"อัจฉริยะ" ยื่น ผบ.ตร. สอบพฤติการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจ ประจำ ห้องกัก ตม.สวนพลู อ้างมีหลักฐานคลิปเสียงเรียกรับเงินผู้ต้องกักชาวจีนในลักษณะส่วยรายละ 2 แสนบาทต่อเดือน แลกสิทธิพิเศษเปิดห้องวีไอพี แถมให้บริการทั้งจัดส่งอาหารและเครื่องดื่มจากภายนอกเข้ามาในห้องกัก พบข้อมูลรีดส่วยจีนเทาได้เฉลี่ยเดือนละ 10 ล้านบาท ทำเป็นขบวนการไม่ต่ำกว่า 5 ปี
5 มีนาคม 2569 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เดินทางเข้ายื่นหลักฐานต่อ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร. เพื่อขอให้ตรวจสอบพฤติการณ์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ประจำห้องกักของ ตม.สวนพลู เรียกรับเงินจากผู้ต้องกักชาวจีนในลักษณะส่วยรายเดือน โดยเป็นหลักฐานไฟล์คลิปวิดีโอและคลิปเสียงการสนทนา ซึ่งเป็นข้อมูลจากอดีตผู้ต้องกักชาวจีนที่เคยถูกควบคุมตัวอยู่ภายในห้องกัก ตม.สวนพลู
นายอัจฉริยะ กล่าวว่า จากข้อมูลของอดีตผู้ต้องกักชาวจีน พบว่าเจ้าหน้าที่ที่ดูแลห้องกักของตม.สวนพลู ทุกระดับชั้นมีพฤติการณ์ร่วมกันเรียกรับเงินจากผู้ต้องกักชาวจีน โดยเฉพาะกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายแก๊งสแกมเมอร์
โดยหนึ่งในรูปแบบสำคัญคือการเปิดห้องกัก VIP ซึ่งผู้ต้องกักที่ต้องการความสะดวกสบายจะต้องจ่ายเงินสดเดือนละประมาณ 200,000 บาทต่อคน เพื่อแลกกับการได้รับสิทธิพิเศษภายในห้องกัก นอกจากนี้ยังมีค่าบริการอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น ค่าใช้โทรศัพท์ติดต่อภายนอก ครั้งละ 1,000–2,000 บาท ค่าจัดส่งอาหารและเครื่องดื่มจากภายนอกเข้ามาภายในห้องกัก ครั้งละประมาณ 5,000 บาท
นายอัจฉริยะ กล่าวต่อว่า ระบบดังกล่าวจะมีผู้ต้องกักชาวจีนที่ถูกแต่งตั้งเป็นหัวหน้าห้องทำหน้าที่รวบรวมเงินจากผู้ต้องกักรายอื่น ก่อนนำส่งต่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จากข้อมูลที่ได้รับพบว่า เงินที่เรียกเก็บจากผู้ต้องกักรวมกันเฉลี่ยเดือนละประมาณ 10 ล้านบาท หรือปีละกว่า 100 ล้านบาท ซึ่งเชื่อว่าขบวนการนี้ดำเนินการมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 ปี
จากพยานหลักฐานและคำให้การของผู้เกี่ยวข้อง ทำให้เชื่อว่าการกระทำดังกล่าวอาจมีตำรวจระดับผู้ใหญ่ในสังกัดสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเกี่ยวข้องหรือรับรู้ถึงพฤติการณ์ดังกล่าวด้วย
นายอัจฉริยะ กล่าวต่อว่า การร้องเรียนครั้งนี้เป็นคนละส่วนกับคดีที่เคยยื่นร้องเรียนก่อนหน้านี้ ที่กล่าวหาเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายหน่วยงานโดยเฉพาะตำรวจนครบาล ร่วมกันสร้างพยานหลักฐานเท็จในคดีต่างๆ และสร้างตัวละครทิพย์ เพื่อช่วยเหลือผู้ต้องกักบางรายให้ออกจากห้องกัก
นายอัจฉริยะ กล่าวอีกว่า คดีดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจากหลายหน่วย ได้แก่ ตำรวจในสังกัด สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พนักงานสอบสวนในสังกัด กองบัญชาการตำรวจนครบาล รวมถึงเจ้าหน้าที่จาก ตำรวจภูธรภาค 2 และ ตำรวจภูธรภาค 7 ซึ่งทราบว่าขณะนี้ พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองจเรตำรวจแห่งชาติ กำลังรวบรวมพยานหลักฐานตรวจสอบเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อดีตผู้พิพากษา' แนะแนวทาง การแก้ปัญหาทุจริตทะเบียนราษฎรและสถานะบุคคลของไทย
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ ละอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เรื่อง ป้องกันคนปลอม หรือ ปฏิเสธคนจริง? โจทย์ท้าทายของไทยในการแก้ปัญหาทุจริตทะเบียนราษฎรและสถานะบุคคล มีเนื้อหาดังนี้
รวบบอสชาวจีนระดับสั่งการ 'สแกมเมอร์' หลอกลวงประชาชน ฟอกเงินเป็นทองคำ
ศูนย์ต่อต้านฉ้อโกงออนไลน์ ทลายคอกม้าฟอกเงินเป็นทองคำ ขยายผลมีบอสชาวจีนสั่งการ จัดหาบัญชีม้าไว้สแกนหน้า บุกคาเยาวราชพบเป็นถึงระดับสั่งการแก๊งสแกมเมอร์
รัฐบาลโต้ 'ครม.เงา' ทุกเม็ด ยันล้างบางจีนเทา–นอมินี ก่อนฝ่ายค้านพูด
'รองโฆษกรัฐบาล' โต้ 'ครม.เงา' ปมจีนเทา–นอมินี ย้ำรัฐเดินหน้ากวาดล้างจริงก่อนฝ่ายค้านแถลง ชี้ข้อมูลอาชญากรรมไม่ควรเป็นเครื่องมือทางการเมือง
ตำรวจเปิดปฏิบัติการ 'ทลายนอมินีต่างด้าวเกาะพะงันเฟส2' ปูพรมค้น 32 บริษัท รวบ 22 ต่างชาติ
‘บิ๊กราญ’ ส่ง ‘นพศิลป์’ ชุด ฉก.ปราบต่างด้าว นำทีมบุกเกาะพะงัน ปูพรมค้น 32 บริษัทนอมินี รวบ 22 ต่างชาติ ยึดที่ดินกว่า 40 ไร่ มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท
ผบ.ตร. สั่งทุกพื้นที่บูรณาการหน่วยงานอื่น ป้องกันอุบัติเหตุจุดตัดทางรถไฟ
พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) สั่งการด่วนไปยังผู้บัญชาการตำรวจนครบาล, ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1-9 และ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ในการดำเนินการและการปฏิบัติเพื่อป้องกันและลดโอกาส
'ชัยชนะ' แฉ 'ร' นอมินีจีนเทา เปิดสถานบันเทิงหรูฟอกเงิน จ่อยื่นกมธ. บี้ DSI ล้างบาง
'ชัยชนะ' ปูด 'ร.เมืองนนท์' คุมบัญชีม้าให้ 'นอมินีจีนเทา' แฝงตัวยึดทำเลทองรัชดาฯ-เหม่งจ๋าย ฟอกเงินผ่านธุรกิจสถานบันเทิง พบโยงใยแก๊งสแกมเมอร์-ยาเสพติด จ่อหอบหลักฐานยื่นกมธ. บี้DSIล้างบาง

