ทะลักไม่หยุด! จับกุมเมียนมาลอบเข้าไทยอีก 61 ราย

แรงงานต่างด้าวเมียนมาร์​ยังคงทะลักเข้าสู่ไทยต่อเนื่องทุกวันแม้ถูกสกัดกั้น​จับกุม ล่าสุดหน่วย​ ฉก.ม.4​ กกล.ผาเมือง จับกุมได้อีกร่วมร้อยที่ชายแดน​ อ.ฝาง​ เชียงใหม่

10​ พ.ย.- เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 กองกำลังผาเมือง ยังจับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา​ที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายตามแนวชายแดนได้อีก 61 คน เป็นชาย 24 คน, หญิง 24 คน เด็กชาย 7 คน และเด็กหญิงอีก 6 คน หลังจากเจ้าหน้าที่ได้รับการแจ้งเตือนจากเครื่องมือเฝ้าตรวจแนวชายแดนว่า​ มีบุคคลผ่านเข้า-ออก บริเวณบ้านป่ากล้วย ตำบลม่อนปิ่น อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ จึงได้จัดกำลังพลออกลาดตระเวนพิสูจน์ทราบ ก็พบบุคคลทั้งหมดกำลังเดินเท้าลัดเลาะตามป่าจากแนวชายแดน เพื่อเข้ามาตามเส้นทางในภูมิประเทศ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตนขอตรวจค้น ทั้งหมดให้การสารภาพว่า​ ต้องการเข้ามาหางานทำในประเทศไทยเพราะมีโอกาสที่ดีกับชีวิตความเป็นอยู่ตามที่เห็นหลายคนมาแล้วได้ดี จึงได้ควบคุมตัวส่งดำเนินดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้ พล.ต.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมืองกล่าวว่า​ ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมานี้ มีการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองตามแนวชายแดนจังหวัดเชียงใหม่เป็นจำนวนมาก โดยกองกำลังผาเมืองที่เป็นพื้นที่เพ่งเล็ง 2 แห่งสำคัญ​ที่พบเป็นเส้นทางหลัก ได้แก่ ช่องทางบ้านหลวง อำเภอฝาง และช่องทางกิ่วผาวอก อำเภอเชียงดาว แต่จากมาตรการเข้มงวดในการสกัดกั้นสิ่งเสพติด แรงงานผิดกฎหมายตลอดแนวชายแดน ตลอด 24 ชั่วโมง ก็ทำให้สามารถสกัดกั้นแรงงานต่างด้าวได้อย่างต่อเนื่องเช่นกัน​ ภายใต้ความร่วมมือจากทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง​ทั้งฝ่ายปกครอง​ ทหาร​ ตำรวจและเบาะแสจากประชาชน​ ซึ่งผู้ที่หลบหนีเข้ามาต่างให้การคล้ายกันว่า​ การหลบหนีเข้ามาเพื่อสร้างโอกาสให้ชีวิตให้ดีขึ้นหลายคนจึงมากันทั้งครอบครัวและมารับจ้างภาคแรงงานการเกษตร,ตลาดสด และกรรมกรก่อสร้าง

อย่างไรก็ตามตั้งแต่ 1 ม.ค.2564 ถึงปัจจุบัน ฝ่ายความมั่นคง ได้ร่วมกันสกัดกั้นและจับกุมคนต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายได้กว่า 31,000 คน เป็นผู้นำพาและให้ที่พักกว่า 100 คน ส่วนใหญ่จับกุมได้บริเวณชายแดนติดประเทศเมียนมา บริเวณพื้นที่ จ.เชียงใหม่มากที่สุดรองลงมาเป็น จ.ตาก, กาญจนบุรี และชายแดนประเทศกัมพูชา ในพื้นที่ จ.จันทบุรี โดยเดือน​ พ.ย.นี้เพียงสัปดาห์แรกในเชียงใหม่​ก็จับกุมไปกว่า​ 170 คน​ มีผู้นำพาทั้งคนไทยตามแนวชายแดนและชาวเมียนมา​ ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังขยายผลสืบสวนกรณีเป็นกลุ่มเด็กและเยาวชน ที่มีโอกาสสูงที่จะเข้าสู่การบังคับใช้แรงงานและการค้ามนุษย์ รวมทั้งให้ทำลายโครงสร้างขบวนการลักลอบนำพาต่างด้าวเข้าเมืองและให้โยงเอาผิดกับเจ้าหน้าที่รัฐที่เข้าไปเกี่ยวข้องทุกราย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กองกำลังผาเมืองปะทะแก๊งยาเสพติด ยึดยาบ้า 5 แสนเม็ด เฮโรอีนครึ่งกิโลกรัม

พล.ต.ประพัฒน์ พบสุวรรณ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง พร้อมด้วย ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ กรณีเมื่อวันที่ 24 พ.ย. เวลา 15.30 น. กองร้อยทหารพรานที่ 3203

นายกฯ ชี้ต้องแยก 'เหยื่อค้ามนุษย์-แก๊งคอลเซ็นเตอร์' หลังช่วยคนไทยในเล่าก์ก่ายกลับบ้าน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการช่วย 226 คน จากเล่าท์ก่าย ประเทศเมียนมา ว่า ได้รับรายงานจากกระทรวงการต่างประเทศ ขณะนี้ได้ช่วยเหลือออกมาแล้ว ซึ่งในนั้นมีผู้กระทำความผิดที่อยู่ในกระบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ด้วย แต่ไม่แน่ใจว่ามี 3 คนหรือไม่