29 ก.ย.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีพบศพหญิงสาวลักษณะผิวขาว สูงประมาณ 160 ซม. อายุระหว่าง 30-40 ปี สวมใส่เสื้อผ้าแบรนด์เนมราคาแพง ถูกคนร้ายไม่ทราบจำนวนฆ่ายัดศพใส่กระเป๋าเดินทางสีดำชนิดล้อลากโยนถ่วงลำน้ำโขง กระทั่งศพลอยอืดมาติดแพจอดเรือลาดตระเวน กองบังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตนครพนม(บก.นรข.เขตนครพนม) บ้านโพธิ์ทอง ม. 10 ต.ธาตุพนม จ.นครพนม เบื้องต้นยังไม่ทราบว่าผู้ตายเป็นใครมาจากไหน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2565 ตามที่เสนอข่าวไปแล้ว
ล่าสุด หลังมีการนำเสนอการพบศพหญิงสาวนิรนามรายนี้ทางสื่อต่างๆ ปรากฏว่ามีบุคคลจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ติดต่อมายัง พ.ต.ท.ประเสริฐศักดิ์ นวลบัตร สารวัตรเวรสอบสวน สภ.ธาตุพนม จ.นครพนม ว่า ศพหญิงสาวดังกล่าวอาจจะเป็นญาติของตนที่หายตัวไปนานกว่า 1 สัปดาห์ ซึ่งประกอบธุรกิจอยู่ในประเทศลาว โดยไม่สามารถติดต่อได้ จึงมีการตามหาตัวในสถานที่และเพื่อนๆก็ไม่มีวี่แวว
กระทั่งพบข่าวว่ามีการพบศพลอยน้ำ ลักษณะรูปพรรณคล้ายญาติของตนที่หายตัวไป จึงติดต่อประสานเพื่อขอดูศพ เบื้องต้นดูจากเสื้อผ้าที่สวมใส่ใกล้เคียงกันมาก ส่วนศพของหญิงสาวที่ถูกฆาตกรรมเจ้าหน้าที่ได้ส่งชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตที่ แผนกนิติวิทยาศาสตร์ รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น และจะนำกลับมาเก็บไว้ที่ห้องดับจิต รพ.สมเด็จพระยุพราชธาตุพนม เพื่อรอญาตินำเอกสารหลักฐานมายืนยันตัวบุคคลต่อผู้เกี่ยวข้องในคดี
อนึ่ง การฆ่าถ่วงน้ำโขงที่พบในพื้นที่จังหวัดนครพนม เคยตกเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก กรณีปลายเดือนธันวาคม 2561 มีคดีฆ่าถ่วงน้ำเกิดขึ้น 2 พื้นที่ กล่าวคือวันที่ 27 ธันวาคม ศพแรกลอยมาโผล่ริมตลิ่งใกล้กับตลาดนัดไทย-ลาว หลังเทศบาลตำบลธาตุพนม อ.ธาตุพนม ต่อมาวันที่ 29 ธันวาคม ศพที่สองก็ลอยติดฝั่งแม่น้ำโขง บริเวณบ้านสำราญเหนือ หมู่ 2 ต.อาจสามารถ อ.เมืองนครพนม
โดยสภาพศพทั้งสองถูกฆาตกรรมในลักษณะคว้านท้อง แล้วเอาเสาปูนหรือหลักลายริมถนนที่ใช้อยู่ในประเทศเพื่อนบ้านยัดใส่ช่องท้องหวังถ่วงน้ำหนัก เพื่อไม่ให้ศพลอยขึ้นมา แขนสองข้างถูกใส่กุญแจมือไพล่หลัง ขาทั้งสองข้างพันธนาการด้วยผ้าเทปชนิดหนา และศพถูกห่อด้วยตาข่ายและกระสอบป่านอีกหลายชั้น
โดยเบื้องต้นมีกระแสข่าวลือว่าศพที่พบอาจเป็นร่างของนายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ (แซ่ด่าน) นักเคลื่อนไหวทางการเมือง กับคนสนิทอีก 2 คน คือ สหายกาสะลอง (นามแฝง) ชื่อนามสกุลจริงคือ นายไกรเดช ลือเลิศ เป็นชาว อ.แม่จัน จ.เชียงราย และสหายภูชนะ (นามแฝง) ชื่อนามสกุลจริงคือ นายชัชชาญ บุปผาวัลย์ ที่หายตัวไปพร้อมกันเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 61 โดยทั้งสามหนีไปอยู่ใน สปป.ลาว กระทั่งผลตรวจดีเอ็นเอออกมาว่าเป็นศพที่ถูกฆ่าถ่วงน้ำโขงเป็นสหายกาสะลองและสหายภูชนะ ส่วนตัวนายสุรชัย แซ่ด่าน ได้หายสาบสูญอย่างไร้ร่องรอยจนถึงทุกวันนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หนุ่มพม่าโหด! โมโหเพื่อนร่วมชาติห้องติดกัน เมาแล้วเสียงดังกลางดึก สาดน้ำมันจุดไฟเผา ใช้เหล็กตีซ้ำดับคาแคมป์คนงาน
เมื่อเวลา 02.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ รับแจ้งเหตุฆ่ากันตาย ภายในแคมป์พักคนงานก่อสร้าง ริมถนนแพรกษา ตำบลแพ
ไม่รอด! รวบฝรั่งปืนโหดฆ่าเมีย สารภาพน้อยใจ ป่วยแล้วไม่สนใจดูแล
กรณีที่พนักงานสอบสวน สภ.ดอนหว่าน จ.มหาสารคาม ได้รับแจ้งเหตุยิงกันเสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณ ลานหน้าโฮมสเตย์ ไม่ทราบเลขที่ หมู่ 4 ตำบลโคกก่อ อ.เมือง จ.มหาสารคาม โดยในที่เกิดเหตุพบศพ น.ส.พัทรี อุระพนม อายุ 44 ปี ที่อยู่ 230 หมู่ 4 ตำบลโคกก่อ อ.เมือง จ.มหาสารคาม
'อนุทิน' อ้อนชาวนาหว้า นครพนม เมตตาเลือก 'ขวัญ ศุภพานี' ลูกครูแก้ว เข้าสภาฯ
"อนุทิน" อ้อนคนนาหว้า นครพนม เมตตาเลือก "ขวัญ ศุภพานี" ลูกครูแก้ว เข้าสภาฯ เลือก"ภูมิใจไทย" บริหารประเทศ จะไม่มีอะไรเกิดขึ้นตามแนวชายแดนแน่นอน ลั่นจะทำให้ลูกหลานเห็นว่า ประเทศนี้ไม่ได้คุกคามเมื่อไหร่ก็มาได้ “กูไม่ใช่หลานมึงนะเว้ย"
'อนุทิน' ลาราชการหาเสียงอีสานเต็มสูบอ้อนคนนครพนมอย่าลืมเบอร์ 37 เด้อ
'อนุทิน' ลาราชการบินนครพนมประเดิมหาเสียงอีสานเต็มสูบเช้ายันค่ำ ขอคะแนนคนริมโขง ย้ำนายกฯคนนี้ กู้ศักดิ์ศรีประเทศ ทำทุกอย่างให้แล้ว ขอให้เลือกภูมิใจไทย 4 เขต ยกจังหวัด อ้อนอย่าลืมเบอร์ 37 เด้อ
ฮือฮา! ม.เชียงใหม่ ค้นพบ 'ไส้เดือนชนิดใหม่ของโลก' ริมแม่น้ำโขง จ.เชียงราย
ศูนย์สื่อสารองค์กรและนักศึกษาเก่าสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แจ้งว่า นักวิจัยคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สร้างผลงานโดดเด่นในเวทีวิทยาศาสตร์ระดับประเทศและนานาชาติ จากการค้นพบ “ไส้เดือนชนิดใหม่ของโลก”บริเวณริมแม่น้ำโขง

