คืบหน้าคดี 'สาวนิรนาม' ถูกฆ่ายัดกระเป๋าทิ้งน้ำโขง ญาติฝั่งลาวขอดูศพ ใส่เสื้อผ้าแบรนด์เนมคล้ายกัน

29 ก.ย.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีพบศพหญิงสาวลักษณะผิวขาว สูงประมาณ 160 ซม. อายุระหว่าง 30-40 ปี สวมใส่เสื้อผ้าแบรนด์เนมราคาแพง ถูกคนร้ายไม่ทราบจำนวนฆ่ายัดศพใส่กระเป๋าเดินทางสีดำชนิดล้อลากโยนถ่วงลำน้ำโขง กระทั่งศพลอยอืดมาติดแพจอดเรือลาดตระเวน กองบังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตนครพนม(บก.นรข.เขตนครพนม) บ้านโพธิ์ทอง ม. 10 ต.ธาตุพนม จ.นครพนม เบื้องต้นยังไม่ทราบว่าผู้ตายเป็นใครมาจากไหน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2565 ตามที่เสนอข่าวไปแล้ว

ล่าสุด หลังมีการนำเสนอการพบศพหญิงสาวนิรนามรายนี้ทางสื่อต่างๆ ปรากฏว่ามีบุคคลจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ติดต่อมายัง พ.ต.ท.ประเสริฐศักดิ์ นวลบัตร สารวัตรเวรสอบสวน สภ.ธาตุพนม จ.นครพนม ว่า ศพหญิงสาวดังกล่าวอาจจะเป็นญาติของตนที่หายตัวไปนานกว่า 1 สัปดาห์ ซึ่งประกอบธุรกิจอยู่ในประเทศลาว โดยไม่สามารถติดต่อได้ จึงมีการตามหาตัวในสถานที่และเพื่อนๆก็ไม่มีวี่แวว

กระทั่งพบข่าวว่ามีการพบศพลอยน้ำ ลักษณะรูปพรรณคล้ายญาติของตนที่หายตัวไป จึงติดต่อประสานเพื่อขอดูศพ เบื้องต้นดูจากเสื้อผ้าที่สวมใส่ใกล้เคียงกันมาก ส่วนศพของหญิงสาวที่ถูกฆาตกรรมเจ้าหน้าที่ได้ส่งชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตที่ แผนกนิติวิทยาศาสตร์ รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น และจะนำกลับมาเก็บไว้ที่ห้องดับจิต รพ.สมเด็จพระยุพราชธาตุพนม เพื่อรอญาตินำเอกสารหลักฐานมายืนยันตัวบุคคลต่อผู้เกี่ยวข้องในคดี

อนึ่ง การฆ่าถ่วงน้ำโขงที่พบในพื้นที่จังหวัดนครพนม เคยตกเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก กรณีปลายเดือนธันวาคม 2561 มีคดีฆ่าถ่วงน้ำเกิดขึ้น 2 พื้นที่ กล่าวคือวันที่ 27 ธันวาคม ศพแรกลอยมาโผล่ริมตลิ่งใกล้กับตลาดนัดไทย-ลาว หลังเทศบาลตำบลธาตุพนม อ.ธาตุพนม ต่อมาวันที่ 29 ธันวาคม ศพที่สองก็ลอยติดฝั่งแม่น้ำโขง บริเวณบ้านสำราญเหนือ หมู่ 2 ต.อาจสามารถ อ.เมืองนครพนม

โดยสภาพศพทั้งสองถูกฆาตกรรมในลักษณะคว้านท้อง แล้วเอาเสาปูนหรือหลักลายริมถนนที่ใช้อยู่ในประเทศเพื่อนบ้านยัดใส่ช่องท้องหวังถ่วงน้ำหนัก เพื่อไม่ให้ศพลอยขึ้นมา แขนสองข้างถูกใส่กุญแจมือไพล่หลัง ขาทั้งสองข้างพันธนาการด้วยผ้าเทปชนิดหนา และศพถูกห่อด้วยตาข่ายและกระสอบป่านอีกหลายชั้น

โดยเบื้องต้นมีกระแสข่าวลือว่าศพที่พบอาจเป็นร่างของนายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ (แซ่ด่าน) นักเคลื่อนไหวทางการเมือง กับคนสนิทอีก 2 คน คือ สหายกาสะลอง (นามแฝง) ชื่อนามสกุลจริงคือ นายไกรเดช ลือเลิศ เป็นชาว อ.แม่จัน จ.เชียงราย และสหายภูชนะ (นามแฝง) ชื่อนามสกุลจริงคือ นายชัชชาญ บุปผาวัลย์ ที่หายตัวไปพร้อมกันเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 61 โดยทั้งสามหนีไปอยู่ใน สปป.ลาว กระทั่งผลตรวจดีเอ็นเอออกมาว่าเป็นศพที่ถูกฆ่าถ่วงน้ำโขงเป็นสหายกาสะลองและสหายภูชนะ ส่วนตัวนายสุรชัย แซ่ด่าน ได้หายสาบสูญอย่างไร้ร่องรอยจนถึงทุกวันนี้

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โตโน่' หารือ รพ.นครพนม-คำม่วน จัดซื้อเครื่องมือแพทย์ ยันใช้เงินบริจาคโปร่งใส

โตโน่ ลงพื้นที่หารือผู้บริหารโรงพยาบาลนครพนม - คำม่วน ยันโปร่งใส งบบริจาคกว่า 87 ล้านบาท พร้อมจัดสรรสนับสนุนจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ ทั้งหมด ตั้งเป้าพัฒนาระบบศูนย์รักษาโรคหัวใจและหลอดเลือด

ลูกชายผงะ! พบศพแม่ในตู้แช่ไก่หน้าบ้าน มีเทปกาวปิดปาก

ร.ต.อ.สงวน พ่วงพลอย รอง สว.(สอบสวน) สภ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก รับแจ้งพบศพผู้เสียชีวิตอยู่ในตู้แช่ไก่ หน้าบ้านพักเลขที่ 129 หมู่ 3 ชุมชนวัดปากสระพัฒนา ต.วัดโบสถ์ อ.วัดโบสถ์ หลังรับแจ้งจึงรุดตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.วิสุทธิ์ คล้ายแสง ผกก.สภ.วัดโบสถ์ กำลังตำรวจชุดสืบสวน

สั่งย้าย ผอ.โรงเรียนที่นครพนม ถูกผู้ปกครองร้องเรียน พร้อมตั้งกรรมการสอบวินัย

กรณีกลุ่มผู้ปกครอง ตัวแทนศิษย์เก่าโรงเรียนบ้านหนองปลาดุก ต.บ้านผึ้ง อ.เมือง จ.นครพนม กว่า 40 คนได้เดินทางมาที่ศาลากลางจังหวัดฯ เพื่อยื่นหนังสือต่อนายชาญชัย คงทัน รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครพนม

จ๋อยสนิท! รวบ 2 สมุนแก๊งเงินกู้ 'บังหนวด' เจอ 4 ข้อหา เหิมเกริมท้ากฎหมาย

พ.ต.อ.ณัฏฐวิชฌ์ ราชแก้ว ผกก.สภ.เมืองนครพนม เปิดเผยว่า คืบหน้าล่าสุดเกี่ยวกับคดีแก๊งเงินกู้นอกระบบบุกงัดบ้านลักทรัพย์ลูกหนี้ ได้สั่งการตำรวจทีมสืบสวนลงพื้นที่หาเบาะแส ซึ่งจากคำให้การของลูกหนี้ รวมถึงหลักฐานจากหมายเลขโทรศัพท์