร และเงินริงกิตมาเลเซียที่ยึดได้คิดเป็นเงินไทยเท่าไร โดยเมื่อเดือน ต.ค. 2563 อัยการได้ทำหนังสือเตือนแจ้งให้พนักงานสอบสวนเร่งส่งผลสอบเพิ่มมา แต่จนถึงขณะนี้พนักงานสอบสวนยังไม่ส่งผลการสอบเพิ่มมาให้อัยการแต่อย่างใด อัยการจึงยังสั่งคดีนี้ไม่ได้ ส่วนคดีที่อัยการจังหวัดปัตตานีมีทั้งหมด 5 สำนวน ทุกคดีเป็นอันยุติหมดแล้ว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัยการสูงสุดส่งผู้ร้ายข้ามเเดนรายสำคัญ คดีทุจริตจ่ายเงินสินบนส.ว.ให้สหรัฐอเมริกา

อัยการสูงสุดส่งผู้ร้ายข้ามเเดนรายสำคัญคดีทุจริตจ่ายเงินสินบนส.ว.ให้แก่สหรัฐอเมริกา เพื่อให้ออกกฎหมายเอื้อประโยชน์แก่ธุรกิจของตน เป็นนักธุรกิจชาวสาธารณรัฐหมู่เกาะมาร์แชลล์

รองโฆษกอสส.ชี้ คดี 'สันติ' ฆ่าคน2ไทยที่ไต้หวันเป็นอำนาจศาลไทย อสส.มีอำนาจสอบสวน

รองโฆษกอสส.ชี้คดี 'สันติ' ฆ่า2คนไทยที่ไต้หวันเป็นอำนาจศาลไทย อสส.มีอำนาจสอบสวน ไม่หวั่นขั้นตอนหาพยานหลักฐานต่างประเทศ ระบุมีอัยการต่างประเทศคอยประสานความร่วมมืออยู่