'สมศักดิ์' ขึงขังสั่งทุกหน่วยงานต้องตื่นปราบยาเสพติดไม่ใช่ทำแบบเดิมๆ!

'สมศักดิ์' ลั่นลุยเอาผิดคนไทย-ต่างชาติเอี่ยวขบวนค้ายาเสพติด ใช้กฎหมายหลายฉบับปราบปราม-ยึดทรัพย์ ยันเร่งทำตอนนี้ไม่เกี่ยวกับเลือกตั้ง

02 พ.ย.2565 - นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจค้นยึดรถยนต์ของนักธุรกิจชาวต่างชาติที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายค้ายาเสพติดและบ่อนพนันในประเทศ ว่า เรากำลังดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับทรัพย์สินของเครือข่ายนักธุรกิจชาวต่างชาติตรงนี้ และผู้ที่ถือทรัพย์สินของชาวต่างชาตินั้นหนีหมายศาล แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ปปส.) ได้ร่วมกันสืบค้น ดำเนินคดีอาญา และดำเนินการยึดอายัดทรัพย์สินซึ่งเป็นอสังหาริมทรัพย์ มีทั้งที่ดินและคอนโดมิเนียมในหลายจังหวัด รวม 71 แปลง และหากรวมกับส่วนที่ได้อายัดทรัพย์สินไว้ก่อนหน้านี้แล้ว จะมีมูลค่ารวมกันประมาณ 1,800 ล้านบาท อีกทั้งยังมีส่วนที่เรายังไม่สามารถติดตามได้ทั้งหมด

“เราจะใช้ช่องทางตามกฎหมายปราบปรามการฟอกเงินและประมวลกฎหมายรัษฎากรมาดำเนินการด้านภาษี ขณะเดียวกันขอให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องกับการปราบปรามยาเสพติดตื่นได้แล้ว เลิกดำเนินการปราบปรามแบบเดิมๆ”

เมื่อถามว่ามีข่าวว่านักการเมืองระดับชาติเกี่ยวข้องนักธุรกิจชาวต่างชาติด้วย นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ถ้ามีเกี่ยวข้องกันตรงไหนแล้วเรายึดทรัพย์เขาไม่ได้ ก็ต้องดำเนินการในเรื่องภาษี แต่ถ้าพบแล้วยังไม่ดำเนินการ จะจัดการกับเลขาธิการ ปปส.เช่นกัน

ต่อข้อถามว่าแสดงว่าทราบแล้วใช่หรือไม่ว่ามีคนไทยคนใดที่เกี่ยวข้องบ้าง นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เรามีข้อมูล และในการทำงานต่างๆนั้น เราเน้นย้ำ แต่บางครั้งข้าราชการยังไม่ตื่น ทั้งที่กฎหมายฉบับใหม่กำหนดให้มีการคำนวณและตรวจสอบย้อนหลัง 10 ปี ซึ่งถ้าพบว่าใครเข้าไปเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด ต้องถูกจัดการทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวถามว่าเหตุที่ให้ตื่นและเร่งดำเนินการดังกล่าวตอนนี้ไม่ได้เป็นเพราะกำลังจะมีการเลือกตั้งใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน เพราะพระราชบัญญัติให้ใช้ประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ.2564 เริ่มมีผลประกาศใช้ประมาณเดือน ธ.ค.2564 แต่กว่าจะบังคับใช้ได้จริงๆ ต้องมีการออกอนุบัญญัติด้วย โดยไม่ได้มีแค่กระทรวงยุติธรรม แต่ยังมีกระทรวงอื่นด้วย ซึ่งบางกระทรวงยังออกอนุบัญญัติไม่เสร็จ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมศักดิ์' เล็งปรับปรุงมาตรา 21 พระราชบัญญัติความมั่นคง

'สมศักดิ์' รับต้องแก้ไขมาตรา 21 พ.ร.บ.ความมั่นคง ให้เดินหน้าแก้ปัญหาชายแดนใต้ได้ ขานรับนโยบายนายกฯ จัดเมืองคู่ขนาน 5 รัฐมาเลเซีย

1 ธ.ค.ดีเดย์บำบัดผู้เสพยา 'บิ๊กหลวง' ฮึ่ม ปิดช่องท่าอุเทนสกัดนำเข้าพื้นที่

1 ธ.ค. Quick win บำบัดผู้เสพ 30 จังหวัดนำร่องหวังลดผู้ป่วยจิตจากยาเสพติด ขณะที่ "บิ๊กหลวง" สั่งเข้มมาตรการพิเศษสกัดยาเสพติดเข้าอีสานตอนบน  หลังพบ อ.ท่าอุเทน นครพนม เป็นพื้นที่ลักลอบนำเข้ายาเสพติดมากที่สุด