ศาลอาญาให้ประกันตัว 'เสี่ยวเป้า' คดีมาตรา 112

17 พ.ย.2565 - ที่ศาลอาญาถนนรัชดาภิเษก พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น นำตัว นาย วรินทร์ทิพย์ วัชรวงษ์ทวี หรือ เสี่ยวเป้า ไฟเย็น อายุ 51 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาในคดีความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูงตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 มายื่นคำร้องฝากขังต่อศาลครั้งเเรกเป็นเวลา 12 วัน

กรณีเมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2565 ที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯนายวรินทร์ทิพย์ได้ร้องเพลง ซึ่งมีเนื้อหาเพลงดูหมิ่นสถาบันฯ โดยมีนายอานนท์ กลิ่นแก้ว แกนนำกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) เป็นผู้มาแจ้งความกล่าวหาจากการดูไลฟ์สดการจัดกิจกรรมหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัวได้ขณะร่วมกิจกรรมการชุมนุมของเครือข่าย #ราษฎรหยุดAPEC2022 เมื่อวันที่ 16 พ.ย. บริเวณลานคนเมือง

ศาลพิจารณาเเล้วอนุญาตให้ฝากขัง ทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวระหว่างฝากขัง

ศาลพิจารณาเเล้วมีคำสั่งอนุญาตปล่อยชั่วคราวตีราคาประกัน 9 หมื่นบาท โดยกำหนดเงื่อนไข ห้ามผู้ต้องหากระทำการลักษณะเดียวกับที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้หรือเข้าร่วมกิจกรรมใด ๆ ที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง หรือกระทำการใด ๆ อันที่จะทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันฯ มิฉะนั้นจะถือว่าผิดสัญญาประกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตผู้พิพากษา ถอดรหัสกม.ฮั้วสว. เหตุใดตัดสิทธิทางการเมือง จึงไม่ควรอิงมาตรฐานเดียวกับคดีอาญา

การส่งหลักฐานอันควรเชื่อได้ไปศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งเพื่อปกป้องระบบ มิใช่การทำหน้าที่เป็นศาลที่พิจารณาคดีอาญาเพื่อลงโทษตัวบุคคล

'ประสิทธิ์ เจียวก๊ก' อ่วม! จำคุกเพิ่ม 4 ปี 12 เดือน คดีหลบหนีในศาล นับโทษต่อจากคดีฉ้อโกง 1,155 ปี

ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษา ในคดีที่พนักงานอัยการ ยื่นฟ้อง นายสมประสงค์ ทิพย์สุคน กับพวก ที่ กับพวกรวม 5 คน (มีนายประสิทธิ์ เจียวก๊ก เป็นจำเลยที่ 5 )ในความผิดหลบหนีไประหว่างที่ถูกคุมขังตามอำนาจของศาล

ญาติวีรชนฯกระตุกคนคาใจกฎหมายนิรโทษฯ แนะฟังเสียงส่วนใหญ่

“ประธานญาติวีรชนฯ” กระตุกคนที่ยังคาใจกฎหมายนิรโทษกรรม ต้องยอมรับเสียงส่วนใหญ่ วอนทุกฝ่ายรู้รักสามัคคีเดินหน้าสร้างสังคมสันติสุขตามเจตนารมณ์ ย้ำหลักการ คดี ม.112 เป็น ”พระราชอำนาจ” ผู้ใดจะละเมิดมิได้เผยผู้มีอายุต่ำกว่า 18 ปีส่วนใหญ่เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูเกือบหมดแล้ว แนะคนที่โดนคดีม.112 ให้ขอพระราชทานอภัยโทษเป็นรายบุคคลได้  

คดีตึกสตง.ลากยาว 2บ.ยื้อปมคอนกรีต

คดีตึก สตง.ส่อยื้อ 2 จำเลยบริษัทใหญ่ยื่นศาลอาญาขอเดินเผชิญสืบ ส่งตรวจคอนกรีตใหม่ที่สวิตเซอร์แลนด์ หลังเคยถูกยกคำร้องไปแล้ว 1 ครั้ง คราวนี้ขอให้ศาลลงเดินเผชิญสืบ ฟังคำสั่ง 20 ก.ค.