'สมศักดิ์' ลั่นลุยเอาผิดคนไทย-ต่างชาติเอี่ยวขบวนค้ายาเสพติด ใช้กฎหมายหลายฉบับปราบปราม-ยึดทรัพย์ ยันเร่งทำตอนนี้ไม่เกี่ยวกับเลือกตั้ง
02 พ.ย.2565 - นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจค้นยึดรถยนต์ของนักธุรกิจชาวต่างชาติที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายค้ายาเสพติดและบ่อนพนันในประเทศ ว่า เรากำลังดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับทรัพย์สินของเครือข่ายนักธุรกิจชาวต่างชาติตรงนี้ และผู้ที่ถือทรัพย์สินของชาวต่างชาตินั้นหนีหมายศาล แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ปปส.) ได้ร่วมกันสืบค้น ดำเนินคดีอาญา และดำเนินการยึดอายัดทรัพย์สินซึ่งเป็นอสังหาริมทรัพย์ มีทั้งที่ดินและคอนโดมิเนียมในหลายจังหวัด รวม 71 แปลง และหากรวมกับส่วนที่ได้อายัดทรัพย์สินไว้ก่อนหน้านี้แล้ว จะมีมูลค่ารวมกันประมาณ 1,800 ล้านบาท อีกทั้งยังมีส่วนที่เรายังไม่สามารถติดตามได้ทั้งหมด
“เราจะใช้ช่องทางตามกฎหมายปราบปรามการฟอกเงินและประมวลกฎหมายรัษฎากรมาดำเนินการด้านภาษี ขณะเดียวกันขอให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องกับการปราบปรามยาเสพติดตื่นได้แล้ว เลิกดำเนินการปราบปรามแบบเดิมๆ”
เมื่อถามว่ามีข่าวว่านักการเมืองระดับชาติเกี่ยวข้องนักธุรกิจชาวต่างชาติด้วย นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ถ้ามีเกี่ยวข้องกันตรงไหนแล้วเรายึดทรัพย์เขาไม่ได้ ก็ต้องดำเนินการในเรื่องภาษี แต่ถ้าพบแล้วยังไม่ดำเนินการ จะจัดการกับเลขาธิการ ปปส.เช่นกัน
ต่อข้อถามว่าแสดงว่าทราบแล้วใช่หรือไม่ว่ามีคนไทยคนใดที่เกี่ยวข้องบ้าง นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เรามีข้อมูล และในการทำงานต่างๆนั้น เราเน้นย้ำ แต่บางครั้งข้าราชการยังไม่ตื่น ทั้งที่กฎหมายฉบับใหม่กำหนดให้มีการคำนวณและตรวจสอบย้อนหลัง 10 ปี ซึ่งถ้าพบว่าใครเข้าไปเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด ต้องถูกจัดการทั้งหมด
ผู้สื่อข่าวถามว่าเหตุที่ให้ตื่นและเร่งดำเนินการดังกล่าวตอนนี้ไม่ได้เป็นเพราะกำลังจะมีการเลือกตั้งใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน เพราะพระราชบัญญัติให้ใช้ประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ.2564 เริ่มมีผลประกาศใช้ประมาณเดือน ธ.ค.2564 แต่กว่าจะบังคับใช้ได้จริงๆ ต้องมีการออกอนุบัญญัติด้วย โดยไม่ได้มีแค่กระทรวงยุติธรรม แต่ยังมีกระทรวงอื่นด้วย ซึ่งบางกระทรวงยังออกอนุบัญญัติไม่เสร็จ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พุทธะอิสระขู่แฉหลักฐาน‘ชัยธวัช’
ฝุ่นตลบ! วิ่งโร่หาแนวร่วมนิรโทษกรรม “พุทธะอิสระ” ดึงสติ "ด้อมส้ม" แห่ถล่ม สวนกลับพวกนัก
'สมศักดิ์' ไม่กล้าตอบปมตั๋วเพื่อไทย
'สมศักดิ์' นิ่งไม่ตอบคำถามปม 'เศรษฐา' พูดกับ สส.เพื่อไทย เรื่องการขอตำแหน่งตำรวจ
'สมศักดิ์' เล็งปรับปรุงมาตรา 21 พระราชบัญญัติความมั่นคง
'สมศักดิ์' รับต้องแก้ไขมาตรา 21 พ.ร.บ.ความมั่นคง ให้เดินหน้าแก้ปัญหาชายแดนใต้ได้ ขานรับนโยบายนายกฯ จัดเมืองคู่ขนาน 5 รัฐมาเลเซีย
ศุกร์ 24 พ.ย.เห็นกันเต็มๆ บัญชีทรัพย์สิน 'ลุงตู่-ลุงป้อม'
ป.ป.ช.จ่อเปิดทรัพย์สินล็อตใหญ่ 18 ราย มีทั้งรัฐมนตรีและอดีตรัฐมนตรีเข้ารับตำแหน่ง โดยเฉพาะ 'บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม' ดูได้ศุกร์ 24 พ.ย.
1 ธ.ค.ดีเดย์บำบัดผู้เสพยา 'บิ๊กหลวง' ฮึ่ม ปิดช่องท่าอุเทนสกัดนำเข้าพื้นที่
1 ธ.ค. Quick win บำบัดผู้เสพ 30 จังหวัดนำร่องหวังลดผู้ป่วยจิตจากยาเสพติด ขณะที่ "บิ๊กหลวง" สั่งเข้มมาตรการพิเศษสกัดยาเสพติดเข้าอีสานตอนบน หลังพบ อ.ท่าอุเทน นครพนม เป็นพื้นที่ลักลอบนำเข้ายาเสพติดมากที่สุด
อึ้ง! สมศักดิ์โวพร้อมโชว์ผลงาน 60 วันบอกมีเต็มกระบุง
'สมศักดิ์' พร้อมโชว์ผลงาน 'ครม.เศรษฐา' 60 วันแรก ฟุ้งทำงาน 2 เดือน ผลงานเพียบ